Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a;\(\dfrac{-6}{11}\) : \(\dfrac{12}{55}\) = \(\dfrac{-5}{2}\)
b;\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{47}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{25}{72}\)
c;\(\dfrac{13}{10}\) : \(\dfrac{-5}{13}\) = \(\dfrac{-169}{50}\)
d; {\(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{11}\) } : { \(\dfrac{5}{3}\) -\(\dfrac{7}{11}\) } = \(\dfrac{115}{132}\) : \(\dfrac{34}{33}\) = \(\dfrac{115}{136}\)
lưu ý mk ko chép đầu bài
mình cần gấp lắm đến chiều mai là phải nộp rùi
giúp mình nha thanks cá bạn trước ko có tâm trạng mà cười nữa
b: \(A=5\left(\dfrac{5}{1\cdot6}+\dfrac{5}{6\cdot11}+...+\dfrac{5}{26\cdot31}\right)\)
\(=5\left(1-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{31}\right)\)
\(=5\cdot\dfrac{30}{31}=\dfrac{150}{31}\)
c: \(C=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}\)
=1-1/16=15/16
Các bạn ơi,mình ghi thiếu,còn 3 câu nữa nha!!!~~nya
e)| \(\dfrac{5}{2}\)x-\(\dfrac{1}{2}\) |-(-22).\(\dfrac{1}{3}\)(0,75-\(\dfrac{1}{7}\))=\(\dfrac{-5}{13}\):2\(\dfrac{9}{13}\)-0,5.(\(\dfrac{-2}{3}\))
f)| 5x+21 | = | 2x -63 |
g) -45 - |-3x-96 | - 54=-207
Làm ơn giúp mình với ạ!Mình đang cần gấp lắm trong ngày hôm nay ạ!!!Mình xin cảm ơn các bạn nhiều nhiều lắm luôn đó!!!Thank you very much!!!(^-^)
a, (\(\dfrac{2}{9}\)(6x - \(\dfrac{3}{4}\)) - 3(\(\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> (\(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}\)) - (\(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x+\dfrac{13}{30}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=\dfrac{-8}{15}-\dfrac{13}{30}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=-\dfrac{29}{30}\)
<=> x = \(-\dfrac{58}{35}\)
@Nguyễn Gia Hân
\(\dfrac{1}{7}=\dfrac{8}{-x}\)=> \(-x=56\)
=> \(x=56\)
2) => 18x = 18
=> x = 1
3) \(\dfrac{-4}{3}+x=\dfrac{-11}{6}\)
=> \(x=\dfrac{-11}{6}+\dfrac{4}{3}\)
=> \(x=\dfrac{-1}{2}\)
4) 45%.x =\(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{9}{20}\)
=> \(x=\dfrac{4}{3}\)
a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)
b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)
\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)
c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)
\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)
a, \(4\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+3\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(4\times-\dfrac{1}{2}\right)-\left(2\times-\dfrac{1}{2}\right)+3\right]+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left(-2+1+3\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)2+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
@Trịnh Thị Thảo Nhi
a, 4×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+14×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+1
=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1
=(−12)(−2+1+3)+1=(−12)(−2+1+3)+1
=(−12)2+1=(−12)2+1
=−1+1=−1+1
=0=0
2) Tinh nhanh:
a) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{17}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{10}{26}\) - \(\dfrac{5}{23}\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\) = \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{1}{26}\)
= \(\dfrac{5}{598}\)
b) \(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\) . 1= \(\dfrac{5}{9}\)
a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)
b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)
d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)
e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)
\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)
f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)
g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)
h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)
i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)
a)
\(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\\ =\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\\ =10+1+\dfrac{13}{17}\\ =11\dfrac{13}{17}\)
b)
\(\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot1+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}+1\dfrac{5}{7}\\ =1\)
a) \(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\)
\(=\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\)
\(=\left[\left(3+6\right)+\left(\dfrac{14}{19}+\dfrac{5}{19}\right)\right]+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=\left[9+1\right]+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=10+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=11+\dfrac{13}{17}\)
\(=\dfrac{187}{17}+\dfrac{13}{17}\)
\(=\dfrac{200}{17}\)
b) \(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.1+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{7}{7}\)
\(=1\)
c) \(11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
= \(11\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}-5\dfrac{3}{13}\)
\(=\left(11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}\right)-2\dfrac{4}{7}\)
\(=\left[\left(11-5\right)+\left(\dfrac{3}{13}-\dfrac{3}{13}\right)\right]-\dfrac{18}{7}\)
\(=\left[6+0\right]-\dfrac{18}{7}\)
\(=6-\dfrac{18}{7}\)
\(=\dfrac{42}{7}-\dfrac{18}{7}\)
\(=\dfrac{24}{7}\)
d) \(\dfrac{2}{7}.5\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{7}.3\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left(5\dfrac{1}{4}-3\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left[\left(5-3\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left[2+0\right]\)
\(=\dfrac{2}{7}.2\)
= \(\dfrac{4}{7}\)
\(A=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{6}{5}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{6}{5}\right)+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{1\cdot2}{3}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{4}{3}\)
B =\(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{4}{19}+\dfrac{-7}{12}.\dfrac{4}{19}\)-\(\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{4}{19}.\left[\dfrac{-5}{6}+\dfrac{-7}{12}\right]-\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{4}{19}.\left[\dfrac{-10}{12}+\dfrac{-7}{12}\right]-\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{4}{19}.\dfrac{-17}{12}-\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{-17}{57}\)-\(\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{-17}{57}+\dfrac{-40}{57}\)
=\(\dfrac{-57}{57}=-1\)
a) −54 − (36 − 45) = −54 − (−9) = −54 + 9 = −45
b) 26 − (−43 − 33) = 26 − (−76) = 26 + 76 = 102
c) 52 − [31 + (3^0 − 2)] = 52 − [31 + (1 − 2)] = 52 − [31 − 1] = 52 − 30 = 22
d) 1/5 + 1/6 = 6/30 + 5/30 = 11/30
e) 5/7 + 8/14 = 10/14 + 8/14 = 18/14 = 9/7
b) 9/10 + 12/6 = 9/10 + 20/10 = 29/10
k) 5/4 - 7/8 + 6/5 = 50/40 - 35/40 + 48/40 = 63/40