Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 :
a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)
Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)
tương tự
\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)
\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)
\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)
\(< =>-24x+135=-19x+11\)
\(< =>5x=135-11=124\)
\(< =>x=\frac{124}{5}\)
Sorry mình nhầm câu a
a) (2x - 1)2 + (x + 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
b) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15
c) (x + 3)3 - x(3x + 1)2 + (2x - 1)(4x2 - 2x + 1) = 28
d) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0
Giải:
a) (2x - 1)2 + (x + 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5(x2 - 49) = 0
\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5x2 + 245 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x + 255 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = - 255
\(\Leftrightarrow\) x = - 255 : 2
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{255}{2}\)
Vậy x = \(-\frac{255}{2}\)
b) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15
\(\Leftrightarrow\) x3 + 8 - x3 - 2x = 15
\(\Leftrightarrow\) 8 - 2x = 15
\(\Leftrightarrow\) 2x = 8 - 1
\(\Leftrightarrow\) 2x = - 7
\(\Leftrightarrow\) x = - 7 : 2
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{7}{2}\)
Vậy x = \(-\frac{7}{2}\)
c) (x + 3)3 - x(3x + 1)2 + (2x - 1)(4x2 - 2x + 1) = 28
\(\Leftrightarrow\) x3 + 6x2 + 27x + 27 - x(9x2 + 6x + 1) + 8x3 - 1 = 28
\(\Leftrightarrow\) x3 + 6x2 + 27x + 27 - 9x3 - 6x2 - x + 8x3 - 1 = 28
\(\Leftrightarrow\) 26x + 26 = 28
\(\Leftrightarrow\) 26x = 28 - 26
\(\Leftrightarrow\) 26x = 2
\(\Leftrightarrow\) x = 2 : 26
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{13}\)
Vậy x = \(\frac{1}{13}\)
d) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x6 - 2x2 + 1 - (x6 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x6 - 2x2 + 1 - x6 + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) -2x2 + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) -2x2 = - 2
\(\Leftrightarrow\) x2 = - 2 : (- 2)
\(\Leftrightarrow\) x2 = 1
\(\Leftrightarrow\) x = 1 hoặc x = - 1
Vậy x \(\in\) {1; - 1}
1/ \(1+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{x+3}=\frac{x^2+2x-7}{x^2+2x-3}\)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
<=> \(1+\frac{2\left(x+3\right)+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+2x-3-5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(1+\frac{2x+6+x-1}{x^2+2x-3}=1-\frac{5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=1-1\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(\frac{3x+10}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(3x+10=0\)
<=> \(x=-\frac{10}{3}\)
a, \(-\left(x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=10\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-4x+3x-12\right)+x^2-1=10\)
\(\Rightarrow-x^2+x+12+x^2-1=10\)
\(\Rightarrow x=10+1-12\Rightarrow x=-1\)
b, \(\left(2x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+3\right)\left(2x-7\right)=3\)
\(\Rightarrow2x^2-4x-x+2-\left(2x^2-7x+6x-21\right)=3\)
\(\Rightarrow2x^2-5x+2-2x^2+x+21=3\)
\(\Rightarrow-4x=3-21-2\Rightarrow-4x=-20\)
\(\Rightarrow x=5\)
Các câu còn lại làm tương tự! Phá ngoặc ra!
Chúc bạn học tốt!!!
P/S : Câu 2,3 kết quả bằng bao nhiêu mới tìm được x ?
1.\(\left(2x-7\right)^2-4\left(x-3\right)=5\)
=> \(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+7^2-4x+12=5\)
=> \(4x^2-28x+49-4x+12=5\)
=> \(4x^2-32x+61=5\)
=> \(4x^2-32x+61-5=0\)
=> \(4x^2-32x+56=0\)
=> \(4\left(x^2-8x+14\right)=0\)
=> \(x^2-8x+14=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=4-\sqrt{2}\\x=\sqrt{2}+4\end{cases}}\)
4.\(\left(3x-1\right)^2-6\left(x-1\right)\left(x+1\right)-3x\left(x-2\right)=7\)
=> \(\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot1+1^2-6\left(x^2-1\right)-3x^2+6x=7\)
=> \(9x^2-6x+1-6x^2+6-3x^2+6x=7\)
=> \(\left(9x^2-6x^2-3x^2\right)+\left(-6x+6x\right)+\left(1+6\right)=7\)
=> 7 = 7(đúng)
5. \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
=> \(x^2+2\cdot x\cdot3+3^2-x\left(x+8\right)+4\left(x+8\right)=1\)
=> x2 + 6x + 9 - x2 - 8x + 4x + 32 = 1
=> (x2 - x2) + (6x - 8x + 4x) + (9 + 32) = 1
=> 2x + 41 = 1
=> 2x = -40
=> x = -20