![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn phải phân tích đa thức thành nhân tử để hạ bậc. Một mẹo mình mách bạn thế này . bạn tìm một giá trị của x thỏa mãn thì dựa vào đó đó phân tich. Thông thường giá trị đó là ước của hằng số trong vế trái ví dụ câu a bạn thay ước của 12. mình thấy -1 thỏa mãn vậy khi phân tích đa thức thành nhân tử chắc chắn sẽ xuất hiện nhân tử là x+1 và dựa vào đó mình phân tích như sau:
x3-6x2+5x+12=0
<=> x3+x2-7x2-7x+12x+12=0
<=> (x3+x2)-(7x2+7x)+(12x+12)=0
<=> x2(x+1)-7x(x+1)+12(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-7x+12)=0
Phân tích tiếp nhóm x2-7x+12 = x2-3x-4x+12 = x(x-3)-4(x-3) = (x-3)(x-4)
vậy phương trình tương đương
<=> (x+1)(x-3)(x-4) = 0
đến đây dễ dàng suy ra x = -1; 3; 4
Các câu còn lại tương tự bạn tự làm vì quá nhiều mình không gõ được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^4+6x^3+11x^2+6x+1\)
\(=x^4+9x^2+1+6x^3+6x+2x^2\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4-2x^2+1+6x^3+9x^2+6x\)
\(=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)
\(=x^4+2x^2+1+7x^3+12x^2-7x\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-7x\left(x^2+1\right)+12^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
c, \(12x^2-11x-36\)
\(=12x^2-27x+16x-36\)
\(=3x\left(4x-9\right)+4\left(4x-9\right)\)
\(=\left(4x-9\right)\left(3x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)18x2-12x
=3x(6x-4)
b)3x2-11x+6
=x(3x-11+6)
=x(3x-5)
c)x3+6x2+11x+6
=x2(x+23
\(18x^2-12x\)
\(=6x\left(3x-2\right)\)
\(3x^2-11x+6\)
\(=3x^2-9x-2x+6\)
\(=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
\(6x^2-x-2=6x^2+3x-4x-2=3x\left(2x+1\right)-2\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(12x^2+19x+4=12x^2+3x+16x+4=3x\left(4x+1\right)+4\left(4x+1\right)=\left(3x+4\right)\left(4x+1\right)\)
\(-6x^2+11x+4=\) / câu này thấy hơi kì :> bạn xem lại đề đc hog?