Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì số 24 \(⋮\)cho 8, 6 và -3
24 : 8 = 3
24 : 6 = 4
24 : (-3) = -8
Đọc lại cách làm của mình để hiểu thêm nhé
Ta có :
+) \(8x=6y\)
\(\Rightarrow\frac{y}{8}=\frac{x}{6}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{x}{18}\left(1\right)\)
+) \(6y=-3z\)
\(\Rightarrow\frac{y}{-3}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 )
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}=\frac{x+y+z}{18+24-48}=\frac{9}{-6}=\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=18.\frac{-3}{2}\\y=24.\frac{-3}{2}\\z=-48.\frac{-3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-27\\y=-36\\z=72\end{cases}}\)
Vậy ........................
ta có :
\(8x=6y=-3z\Rightarrow\frac{24x}{3}=\frac{24y}{4}=\frac{24z}{-6}=\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-6}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-6}=\frac{x+y+z}{3+4+-6}=\frac{9}{1}=9\)
\(\frac{x}{3}=9\Rightarrow x=27\)
\(\frac{y}{4}=9\Rightarrow y=36\)
\(\frac{z}{-6}=9\Rightarrow z=-54\)
8x/24=6y/24=-3z/24
x/3=y/4=z/-8
ADTCDTSBN
x/3=y/4=z/-8=x+y+z/3+4-8=9/-1=-9
x/3=-9;x=-27
y/4=-9;y=-36
z/-8=-9;z=72
a. \(\frac{x}{3}=\frac{z}{8}\)
và \(-6y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{-6}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{z}{8}\Rightarrow\) \(\frac{x}{3.3}=\frac{z}{8.3}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{z}{24}\)
\(-6y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{-6}\Rightarrow\frac{y}{-7.4}=\frac{z}{6.4}\Rightarrow\frac{y}{-28}=\frac{z}{24}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{-28}=\frac{z}{24}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{x}{9}=\frac{y}{-28}=\frac{z}{24}=\frac{2x-9y}{2.9-9\left(-28\right)}=\frac{2}{270}=\frac{1}{135}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{1}{135}\Rightarrow x=\frac{1}{15}\)
\(\frac{y}{-28}=\frac{1}{135}\Rightarrow y=-\frac{28}{135}\)
\(\frac{z}{24}=\frac{1}{135}\Rightarrow z=\frac{8}{45}\)
b) Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{3}=\frac{z}{7}=\frac{x+2y+3z}{3+2.3+3.7}=\frac{19}{30}\)
=> \(\frac{x}{3}=\frac{19}{30}\Rightarrow x=\frac{19}{10}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{19}{30}\Rightarrow y=\frac{19}{10}\)
\(\frac{z}{7}=\frac{19}{30}\Rightarrow z=\frac{133}{30}\)
\(\frac{4}{5x}=\frac{7}{6y}=\frac{2}{3z}\)
=> \(\frac{5x}{4}=\frac{6y}{7}=\frac{3z}{2}\)
=> \(\frac{5x}{4}:30=\frac{6y}{7}:30=\frac{3z}{2}:30\)
=> \(\frac{x}{24}=\frac{y}{35}=\frac{z}{20}=\frac{x+y+z}{24+35+20}=\frac{80}{79}\)
=> \(x=\frac{1920}{79};y=\frac{2800}{79};z=\frac{1600}{79}\)
a) Theo bài ra , ta có : x : y : z = 3 : 5 : ( -2 )
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\) => \(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}\) và 5x - y + 3z = -16
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau , ta có :
\(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}=\frac{5x-y+3z}{15-5+\left(-6\right)}=\frac{-16}{-4}=4\)
\(\frac{x}{3}=4\Rightarrow x=4.3=12\\ \frac{y}{5}=4\Rightarrow y=4.5=20\\ \frac{z}{-2}=4\Rightarrow z=-2.4=-8\)
Vậy x = 12 ; y = 20 ; z = -8
a) Ta có : x : y : z = 3 : 5 : (-2) \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\Rightarrow\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}=\frac{5x-y+3z}{15-5+-6}=-\frac{16}{4}=-4\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{5x}{15}=4\\\frac{y}{5}=4\\\frac{3z}{-6}=4\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}5x=4.15\\y=4.5\\3z=4.\left(-6\right)\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}5x=60\\y=20\\3z=-24\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=12\\y=20\\z=-8\end{cases}\)
b) 2x = 3y \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}\) (1)
5y = 7z \(\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\Rightarrow\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}=\frac{3x-7y+5x}{63-98+50}=\frac{30}{15}=2\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{3x}{63}=2\\\frac{7y}{98}=2\\\frac{5z}{50}=2\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}3x=2.63\\7y=2.98\\5z=2.50\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}3x=126\\7y=196\\5z=100\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=42\\y=28\\z=20\end{cases}\)
c) x : y : z = 4 : 5 : 6 \(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{y^2}{25}=\frac{z^2}{36}\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x^2=9.16\\2y^2=9.50\\z^2=9.36\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x^2=144\\y^2=450\div2=225\\z^2=324\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=\pm12\\y=\pm15\\z=\pm18\end{cases}\)
Vậy x = 12 ; y = 15 ; z = 18
hoặc x = -12 ; y = -15 ; z = -18
Ta có :
\(8x=\frac{x}{\frac{1}{8}};6y=\frac{y}{\frac{1}{6}};-3z=\frac{z}{-\frac{1}{3}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{\frac{1}{8}}=\frac{y}{\frac{1}{6}}=\frac{z}{-\frac{1}{3}}=\frac{x+y+z}{\frac{1}{8}+\frac{1}{6}-\frac{1}{3}}=\frac{9}{-\frac{1}{24}}=-216\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-216\right)\cdot\frac{1}{8}=-27\\y=\left(-216\right)\cdot\frac{1}{6}=-36\\z=\left(-216\right)\cdot\left(-\frac{1}{3}\right)=72\end{cases}}\)
Vậy ........
=))
\(8x=6y=-3z\) (Cần trừ khử 8, 6 và -3 để có x, y, z)
\(\Rightarrow8x.\frac{1}{24}=6y.\frac{1}{24}=-3z.\frac{1}{24}\)(Tìm BCNN để chia hết được 8, 6, -3 - Tính chất đẳng thức)
\(\Rightarrow\frac{8x}{24}=\frac{6y}{24}=-\frac{3z}{24}\)(Giờ lấy 24 trừ khử 8, 6, -3 - VD: 8x = 24)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-8}\)(Chắc là bạn hiểu vì sao ra vầy chứ nhỉ ?)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-8}=\frac{x+y+z}{3+4+\left(-8\right)}=\frac{9}{-1}=-9\)(Đổi x + y + z = 9 - Theo đề, nếu trên tử cả 3 số đều cộng nhau thì mẫu cũng vậy)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=-9\Rightarrow x=-9.3=-27\\\frac{y}{4}=-9\Rightarrow y=-9.4=-36\\\frac{z}{-8}=-9\Rightarrow z=-9.\left(-8\right)=72\end{cases}}\)(Cái này có khó hiểu ?)
Vậy x = -27, y = -36, z = 72