Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có hai trường hợp :
x-3 > (h) = 0 nên x - 3 = 2x - 5
x - 3 < 0 nên 3 - x = 2x - 5
=> x = 2 và x =\(\frac{8}{3}\)
Tương tự với những câu dưới .
c) \(\sqrt{x-2}=3x-1\)
ĐK : x > (h) = \(\frac{1}{3}\)
nên x - 2 = ( 3x + 1 )2
<=> x - 2 = 9x2 + 6x +1 ( phương trình vô nghiệm )
Bạn coi lại đề câu a và câu c
b/ Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+3x+5}=a>0\\\sqrt{2x^2-3x+5}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2-b^2=6x\Rightarrow3x=\frac{a^2-b^2}{2}\)
Phương trình trở thhành:
\(a+b=\frac{a^2-b^2}{2}\Leftrightarrow2\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(\Leftrightarrow a-b=2\Rightarrow a=b+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2+3x+5}=\sqrt{2x^2-3x+5}+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+5=2x^2-3x+5+4+4\sqrt{2x^2-3x+5}\)
\(\Leftrightarrow3x-2=2\sqrt{2x^2-3x+5}\) (\(x\ge\frac{2}{3}\))
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4=4\left(2x^2-3x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow x=4\)
@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm, @Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, @Hoàng Tử Hà, @Bonking
Giúp mk vs!
a) | 2x - 3 | = x - 5
Bình phương hai vế phương trình đã cho ta được phương trình hệ quả . Ta có :
| 2x - 3 | = x - 5 \(\Rightarrow\) ( 2x - 3 )2 = ( x - 5 )2
\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 12x + 9 = x2 - 10x + 25
\(\Leftrightarrow\) 3x2 - 2x - 16 = 0
Phương trình cuối có hai nghiệm x1 = -2 ; x2 = 8/3
Vậy phương trình trên là vô nghiệm
- ĐK \(x\ne0\Rightarrow\)\(\left(3x-1\right)\left(5-\frac{1}{2x}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5-\frac{1}{2x}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\10x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{10}\end{cases}}}\)
- ĐK \(2x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-2\right)=5\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{1}{3\left(2x-1\right)}=5\)\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)+4=4.3.5.\left(2x-1\right)\Leftrightarrow6x-3+4=120x-60\)\(\Leftrightarrow114x=61\Leftrightarrow x=\frac{61}{114}\)
- \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\left(\frac{3}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right)\left(2x+\frac{3}{5}+\frac{3}{5}\right)=0\)\(2x\left(2x+\frac{6}{5}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
- \(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\sqrt[3]{-\frac{1}{27}}\)\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
a, \(2\left(x+3\right)\left(x-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x+2\right)-27\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-4x+3x-12\right)=2x^2+4x-x-2-27\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-24=2x^2+3x-29\Leftrightarrow-5x+5=0\Leftrightarrow x=1\)
b, \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-9\right)=26\Leftrightarrow-8+9x=26\)
\(\Leftrightarrow9x=18\Leftrightarrow x=2\)
Lời giải:
a.
$|3x+1|=5$
$\Leftrightarrow 3x+1=\pm 5$
$\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}$ hoặc $x=-2$
b.
$2|2x-3|=\frac{2}{5}$
$\Leftrightarrow |2x-3|=\frac{1}{5}$
$\Leftrightarrow 2x-3=\pm \frac{1}{5}$
$\Leftrightarrow x=\frac{8}{5}$ hoặc $x=\frac{7}{5}$
c.
$|2-3x|=|5-2x|$
$\Leftrightarrow 2-3x=5-2x$ hoặc $2-3x=2x-5$
$\Leftrightarrow x=-3$ hoặc $x=1,4$
\(a,\left|3x+1\right|=5\)
\(\left|3x+1\right|=\left\{{}\begin{matrix}3x+1khix\ge-\dfrac{1}{3}\\-3x-1khix< -\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Với \(x\ge-\dfrac{1}{3}\Rightarrow3x+1=5\Rightarrow3x=4\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\left(tm\right)\)
Với \(x< -\dfrac{1}{3}\Rightarrow-3x-1=5\Rightarrow-3x=6\Rightarrow x=-2\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{-2;\dfrac{4}{3}\right\}\)
\(b,2\left|2x-3\right|=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{5}\)
\(\left|2x-3\right|=\left\{{}\begin{matrix}2x-3khix\ge\dfrac{3}{2}\\-2x+3khix< \dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Với \(x\ge\dfrac{3}{2}\Rightarrow2x-3=\dfrac{1}{5}\Rightarrow2x=\dfrac{16}{5}\Rightarrow x=\dfrac{8}{5}\left(tm\right)\)
Với \(x< \dfrac{3}{2}\Rightarrow-2x+3=\dfrac{1}{5}\Rightarrow-2x=-\dfrac{14}{5}\Rightarrow x=\dfrac{7}{5}\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{8}{5};\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(c,\left|2-3x\right|=\left|5-2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=5-2x\\2-3x=-5+2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=3\\-5x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-3;\dfrac{7}{5}\right\}\)