\(^x\)/ 3\(^x\)= 81

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 12 2015

\(\frac{9^x}{3^x}=81\)

=> (9 : 3)x = 81

3x = 34

x = 4     

 

9 tháng 12 2015

\(\frac{9^x}{3^x}=81\)

\(\left(\frac{9}{3}\right)^x=81\)

\(3^x=81=3^4\)

\(\Rightarrow x=4\)

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

17 tháng 8 2017

Đặt \(A=\left(1+\dfrac{7}{9}\right)\left(1+\dfrac{7}{20}\right)\left(1+\dfrac{7}{33}\right)....\left(1+\dfrac{7}{2900}\right)\)

\(B=\left(81-\dfrac{3}{4}\right)\left(81-\dfrac{3^2}{5}\right)\left(81-\dfrac{3^3}{6}\right)....\left(81-\dfrac{3^{2014}}{2017}\right)\)

Ta có:

\(A=\left(1+\dfrac{7}{9}\right)\left(1+\dfrac{7}{20}\right)\left(1+\dfrac{7}{33}\right).....\left(1+\dfrac{7}{2900}\right)\)

\(A=\dfrac{16}{9}.\dfrac{27}{20}.\dfrac{40}{33}.....\dfrac{2907}{2900}\)

\(A=\dfrac{2.8}{1.9}.\dfrac{3.9}{2.10}.\dfrac{4.10}{3.11}.....\dfrac{51.57}{50.58}\)

\(A=\dfrac{2.3.4.5.6....56.57}{1.2.3.4.5.....57.58}=\dfrac{1}{58}\)

\(B=\left(81-\dfrac{3}{4}\right)\left(81-\dfrac{3^2}{5}\right).....\left(81-\dfrac{3^{2014}}{2017}\right)\)

Vì trong dãy số trên có một thừa số là \(\left(81-\dfrac{3^6}{9}\right)=\left(81-81\right)=0\)

\(\Rightarrow B=0\)

\(a=A+B\Rightarrow a=\dfrac{1}{58}+0=\dfrac{1}{58}\)(1)

Thay (1) vào đa thức \(f\left(x\right)=5x-29a\) ta được:

\(f\left(x\right)=5x-29.\dfrac{1}{58}=5x-\dfrac{1}{2}\)

Ta lại có:

\(f\left(x\right)=0\Leftrightarrow5x-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{10}\)

Vậy nghiệm của đa thức trên là \(\dfrac{1}{10}\)

Chúc bạn học tốt!!!

17 tháng 8 2017

có lí

18 tháng 8 2017

\(x+\dfrac{5}{3}x=2\dfrac{1}{81}-4\dfrac{4}{9}\)

\(x\left(1+\dfrac{5}{3}\right)=2\dfrac{1}{81}-4\dfrac{4}{9}\)

\(x.\dfrac{8}{3}=\dfrac{-197}{81}\)

\(x=\dfrac{-197}{216}\)

8 tháng 2 2020

b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^3:3=-\frac{1}{81}\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{81}\right).3\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow x=\left(-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{6}\)

Vậy \(x=-\frac{5}{6}.\)

c) \(\frac{x-2}{2}=\frac{8}{x-2}\left(x\ne2\right).\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right).\left(x-2\right)=8.2\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm4\right)^2\)

\(\Rightarrow x-2=\pm4.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=4\\x-2=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4+2\\x=\left(-4\right)+2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\left(TM\right)\\x=-2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{6;-2\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

16 tháng 10 2017

a) |x-3,5| = 7,5

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3,5=7,5\\x-3,5=-7,5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\x=-4\end{cases}}\)

b) 9x:3x = 81

=> (32)x:3x = 34

32: 3x = 34

<=> 32x-x = 34

2x-x = 4

<=> x = 4

c) \(x:\left(\frac{-1}{3}\right)^3=\frac{-1}{3}\)

\(x=\left(\frac{-1}{3}\right).\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)

\(x=\left(\frac{-1}{3}\right)^4=\frac{\left(-1\right)^4}{3^4}=\frac{1}{81}\)

d) \(\frac{-2}{x}=\frac{-x}{\frac{8}{25}}\)

=> -2x = (-2).\(\frac{8}{25}\)

-2x = \(\frac{-16}{25}\)

=> 2x = \(-\left(\frac{-16}{25}\right)\)

\(x=\frac{16}{25}:2\)

x= \(\frac{8}{25}\)

25 tháng 7 2018

\(a,\frac{x}{5}=\frac{x^2}{25};\frac{y}{4}=\frac{y^2}{16}\)

Áp dụng tính chất của dãy ts bằng nhau 

\(...=\frac{x^2-y^2}{25-16}=\frac{81}{9}=9\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=...\\y^2=...\end{cases}}\)( tự tính, mỗi cái 2 th, có 4 trường hợp )

b)

27^x : 9^x = 9^27 : 81

3^3x : 3^2x = 9^27 : 9^2

3^3x-2x      = 3^75

3^x              = 3^75

=> x = 75

thanks

26 tháng 8 2017

linhpham linh

\(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{7^2}{4^2}\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\left(\frac{7}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow x+\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{4}-\frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=1\)

a) \(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)

=> x + \(\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)

=> x = \(\frac{7}{4}-\frac{3}{4}=\frac{4}{4}=1\)

c) (3x - 1)2 = 81

=> 3x - 1 = 9

=> 3x = 10

=> x = \(\frac{10}{3}\)

a: \(\left|x\right|=3+\dfrac{1}{5}=\dfrac{16}{5}\)

mà x<0

nên x=-16/5

b: \(\left|x\right|=-2.1\)

nên \(x\in\varnothing\)

c: \(\left|x-3.5\right|=5\)

=>x-3,5=5 hoặc x-3,5=-5

=>x=8,5 hoặc x=-1,5

d: \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)

=>|x+3/4|=1/2

=>x+3/4=1/2 hoặc x+3/4=-1/2

=>x=-1/4 hoặc x=-5/4