Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3.\)
\(=\left(2x\right)^3+3.2^2.x^2.y+3.2x.y^2+y^3\)
\(=\left(2x+y\right)^3\)
\(N=8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3\)\(=\left(2x\right)^3-3\left(2x\right)^2y+3\left(2x\right)y^2-y^3\)\(=\left(2x-y\right)^3\)
Thay x=6 y=-8 vào biểu thức đã thu gọn ta có \(\left(2.6+8\right)^3=26^3=17576\)
mk nhầm đoạn cuối nhé, thêm mũ 3 vào sau khi thay số
a) Ta có: \(x^3+12x^2+48x+64\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot4+3\cdot x\cdot4^2+4^3\)
\(=\left(x+4\right)^3\)
b) Ta có: \(x^3-12x^2+48x-64\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot4+3\cdot x\cdot4^2-4^3\)
\(=\left(x-4\right)^3\)
c) Ta có: \(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3\)
\(=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2+y^3\)
\(=\left(2x+y\right)^3\)
d)Sửa đề: \(x^3-3x^2+3x-1\)
Ta có: \(x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
e) Ta có: \(8-12x+6x^2-x^3\)
\(=2^3-3\cdot2^2\cdot x+3\cdot2\cdot x^2-x^3\)
\(=\left(2-x\right)^3\)
f) Ta có: \(-27y^3+9y^2-y+\frac{1}{27}\)
\(=\left(\frac{1}{3}\right)^3+3\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^2\cdot\left(-3y\right)+3\cdot\frac{1}{3}\cdot\left(-3y\right)^{^2}+\left(-3y\right)^3\)
\(=\left(\frac{1}{3}-3y\right)^3\)
a) \(\dfrac{6x^2y^3-2x^2y+6xy}{6xy}\)
\(=\dfrac{6x^2y^3}{6xy}-\dfrac{2x^2y}{6xy}+\dfrac{6xy}{6xy}\)
\(=xy^2-\dfrac{x}{3}+1\)
b) \(\dfrac{4\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+y\right).2\left(x+y\right)^2}{2\left(x+y\right)}\)
\(=2\left(x+y\right)^2\)
c) \(\dfrac{8x^3+27y^3}{2x+3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3}{2x+3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x+3y\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3y+\left(3y\right)^2\right]}{2x+3y}\)
\(=4x^2-6xy+9y^2\)
d) \(\dfrac{48x^4y^3-12x^2y^5+6x^2y^2}{3x^2y^2}\)
\(=\dfrac{48x^4y^3}{3x^2y^2}-\dfrac{12x^2y^5}{3x^2y^2}+\dfrac{6x^2y^2}{3x^2y^2}\)
\(=16x^2y-4y^3+2\)
\(-8x^3+12x^2y-6xy^2+y^3=-\left(8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3\right)=-\left(2x-y\right)^3\)
Ta có :
-8x3+12x2y - 6xy2 + y3 = -[8x3-12x2y+6xy2-y3]
= -[(2x)3 - 3.(2x)2.y + 3.2x.y - y3)
Áp dụng hàng đẳng ta được :
-[(2x)3 - 3.(2x)2.y + 3.2x.y - y3) = -(2x-y)3