![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^2-12x-2x+24=0\Leftrightarrow x^2-14x+24=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x-2\right)=0\)
TH1 : x = 12 ; TH2 : x = 2
b, \(x^2-5x-24=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1 : x = 8 ; TH2 : x = -3
c, \(4x^2-12x-7=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
TH1 : x = -1/2 ; TH2 : x = 7/2
d, \(x^3+6x^2+12x+8=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\Leftrightarrow x=-2\)
Tương tự HĐT thôi :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 - 12x - 2x + 24 = 0
<=> x( x - 12 ) - 2( x - 12 ) = 0
<=> ( x - 12 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)
b) x2 - 5x - 24 = 0
<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0
<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x - 8 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
c) 4x2 - 12x - 7 = 0
<=> 4x2 + 2x - 14x - 7 = 0
<=> 2x( 2x + 1 ) - 7( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 2x + 1 )( 2x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\2x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
d) x3 + 6x2 + 12x + 8 = 0
<=> ( x + 2 )3 = 0
<=> x + 2 = 0
<=> x = -2
e) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0
<=> x2 + 4x + 4 - x2 + 4 = 0
<=> 4x + 8 = 0
<=> 4x = -8
<=> x = -2
f) 2( x + 5 ) = x2 + 5x
<=> x2 + 5x - 2x - 10 = 0
<=> x( x + 5 ) - 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
m) 16( 2x - 3 )2 - 25( x - 5 )2 = 0
<=> 42( 2x - 3 )2 - 52( x - 5 )2 = 0
<=> [ 4( 2x - 3 ) ]2 - [ 5( x - 5 ) ]2 = 0
<=> ( 8x - 12 )2 - ( 5x - 25 )2 = 0
<=> [ 8x - 12 - ( 5x - 25 ) ][ 8x - 12 + ( 5x - 25 ) ] = 0
<=> ( 8x - 12 - 5x + 25 )( 8x - 12 + 5x - 25 ) = 0
<=> ( 3x + 13 )( 13x - 37 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+13=0\\13x-37=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)
n) x2 - 6x + 4 = 0
<=> ( x2 - 6x + 9 ) - 5 = 0
<=> ( x - 3 )2 - ( √5 )2 = 0
<=> ( x - 3 - √5 )( x - 3 + √5 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3-\sqrt{5}=0\\x-3+\sqrt{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-12x-2x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-12\right)-2\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x^2-5x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-\left(8x+24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
c) \(4x^2-12x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-14x\right)+\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
d) \(x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
f) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
m) \(16\left(2x-3\right)^2-25\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x-12=5x-25\\8x-12=25-5x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-13\\13x=37\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)
n) \(x^2-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow-2x^2+4x+x-2-2x^2=0\)
=>5x-2=0
hay x=2/5
b: \(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-3\right)+\left(4-x\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-3+4-x\right)=0\)
=>(x-1)(x+1)=0
=>x=1 hoặc x=-1
c: \(\Leftrightarrow-x^2+2x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+30=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left[x^2+2x+7+2\left(x+2\right)-5\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2+4x+6=0\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(x^2+4x+6\)
\(=x^2+2.x.2+4+2\)
\(=\left(x+2\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+2\ge2\) với mọi x
\(\Rightarrow x^2+4x+6\) vô nghiệm
\(\Rightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) \(3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
c) \(2\left(x+3\right)x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left[2\left(x+3\right)x-3\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x^2+6x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x^2+6x-3=0\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(2x^2+6x-3\)
\(=2\left(x^2+3x-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{15}{2}\)
Vì \(2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{15}{2}\ge-\dfrac{15}{2}\) với mọi x
\(\Rightarrow2x^2+6x-3\) vô nghiệm
\(\Rightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x (x-5) -(x2-10x +25)=0
\(\Leftrightarrow\)2x(x-5)-(x-5)2=0
\(\Leftrightarrow\)(x-5)(2x-x+5)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-5)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) x2 - 9 +3x(x+3) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x2 - 9) +3x(x+3) =0
\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x+3)+3x(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+3)(x-3+3x)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+3)(4x-3)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\4x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
c) x3 - 16x = 0
\(\Leftrightarrow\)x(x2-16)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-4)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) (2x+3)(x-2) - (x2 -4x+4) = 0
\(\Leftrightarrow\)(2x+3)(x-2) -(x-2)2=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x+3-x+2)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
e) 9x2 -(x2 -2x +1)=0
\(\Leftrightarrow\)(3x)2-(x-1)2=0
\(\Leftrightarrow\)(3x-x+1)(3x+x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)(2x+1)(4x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
f)x3-4x2 -9x +36 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x3-9x)-(4x2-36)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x2-9)-4(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-3)(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
g) 3x - 6 = (x-1).(x-2)
\(\Leftrightarrow\)3(x-2)=(x-1)(x-2)
\(\Leftrightarrow\)x-1=3
\(\Leftrightarrow\)x=4
i) (x-2).(x+2) +(2x+1)2 =-5x.(x-3) =5 (?? đề sao vậy ??)
k) x2 -1 = (x-1).(2x+3)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)=(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow\)x+1=2x+3
\(\Leftrightarrow\)x-2x=3-1
\(\Leftrightarrow\)-x=2
\(\Leftrightarrow\)x=-2
l) (2x-1)2 +(x+3).(x-3) -5x(x-2)=6
\(\Leftrightarrow\)4x2-4x+1+x2-9-5x2+10x=6
\(\Leftrightarrow\)6x-8=6
\(\Leftrightarrow\)6x=14
\(\Leftrightarrow\)x=\(\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: (2x-3)(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};-2\right\}\)
b) Ta có: (3x-1)(2x-5)=(3x-1)(x+2)
⇔\(\left(3x-1\right)\left(2x-5\right)-\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left[\left(2x-5\right)-\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-5-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{3};7\right\}\)
c) Ta có: \(\left(x^2-25\right)+\left(x-5\right)\left(2x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)+\left(x-5\right)\left(2x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5+2x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\cdot3\cdot\left(x-2\right)=0\)
mà 3≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{5;2}
d) Ta có: \(\left(x^2-6x+9\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{5;1}
e) Ta có: \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;1;\frac{3}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)
\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x= 1 hoặc x= -5
b) \(x^2-2x+1=25\)
\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)
\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)
\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)
\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x= 6 hoặc x= -4
c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)
..................... tắc ròi -.-"
d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)
\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)
\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)
Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)
Vậy x= 4
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)
Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'
a) \(25-x^2+\left(x+5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(5-x\right)\left(5+x\right)+\left(x+5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(5-x+2x+1\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x+4\right)\)
b) \(x^2-2x-24\)
\(=x^2-2x+1-25\)
\(=\left(x-1\right)^2-25\)
\(=\left(x-1-5\right)\left(x-1+5\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x+4\right)\)