Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) = \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\)
\(\sqrt{\left(2-2\sqrt{2}+1\right)}+\sqrt{\left(2+2\sqrt{2}+1\right)}\)
=\(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}\)
= \(\sqrt{2}-1+1+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
câu sau làm tương tự nhé
chào tv mới
caua, 3x+x^2-4x=12
x^2-x-12=0
x^2-4x+3x-12=0
x(x-4)+3(x-4)=0
(x+3)(x-4)=0
x=-3 hoặc x=4
LƯU YS: từ chỗ mik biến đổi thành pt bậc 2 bn tính theo đenta cx đc, đây mik làm cách phân tích thành tích cho ngắn gọn
\(\sqrt{5-2\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}\)
= \(\sqrt{5-2\sqrt{2+\sqrt{8+4\sqrt{2}+1}}}\)
= \(\sqrt{5-2\sqrt{2+\sqrt{\left(\sqrt{8}+1\right)^2}}}\)
= \(\sqrt{5-2\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}\)
= \(\sqrt{5-2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}\)
= \(\sqrt{5-2\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
= \(\sqrt{5-2\sqrt{2}-2}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
= \(\sqrt{2}-1\)
a)\(\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(\left(x-3\right)\left(x+2\right)-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-6-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-x-7=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1\pm\sqrt{29}}{2}\end{cases}}\)
b)\(x^4-6x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[x^3+2x^2-2x-2x^2-4x+4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2+2x-2\right)-2\left(x^2+2x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x^2+2x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0;x=2\\x=\pm\sqrt{3}-1\end{cases}}\)
c)\(\sqrt{x^2-3x+3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3\)
Đặt \(a=\sqrt{x^2-3x+3}>0\Rightarrow a^2+3=x^2-3x+6\)
\(pt\Leftrightarrow a+\sqrt{a^2+3}=3\)\(\Leftrightarrow\sqrt{a^2+3}=3-a\)
\(\Leftrightarrow a^2+3=a^2-6a+9\)
\(\Leftrightarrow6a-6=0\Leftrightarrow6\left(a-1\right)=0\Rightarrow a=1\) (thỏa)
\(\sqrt{x^2-3x+3}=1\)\(\Rightarrow x^2-3x+3=1\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\) (thỏa)
Bài làm:
Ta có:
\(P=\left(1-\frac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right)\div\left(\frac{\sqrt{x}-9}{2-\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}-2}{3+\sqrt{x}}-\frac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}\right)\)
\(P=\frac{x-9-x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\div\left[\frac{\left(9-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{x}-2\right)^2-9+x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]\)
\(P=\frac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\div\frac{-x+6\sqrt{x}+27+x-4\sqrt{x}+2-9+x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(P=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\div\frac{x+2\sqrt{x}+20}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(P=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{x+2\sqrt{x}+20}\)
\(P=\frac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{x+2\sqrt{x}+20}=\frac{3\sqrt{x}-6}{x+2\sqrt{x}+20}\)
\(9+4\sqrt{2}=\left(2\sqrt{2}+1\right)^2\)