Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/vì (1,782x-2-1,78x):1,78x=0
nên 1,78x2-2-1,78x=0
=>1,782x-2=1,78x
=>2x-2=x
2x=x+2
=>x=2
2/vì cơ số bằng nhau nên ta có
x-2=1;-1;0
ta có: x-2=1 => x=3
x-2=-1 => x=1
x-2=0 => x=2
3/ta có
(x+2)3=33 =>x+2=3 =>x=1
mik mệt rồi bạn cứ gải tiếp đi
\(\left(x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=9^2\)
\(\Rightarrow x+1=9\)
\(\Rightarrow x=9-1=8\)
Vậy x = 8
b, \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=\left(-4\right)-5\)
\(\Rightarrow x=-9\)
Vậy x = -9
c, \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow4x+1=3\)
\(\Rightarrow4x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
1) Tính
a) 253 : 52 = (52)3 : 52 = 56 : 52 = 54 = 625
\(b)\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{12}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^9\) d) 9 . 32 . \(\dfrac{1}{81}\) . 32 = 32 . 32 . \(\dfrac{1}{3^4}\) . 32 = 9
2) Tìm x thuộc Q, biết:
a) 3x + 2 = 27
=> 3x + 2 = 33
x + 2 = 3
x = 3 - 2
x = 1
b) \(\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^4=3^4\)
\(\dfrac{1}{2}x-3=3^{ }\)
\(\dfrac{1}{2}x=3+3\)
\(\dfrac{1}{2}x=9\)
\(x=9:\dfrac{1}{2}\)
\(x=18\)
c) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(x-\dfrac{1}{2}=-3\)
\(x=-3+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
d) 5 . 5x + 1 = 125
5x + 1 = 125 : 5
5x + 1 = 25
5x + 1 = 52
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1.
a/ \(27^x.9^x=9^{27}:81\)
\(\Leftrightarrow3^{3x}.3^{2x}=3^{54}:3^4\)
\(\Leftrightarrow3^{2x+3x}=3^{50}\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=50\)
\(\Leftrightarrow5x=50\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy ...
\(a.27^x.9^x=9^{27}:81\)
\(\left(3^3\right)^x.\left(3^2\right)^x=\left(3^2\right)^{27}:\left(3^2\right)^2\)
\(3^{3x}.3^{2x}=3^{50}\)
\(3^{3x+2x}=3^{50}\)
\(\Rightarrow3x+2x=50\)
\(x\left(3+2\right)=50\)
\(x=50:5=10\)
Vậy\(x=10\)
\(b.\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-2}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^4\)
\(\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\dfrac{9}{25}-\dfrac{81}{625}\)
\(\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\dfrac{144}{625}\)( Đề sai )
1, 27x.9x=927:81
(33)x.(32)X=(32)27:34
33X.32X=354:34
33X+2X=350
35X=350
Suy ra :5x=50
x=10
a. 2x = 8 ; b. 5x = 25 ; c. 3x : 35 = 9 d. \(\dfrac{16}{2^x}=2\) ; e. 8x : 2x = 4 ; f. 2x . 3x = 36 ; g. \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)
2x = 23 5x = 52 3x : 35 = 32 \(\dfrac{2^4}{2^x}=1\) ( 23)x : 2x = 22 6x = 62 \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{\left(-3\right)^4}=\left(-3\right)^3\)
x = 3 x = 3 3x = 32 . 35 \(2^{4-x}=2^1\) 23x : 2x = 22 x = 2 \(\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^3.\left(-3\right)^4\)
3x = 37 \(\Rightarrow4-x=1\) 23x - x = 22 \(\left(-3\right)^n=\left(-7\right)^7\)
=>X = 7 x = 4 - 1 22x = 22 => n = 7
x = 3 2x = 2
x = 2 : 2
x = 1
a) \(\frac{1}{81}\times\left(\frac{1}{3}\right)^{-2}\times9\times3^3\)
\(=\frac{3^7}{3^4}\)
\(=3^3\)
b) \(\left(2^5\times4\right)\div\left(2^3\times\frac{1}{16}\right)\)
\(=2^7\div\frac{2^3}{2^{\text{4}}}\)
\(=2^7\div\frac{1}{2}\)
=\(2^6\)
a) \(\left(x-2\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow x-2=-3\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
b) \(\left(2x+1\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^4=3^4=\left(-3\right)^4\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=3^4\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow x=1\\\left(2x+1\right)^4=\left(-3\right)^4\Rightarrow2x+1=-3\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1;x=-2\)
c) Bạn xem lại đề bài nhé!
d) \(\left(5x-2\right)^{10}=\left(5x-2\right)^{100}\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{10}-\left(5x-2\right)^{100}=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{10}.\left[1-\left(5x-2\right)^{90}\right]=0\)
+) TH1: \(\left(5x-2\right)^{10}=0\)
\(\Rightarrow5x-2=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
+) TH2: \(1-\left(5x-2\right)^{90}=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{90}=1\)
\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{90}=1^{90}=\left(-1\right)^{90}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-2\right)^{90}=1^{90}\Rightarrow5x-2=1\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}\\\left(5x-2\right)^{90}=\left(-1\right)^{90}\Rightarrow5x-2=-1\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{5};\dfrac{2}{5};\dfrac{3}{5}\right\}\)