![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,=\(\dfrac{8}{14}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{3}{2}\)
=\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{21}\) =\(2+\dfrac{5}{21}\) =\(\dfrac{42}{21}+\dfrac{5}{21}\) =\(\dfrac{47}{21}\)
b,=\(\dfrac{11}{13}.\dfrac{12}{15}-\dfrac{7}{15}+\dfrac{14}{15}.\dfrac{11}{13}\)
=\(\dfrac{11}{13}.\left(\dfrac{12}{15}+\dfrac{14}{15}\right)-\dfrac{7}{15}\)
=\(\dfrac{11}{13}.\dfrac{26}{15}-\dfrac{17}{15}\) =\(\dfrac{22}{15}-\dfrac{17}{15}\) =\(\dfrac{5}{15}\) =\(\dfrac{1}{3}\)
c,=\(\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{2}{6}\right)^2\) =\(\left(\dfrac{1}{6}\right)^2\) =\(\dfrac{1}{36}\)
d,=câu này dễ mà
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{-3}{7}+\frac{5}{13}-\frac{4}{7}+\frac{8}{13}\)
\(=\frac{-3}{7}-\frac{4}{7}+\frac{5}{13}+\frac{8}{13}\)
\(=-\frac{7}{7}+\frac{13}{13}=-1+1=0\)
b, \(\frac{-5}{14}-\frac{2}{-14}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}\)
\(=\frac{-5}{14}+\frac{2}{14}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}\)
\(=-\frac{3}{14}+\frac{1}{4}=\frac{1}{28}\)
c,\(-\frac{5}{13}-\left(\frac{3}{5}+\frac{3}{13}-\frac{4}{10}\right)\)
\(=-\frac{5}{13}-\frac{3}{13}-\frac{3}{5}+\frac{4}{10}\)
\(=-\frac{8}{13}-\frac{3}{5}+\frac{4}{10}=-\frac{79}{65}+\frac{4}{10}=-\frac{53}{65}\)
d, \(\left[\left(\frac{1}{8}-\frac{9}{7}+\frac{4}{6}-\frac{12}{7}-\frac{1}{2}\right)+\frac{5}{9}\right]\)
\(=\left[\left(\frac{1}{8}-\frac{9}{7}+\frac{2}{3}-\frac{12}{7}-\frac{1}{2}\right)+\frac{5}{9}\right]\)
\(=\left[\left(\frac{1}{8}-\frac{1}{2}-\frac{9}{7}-\frac{12}{7}+\frac{2}{3}\right)+\frac{5}{9}\right]\)
\(=-\frac{65}{24}+\frac{5}{9}=-2\frac{11}{72}\)
a)-3/7+5/13-4/7+8/13
=-3/7-4/7+5/13+8/13
=-7/7+13/13
=-1+1
=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)= \(\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{11}{125}\)
= \(\dfrac{-1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{11}{125}\)
= 0 + \(\dfrac{11}{125}\)
= \(\dfrac{11}{125}\)
b) \(=\left(1-1\right)+\left(\dfrac{-1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(2-2\right)\) +
\(\left(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(3-3\right)+\left(\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\) + 4
= 0 + (-1) + 0 + (-1) + 0 + (-1) + 4
= -1
c) = \(\dfrac{1}{3}.\dfrac{14}{25}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{14}{25}\)
= \(\dfrac{14}{25}.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\)
= \(\dfrac{14}{25}.\left(\dfrac{-1}{6}\right)\)
= \(\dfrac{-7}{75}\)
d) = \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)\)
= 1 + (-1)
= 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a) mình chịu (dùng kiến thức lớp 12 chắc làm đc haha)
b) gt ⇒ \(\frac{1}{6}.6^{x+2}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^{x+1}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^x\left(6-1\right)=6^{13}\left(6-1\right)\)
⇒ \(x=13\)
c) gt ⇒ \(\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^{x+3}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^x\left(2^3-1\right)=2^{10}\left(2^3-1\right)\)
⇒ \(x=10\)
d) gt ⇒ \(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^{x+3}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
⇒ \(x=13\)
\(2A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{12}}+\frac{1}{2^{12}}\)
\(2A-A=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+....+\frac{1}{2^{12}}+\frac{1}{2^{13}}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{13}}+\frac{1}{2^{14}}\right)\)
\(A=1-\frac{1}{2^{14}}\)
Vậy \(A=1-\frac{1}{2^{14}}\)