![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
a: =>-2x-x+17=34+x-25
=>-3x+17=x+9
=>-4x=-8
hay x=2
b: =>17x+16x+27=2x+43
=>33x+27=2x+43
=>31x=16
hay x=16/31
c: =>-2x-3x+51=34+2x-50
=>-5x+51=2x-16
=>-7x=-67
hay x=67/7
e: 3x-32>-5x+1
=>8x>33
hay x>33/8
Tìm x biết
a) (x-1/2)^2=4
b) 10/1/2-(x+1/3)^2=1/1/2
c) (x-1/5)^2+17/25=26/25
d) 1/5/27+(3x-7/9)^3=24/27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x - 1/2)2 = 4
<=> (x - 1/2)2 = 22
<=> x - 1/2 = -2; 2
<=> x - 1/2 = 2 hoặc x - 1/2 = -2
x = 2 + 1/2 x = -2 + 1/2
x = 5/2 x = -3/2
=> x = 5/2 hoặc x = -3/2
b) 10/1/2 - (x + 1/3)2 = 1/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/1/2 - 10/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/2 - 5
<=> -(x + 1/3)2 = -5.2 + 1/2
<=> -(x + 1/3)2 = -9/2
<=> (x + 1/3)2 = 9/2
<=> x + 1/3 = \(\sqrt{\frac{9}{2}}\) hoặc x + 1/3 = \(-\sqrt{\frac{9}{2}}\)
x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
=> x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 hoặc x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
c) (x - 1/5)2 + 17/25 = 26/25
<=> (x - 1/5)2 = 26/25 - 17/25
<=> (x - 1/5)2 = (3/5)2
<=> x - 1/5 = -3/5; 3/5
<=> x - 1/5 = 3/5 hoặc x - 1/5 = -3/5
x = 3/5 + 1/5 x = -3/5 + 1/5
x = 4/5 x = -2/5
=> x = 4/5 hoặc x = -2/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{10}\)
b) \(\dfrac{39}{7}:x=13\)
\(x=\dfrac{\dfrac{39}{7}}{13}=\dfrac{3}{7}\)
c) \(\left(\dfrac{14}{5}x-50\right):\dfrac{2}{3}=51\)
\(\dfrac{14}{5}x-50=51\cdot\dfrac{2}{3}=34\)
\(\dfrac{14}{5}x=34+50=84\)
\(x=\dfrac{84}{\dfrac{14}{5}}=30\)
d) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{2}{3}-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
\(x=\dfrac{5}{12}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{2}\)
g) \(\left(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\dfrac{11}{5}-\dfrac{3}{7}=-2\)
\(\left(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\cdot\dfrac{11}{5}=-2+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}\)
\(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}:\dfrac{11}{5}=-\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{44}{7}x=-\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{8}{7}\)
\(x=-\dfrac{8}{7}:\dfrac{44}{7}=-\dfrac{2}{11}\)
h) \(\dfrac{13}{4}x+\left(-\dfrac{7}{6}\right)x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{25}{12}x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{25}{12}x=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{25}{12}\)
\(x=1\)
Mỏi tay woa bn làm nốt nha!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\frac{5}{8}-x=2\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{8}-x=\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{8}-\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{24}-\frac{52}{24}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{37}{24}\)
\(b)\) \(\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+1\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{2}{6}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}:\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}.\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{15}\)
\(c)\left(3x-2\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow3x-2=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+2\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+\frac{6}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:3\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{9}\)
d ) và e ) tự làm
Chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) \(\frac{4^2\cdot25^2+16\cdot125}{2^3\cdot5^2}=\frac{2^4\cdot5^4+2^4\cdot5^3}{2^3\cdot5^2}=\frac{2^4\cdot5^3\cdot\left(5+1\right)}{2^3\cdot5^2}=2\cdot5\cdot6=60\)
b) \(\frac{6^8\cdot2^4-4^5\cdot18^4}{27^3\cdot8^4-3^9\cdot2^{13}}=\frac{2^8\cdot3^8\cdot2^4-2^{10}\cdot2^4\cdot3^8}{3^9\cdot2^{12}-3^9\cdot2^{13}}=\frac{2^{12}\cdot3^8-2^{14}\cdot3^8}{3^9\cdot2^{12}\cdot\left(1-2\right)}=\frac{2^{12}\cdot3^8\cdot\left(1-2^2\right)}{3^9\cdot2^{12}\cdot\left(-1\right)}\)
\(=\frac{2^2-1}{3}=\frac{3}{3}=1\)
\(3^{x-2}=27\)
\(3^{x-2}=3^3\)
\(\Rightarrow x-2=3\)
\(x=5\)
\(3^{x-3}+16=25\)
\(3^{x-3}=9\)
\(3^{x-3}=3^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)
\(x=5\)