![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : A = -x3(3x - 1) - x(1 + 3x4) - x2(x2 - x - 2)
=> A = x3 - 3x4 - x + 3x5 - x4 - x3 - 2x2
B = -x2(2x2 - 2x - 4) - 2x(2 - 4x4) - 2x3(2x - 2)
=> B = -2x4 + 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5 - 4x4 - 4x3
* Rút gọn : A = x3 - 3x4 - x + 3x5 - x4 - x3 - 2x2
=> A = (x3 - x3) + (-3x4 - x4) - x + 3x5 - 2x2
=> A = -4x4 - x + 3x5 - 2x2
B = -2x4 + 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5 - 4x4 - 4x3
=> B = (-2x4 - 4x4) + (2x3 - 4x3) + 4x2 - 4x - 8x5
=> B = -6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5
* Tính A - B
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
B = - 8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
-------------------------------------------------------
A - B = 11x5 + 2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x
=> A - B = 11x5 + 2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x
* Tính B - A
B = -8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
------------------------------------------------
B - A = -11x5 - 2x4 - 2x3 + 6x2 - 5x
* Tính A + B
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
B = -8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
---------------------------------------------------
A + B = -5x5 - 10x4 - 2x3 + 2x2 - 5x
Và cái cuối cùng tự làm nhé
Nếu không biết làm cách 2 thì làm cách 1 trong sách
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
a/ Đặt f (x) = x2 - 3
Khi f (x) = 0
=> \(x^2-3=0\)
=> \(x^2=3\)
=> \(x=\sqrt{3}\)
Vậy \(\sqrt{3}\)là nghiệm của đa thức x2 - 3.
b/ Đặt g (x) = x2 + 2
Khi g (x) = 0
=> \(x^2+2=0\)
=> \(x^2=-2\)
=> \(x\in\varnothing\)
Vậy x2 + 2 vô nghiệm.
c/ Đặt P (x) = x2 + (x2 + 3)
Khi P (x) = 0
=> \(x^2+\left(x^2+3\right)=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)(loại)
Vậy x2 + (x2 + 3) vô nghiệm.
d/ Đặt \(Q\left(x\right)=2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)
Khi Q (x) = 0
=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1=0\)
=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)=-1\)
=> \(2x^2-1-2x^2=-1\)
=> -1 = -1
Vậy đa thức \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)có vô số nghiệm.
e/ Đặt \(h\left(x\right)=\left(2x-1\right)^2-16\)
Khi h (x) = 0
=> \(\left(2x-1\right)^2-16=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2=16\)
=> \(2x-1=4\)
=> 2x = 5
=> \(x=\frac{5}{2}\)
Vậy đa thức \(\left(2x-1\right)^2-16\)có nghiệm là \(\frac{5}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=9x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(=10x^2-2xy+2y^2\)
b: \(=4x^2-9-x^2+6x-9+2x^2+4x-x-2\)
\(=5x^2+9x-16\)
c: \(=\left(2x-1-x-1\right)^2=\left(x-2\right)^2=x^2-4x+4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x(x + 2) + 4x(-2x + 3) + (2x - 3)(3x + 1)
= 3x2 + 6x - 8x2 + 12x + 6x2 + 2x - 9x - 3
= (3x2 - 8x2 + 6x2) + (6x + 12x + 2x - 9x) - 3
= x3 + 11x - 3
b) (x2 + 1)(x2 - x + 2) - (x2 - 1)(x2 + x - 2)
= x4 - x3 + 3x2 - x + 2 - x4 - x3 + 3x2 + x - 2
= (x4 - x4) + (-x3 - x3) + (3x2 + 3x2) + (-x + x) + (2 - 2)
= -2x3 + 6x2
c) (-2x - 3)2 + (3x + 2)2 + (4x + 1)
= 4x2 + 12x + 9 + 9x2 + 12x + 4 + 4x + 1
= (4x2 + 9x2) + (12x + 12x + 4x) + (9 + 4 + 1)
= 13x2 + 28x + 14
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x)= 2x4 (x2+1)-(2x+3)x3
= (2x4. x2 + 2x4) - 2x4. 2x+ 2x4.3 . x3
= 2x6 + 2x4 - 4x5 + 6x7
g(x)= 2x3 (x3-1) - (x2+1)(x-1)
= (2x3. x3 - 2x ) - 2x3. x2+ 2x. (x-1)
= 2x6 - 2x - 2x5+ 2x2- 2x = 2x6 - 4x - 2x5+ 2x2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(2x^2-3x+2\right)=2x^3-3x^2+2x\)
b) \(\left(2x^2\right).\left(x-x^2+3\right)=2x^3-2x^4+6x^2\)
\(=-2x^4+2x^3+6x^2\)
c) \(\left(x^2-5x-1\right).\left(-3x\right)^3=\left(x^2-5x-1\right).\left(-27x^3\right)\)
\(=-27x^5+135x^4+27x^3\)
d) \(\left(x^2-2x-1\right).\left(\frac{1}{2}x\right)^2=\left(x^2-2x-1\right).\frac{1}{4}x^2\)
\(=\frac{1}{4}x^4-\frac{1}{2}x^3-\frac{1}{4}x^2\)
\(2x^2+x-1=0\)
\(2x^2-x+2x-1=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}}\)
\(A=2x^2+x-1=0\)
\(2x^2+2x-x-1=0\)
\(2x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)