Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) = (3x +1)2 =0
3x+1 =0
x = -1/3
b) = (5x)2 -22 =0
(5x+2)(5x-2) = 0
5x+2 =0
x = -2/5
5x -2 =0
x= 2/5
xem đi rui lam tip
a) 9x2 + 6x + 1 = 0 => (3x)2 + 2 x 3x + 1 = 0 => (3x + 1)2 = 0 => 3x + 1 = 0 => x = \(\frac{-1}{3}\)
b) 25x2 = 4 => x2 = 4 : 25 => x2 = 0,16 => x = 0,4 hoặc x = -0,4
c) 8 - 125x3 = 0 => 125x3 = 8 => x3 = 8 : 125 => x3 = \(\frac{8}{125}\)=> x = \(\frac{2}{5}\)
a) Cậu xem lại đề đi
b) \(3x.\left(x-2\right)-5x.\left(1-x\right)-8.\left(x^2-3\right)=4\)\(\Leftrightarrow3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24-4=0\Leftrightarrow-11x+20=0\Leftrightarrow-11x=-20\Leftrightarrow x=\frac{20}{11}\)
c) \(2x^2+3.\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\Leftrightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)-5x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\Leftrightarrow-5x=3\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5}\)
Trần Anh: Cảm ơn bạn nhiều nhé :)) Phần a đúng là có sai đề pạn ạ mik làm hoài mà cux ko ra hì hì !!~~ Dù sao mik cux cảm ơn pạn nhiều nhiều nhé :3
a,\(A=\left(\frac{2x-x^2}{2\left(x^2+4\right)}-\frac{2x^2}{\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}\right)\left(\frac{2x+x^2\left(1-x\right)}{x^3}\right)\left(ĐKXĐ:x\ne2;x\ne0\right)\)
\(A=\frac{\left(2x-x^2\right)\left(x-2\right)-4x^2}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}.\frac{-x^3+x^2+2x}{x^3}\)
\(=\frac{-x^3-4x}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}.\frac{x^2-x-2}{-x^2}\)
\(=\frac{-x\left(x^2+4\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{-x^2}=\frac{x+1}{2x}\)
b, \(A=x\Leftrightarrow\frac{x+1}{2x}=x\Rightarrow2x^2=x+1\Leftrightarrow2x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)(thỏa mãn điều kiện)
c, \(A\in Z\Leftrightarrow\frac{x+1}{2x}\in Z\Leftrightarrow x+1⋮\left(2x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2⋮2x\Leftrightarrow2⋮2x\Leftrightarrow1⋮x\Leftrightarrow x=\pm1\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
1/ (2x+3)(x-4)+(x+5)(x-2)=(3x-5)(x-4)
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x + 5x - 10 - 3x2 + 12x + 5x - 20 = 0
<=> 15x - 20 = 0
<=> 15x = 20
<=> x = 4/3
Ta có : 6x2 - 11x + 3
= 6x2 - 2x - 9x + 3
= (6x2 - 2x) - (9x - 3)
= 2x(3x - 1) - 3(3x - 1)
= (2x - 3)(3x - 1)
1) \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12=x^4+x^3+2x^2+x^3+x^2+2x+x^2+x+2-12\)
\(=x^4+2x^3+4x^2+3x-10=\left(x^4+2x^3\right)+\left(4x^2+8x\right)+\left(-5x-10\right)\)
\(=x^3.\left(x+2\right)+4x.\left(x+2\right)-5.\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x^3+4x-5\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^3-x^2+x^2-x+5x-5\right)=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+5\right)\)
2) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right].\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right).\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(a=x^2+7x+10\) thì ta có :\(a.\left(a+2\right)-24=a^2+2a-24=\left(a^2+2a+1\right)-25=\left(a+1\right)^2-5^2\)
\(=\left(a+1+5\right)\left(a+1-5\right)=\left(a+6\right)\left(a-4\right)\)
Thay a , ta có :
\(\left(x^2+7x+10+6\right)\left(x^2+7x+10-4\right)=\left(x^2+7x+16\right).\left(x^2+x+6x+6\right)\)
\(=\left(x^2+7x+16\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
\(\left(2x-1\right)^3-8\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+12x^2=2x+1\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8\left(x^3-1\right)+12x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
8x3 - 4x2 + 2x - 1 = 0
<=> ( 8x3 - 4x2 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> 4x2( 2x - 1 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( 4x2 + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\4x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) ( do 4x2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x )
\(8x^3-4x^2+2x-1=0\)
\(\left(8x^3-4x^2\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(4x^2\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(4x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\4x^2+1=0\end{cases}\Rightarrow x=\frac{1}{2}}\)