K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 9 2021

9(x5)2 = 4(x4)2

<=> (3.x5)2 = (2.x4)2

<=> 3x5 = 2x4

<=> 3x5 - 2x4 = 0

<=> x4(3x - 2) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x^4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 9 2021

\(9x^{10}=4x^8\)

\(9x^{10}-4x^8=0\)

\(x^8\left(9x^2-4\right)=0\)

\(9x^2-4=0\)

\(x^2=\dfrac{4}{9}\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

4 tháng 8 2018

1) x2- 3x - 6x +18 

= (x2- 3x )-(6x -18 )

= x(x-3)- 6(x-3)

= (x-6)(x-3)

4 tháng 8 2018

\(2,x^2-3x-54\)

\(=x^2-9x+6x-54\)

\(=x\left(x-9\right)+6\left(x-9\right)\)

\(=\left(x+6\right)\left(x-9\right)\)

\(3,20x^2+7x-6\)

\(=20x^2-8x+15x-6\)

\(=4x\left(5x-2\right)+3\left(5x-2\right)\)

\(=\left(4x+3\right)\left(5x-2\right)\)

3 tháng 8 2019

Có : 

b) (x - 8)(x + 8) = (x - 4)(x2 + 4x + 16)

  x2 - 82 = x3 - 43

x2 - 2^6 - x3 + 2 = 0

x2 . ( x - 1 ) = 0

x = 0 hoặc x-1 = 0

x= 0 hoặc x = 1

 Vâỵ....

30 tháng 4 2017

 1)    \(25x^4-10x^2y+y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2\right)^2+2\cdot\left(5x^2\right)\cdot y+y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2+y\right)^2\)

 2)   \(x^4+2x^3-4x-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-4\right)+\left(2x^3-4x\right)\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2+2x\right)\)

 3)  \(x^4+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^2-x+x+1\)

 \(\Leftrightarrow\left(x^4-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

 4)    \(x^3-5x^2-14x\)\(\Leftrightarrow x^3-7x^2+2x^2-14x\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-7\right)+2x\left(x-7\right)\)\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

 5)  \(x^2yz+5xyz-14yz\)\(\Leftrightarrow yz\left(x^2+5x-14\right)\)

\(\Leftrightarrow yz\left(x^2+7x-2x-14\right)\)

\(\Leftrightarrow yz\left[x\left(x+7\right)-2\left(x+7\right)\right]\) 

\(\Leftrightarrow yz\left(x+7\right)\left(x-2\right)\)

1 tháng 5 2017

Cảm ơn bạn Nguyễn Kim Thương :))

7 tháng 9 2015

 

\(A=\left(2x\right)^2+2.2x.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}+\frac{1}{16}=\left(2x+\frac{1}{4}\right)^2+\frac{1}{16}\ge\frac{1}{16}\)

=> GTNN(A)=\(\frac{1}{16}\)

\(B=9x^2+2.3x.1+1+14=\left(3x+1\right)^2+14\ge14\)

=> GTNN(B)=14

7 tháng 6 2018

\(\left(4-x\right)^2+\left(x-4\right)\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)^2+1\)

\(16-4x+x^2+x^2-5x-4x+20-4\left(x^2-5x+25\right)+1\)

\(37-13x+2x^2-4x^2+20x+100\)

\(137+7x-2x^2\)

7 tháng 6 2018

\(=\left(x-4\right)^2+\left(x-4\right)\left(x-5\right)-\left(2\left(x-5\right)\right)^2+1\)

\(=\left(x-4\right)\left(2x-9\right)-\left(\left(2x-10\right)^2-1\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(2x-9\right)-\left(2x-11\right)\left(2x-9\right)\)

\(=\left(2x-9\right)\left(x-4-2x+11\right)=\left(2x-9\right)\left(7-x\right)\)

2 tháng 8 2018

a)   \(\left(x-10\right)^2-x\left(x+80\right)\)

\(=x^2-20x+100-x^2-80x\)

\(=-100x+100\)

Thay x=0,98...................................................

b)   tương tự phần a

c)\(4x^2-28x+49\)

=\(\left(2x\right)^2-2.2x.7+7^2\)

=(2x-7)2

d) cũng là hằng đăgr thức

2 tháng 8 2018

a)\(\left(x-10\right)^2-x\cdot\left(x+80\right)\)với x = 0,98

=\(x^2-2\cdot x\cdot10+10^2\)\(-x^2-80x\)

=\(x^2-20x+100-x^2-80x\)

=\(-100x+100\)

=\(-100\cdot0,98+100\)

=\(2\)

b)\(\left(2x+9\right)^2-x\cdot\left(4x+31\right)\)với x=-16,2

=\(\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot9+9^2-4x^2-31x\)

=\(4x^2+36x+81-4x^2-31x\)

=\(5x+81\)

=\(5\cdot\left(-16,2\right)+81\)

=\(0\)

c)\(4x^2-28x+49\)với x=4

=\(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+7^2\)

=\(\left(2x-7\right)^2\)

=\(\left(2\cdot4-7\right)^2\)

=\(1\)

Sorry câu d mình không biết

17 tháng 6 2018

Đặt \(A=2^{17}-2^{16}-2^{15}-...-2^2-2-1\) ta có : 

\(A=2^{17}-\left(2^{16}+2^{15}+...+2+1\right)\)

Đặt \(B=2^{16}+2^{15}+...+2+1\) ta có : 

\(2B=2^{17}+2^{16}+...+2^2+2\)

\(2B-B=\left(2^{17}+2^{16}+...+2^2+2\right)-\left(2^{16}+2^{15}+...+2+1\right)\)

\(B=2^{17}-1\)

\(\Rightarrow\)\(A=2^{17}-B=2^{17}-\left(2^{17}-1\right)=2^{17}-2^{17}+1=1\)

Vậy \(A=1\)

Chúc bạn iu họk tốt :3 

17 tháng 6 2018

bài này không biết làm á

28 tháng 9 2017

a) x\(^2\)+8x  +15 

=( x\(^2\)+3x) + ( 5x +15)

= x(x+3)+ 5 (x+3)

=(x+3) (x+5)

b)x\(^2\)-4x-12

=( x\(^2\)- 6x) +( 2x -12)

=x(x-6) + 2 (x-6)

=(x - 6) (x+2)

c)9x\(^2\)-6x-24

 =(9x\(^2\)-18x)+ (12x-24)

=9x(x-2) + 12 (x -2 )

=(x-2) (9x+12)

28 tháng 9 2017

a)  \(x^2+8x+15\)

\(=x^2+8x+16-1\)

\(=\left(x^2+8x+16\right)-1\)

\(=\left(x+4\right)^2-1\)

\(=\left(x+4-1\right)\left(x+4+1\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

b) \(x^2-4x-12\)

\(=x^2-4x+4-16\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)-4^2\)

\(=\left(x-2\right)^2-4^2\)

\(=\left(x-2-4\right)\left(x-2+4\right)\)

\(=\left(x-6\right)\left(x+2\right)\)

c) \(9x^2-6x-24\)

\(=9x^2-6x+1-25\)

\(=\left(9x^2-6x+1\right)-5^2\)

\(=\left(3x-1\right)^2-5^2\)

\(=\left(3x-1-5\right)\left(3x-1+5\right)\)

\(=\left(3x-6\right)\left(3x+4\right)\)