Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{2a}{5b}=\frac{5b}{6c}=\frac{6c}{7d}=\frac{7d}{2a}\Rightarrow\frac{2a}{5b}+\frac{5b}{6c}+\frac{6c}{7d}+\frac{7d}{2a}=\frac{2a}{5b}+\frac{2a}{5b}+\frac{2a}{5b}+\frac{2a}{5b}=\frac{8a}{5b}\)
\(\Rightarrow\frac{8a}{5b}=\frac{8}{5}.\frac{a}{b}\Rightarrow5a=8b\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{8}{5}\)
\(\Rightarrow a=8;b=5\)
Thay a = 8 ; b = 5 vào biểu thức \(\frac{8a}{5b}\)ta có :
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Rút gọn thừa số chung b=0
Đơn giản biểu thức a/b-b/5=0
nha bn áp dụng vào mà làm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{12x-15y}{7}=\frac{20y-12x}{9}=\frac{15y-20z}{11}=\frac{12x-15y+20z-12x+15y-20z}{7+9+11}=\frac{0}{27}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}12x-15y=0\\15y-20z=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}12x=15y\\15y=20z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{75}=\frac{y}{60}\\\frac{y}{60}=\frac{z}{45}\end{cases}\Rightarrow}\frac{x}{75}=\frac{y}{60}=\frac{z}{45}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{75}=\frac{y}{60}=\frac{z}{45}=\frac{x+y+z}{75+60+45}=\frac{48}{180}=\frac{4}{15}\)
=> x = 75.4 : 15 = 20 ;
y = 60.4 : 15 = 16 ;
z = 45.4 : 15 = 12
Vậy x = 20 ; y = 16 ; z = 12
2) Từ đẳng thức \(\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=\frac{t}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\frac{z}{y+z+t}+1=\frac{y}{z+t+x}+1=\frac{z}{t+x+y}+1=\frac{t}{x+y+z}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+y+z+t}{y+z+t}=\frac{x+y+z+t}{z+t+x}=\frac{x+y+z+t}{t+x+y}=\frac{x+y+z+t}{x+y+z}\)
Nếu x + y + z + t = 0
=> x + y = - (z + t)
=> y + z = - (t + x)
=> z + t = - (x + y)
=> t + x = - (z + y)
Khi đó :
P = \(\frac{-\left(z+t\right)}{z+t}+\frac{-\left(t+x\right)}{t+x}+\frac{-\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{-\left(z+y\right)}{z+y}=-1+\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-4\)
=> P = 4
Nếu x + y + z + t khác 0
=> \(\frac{1}{y+z+t}=\frac{1}{z+t+x}=\frac{1}{t+x+y}=\frac{1}{x+y+z}\)
=> y + z + t = z + t + x = t + x + y = x + y + z
=> x =y = z = t
Khi đó : P = 1 + 1 + 1 + 1 = 4
Vậy nếu x + y + z + t = 0 thì P = - 4
nếu x + y + z + t khác 0 thì P = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2015}{a+b}+\frac{2015}{b+c}+\frac{2015}{c+a}=403\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b+c}{a+b}+\frac{a+b+c}{b+c}+\frac{a+b+c}{c+a}=403\)
\(\Leftrightarrow3+\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}=403\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}=400\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{a-c}{c-b}=\frac{a}{b}\Rightarrow b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)
\(\Rightarrow ba-bc=ac-ab\)
\(\Rightarrow2ab=ac+bc=c\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2ab}{\left(a+b\right)}=c\Rightarrow\frac{a+b}{2ab}=\frac{1}{c}\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(\frac{a}{ab}+\frac{b}{ab}\right)=\frac{1}{c}\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{a}\right)=\frac{1}{c}\)
Câu b ấy, hình như sai đề, phải bằng \(\frac{a^{2016}+b^{2016}}{c^{2016}+d^{2016}}\)có lẽ mới đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề đâu bạn???? ko hỏi bt đường nào mà làm
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hình như bạn chép sai đề vì mình thấy nó hơi thiếu dữ kiện để chứng minh
HT nha
a, 2a=9b => a/9 = b/ 2 = 11b/ 22
Áp dụng tích chất DTSBN ta có:
a/9= 11b/ 22= (a-11b) / (9-22 ) = 52 / -13 = -4
=> a = -4 nhân 9 = -26
11b = -4 nhân 22 = -66 => b = -6
b , Cậu làm tương tự nha,
Chúc học tốt!