Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>(1/2+1/3+...+1/80)*x>(1+1/79+1+2/78+...+1+78/2+1)
=>\(x\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{80}\right)>\dfrac{80}{80}+\dfrac{80}{79}+...+\dfrac{80}{3}+\dfrac{80}{2}\)
=>x>80
CMR : \(79^2+79.11⋮30\)
\(\Rightarrow79.\left(79+11\right)=790.90⋮30\)
=> \(79^2+79.11⋮30\)
Ta có: \(79^2+79.11\)
\(=79.\left(79+11\right)\) \(=79.90\)
Vì \(90⋮30\) nên \(79.90⋮30\)
Vậy \(79^2+79.11⋮30\)
Chúc pạn hok tốt!!!
\(79^{m+1}-79^m=79^m\left(79-1\right)=79^m.78.\) chia hết cho 78
Vậy \(79^{m+1}-79^m\) chia hết cho 78 (m thuộc N)
\(79^{m+1}-79^m=79.79^m-79^m\)
\(=79^m.\left(79-1\right)\)
\(=78.79^m\)chia hết cho 78.
Chúc em học tốt^^
79m+1-79m
=79m.79-79m
=79m(79-1)
=79m.78 chia hết cho 78
=>79m+1-79m chia hết cho 78 (dpcm)
Vế thứ nhất lớn hơn hoặc bằng chứ.Thay a,b,c vào rồi cm bất đẳng thức là xong
a) Ta có: \(\frac{x-91}{37}+\frac{x-86}{42}+\frac{x-78}{50}+\frac{x-49}{79}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-91}{37}-1+\frac{x-86}{42}-1+\frac{x-78}{50}-1+\frac{x-49}{79}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-91-37}{37}+\frac{x-86-42}{42}+\frac{x-78-50}{50}+\frac{x-49-79}{79}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-128}{37}+\frac{x-128}{42}+\frac{x-128}{50}+\frac{x-128}{79}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-128\right)\left(\frac{1}{37}+\frac{1}{42}+\frac{1}{50}+\frac{1}{79}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{37}+\frac{1}{42}+\frac{1}{50}+\frac{1}{79}>0\)
nên x-128=0
hay x=128
Vậy: x=128
b) Ta có: \(\frac{x-29}{1970}+\frac{x-27}{1972}+\frac{x-25}{1974}+\frac{x-23}{1976}+\frac{x-1970}{29}+\frac{x-1972}{27}+\frac{x-1974}{25}+\frac{x-1976}{23}-8=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-29}{1970}-1+\frac{x-27}{1972}-1+\frac{x-25}{1974}-1+\frac{x-23}{1976}-1+\frac{x-1970}{29}-1+\frac{x-1972}{27}-1+\frac{x-1974}{25}-1+\frac{x-1976}{23}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-29-1970}{1970}+\frac{x-27-1972}{1972}+\frac{x-25-1974}{1974}+\frac{x-23-1976}{1976}+\frac{x-1970-29}{29}+\frac{x-1972-27}{27}+\frac{x-1974-25}{25}+\frac{x-1976-23}{23}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1999\right)\left(\frac{1}{1970}+\frac{1}{1972}+\frac{1}{1974}+\frac{1}{1976}+\frac{1}{29}+\frac{1}{27}+\frac{1}{25}+\frac{1}{23}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{1970}+\frac{1}{1972}+\frac{1}{1974}+\frac{1}{1976}+\frac{1}{29}+\frac{1}{27}+\frac{1}{25}+\frac{1}{23}>0\)
nên x-1999=0
hay x=1999
Vậy: x=1999
a) Ta có \(\frac{x-91}{37}+\frac{x-86}{42}+\frac{x-78}{50}+\frac{x-49}{79}\)=4
<=>\(\frac{x-91}{37}+\frac{x-86}{42}+\frac{x-78}{50}+\frac{x-49}{79}-4=0\)
<=>\(\frac{x-91}{37}-1+\frac{x-86}{42}-1+\frac{x-78}{50}-1+\frac{x-49}{79}-1=0\)
<=>\(\frac{x-128}{37}+\frac{x-128}{42}+\frac{x-128}{50}+\frac{x-128}{79}=0\)
<=>(x-128)\(\left(\frac{1}{37}+\frac{1}{42}+\frac{1}{50}+\frac{1}{79}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{37}+\frac{1}{42}+\frac{1}{50}+\frac{1}{79}>0\)=>x-128=0<=>x=128
b)Tương tự
<=>x-128=0
<=>x=128
Chú ý \(\frac{1}{37}+\frac{1}{42}+\frac{1}{50}+\frac{1}{79}\)>0
b)tương tự
TL
=2500
Hok tốt ~~~