K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2021

mn tính hộ mik kq với

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 8 2018

Lời giải:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

\((x^4+y^4)(x^2+y^2)\geq (x^3+y^3)^2\)

\((x^3+y^3)(x+y)\geq (x^2+y^2)^2\)

\(\Rightarrow (x^4+y^4)(x^2+y^2)\geq (x^3+y^3).\frac{(x^2+y^2)^2}{x+y}\)

\(\Rightarrow x^4+y^4\geq \frac{(x^3+y^3)(x^2+y^2)}{x+y}\)

\(\Rightarrow \frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}\geq \frac{x^2+y^2}{x+y}\).

Tiếp tục áp dụng BĐT Bunhiacopxky: \((x^2+y^2)(1+1)\geq (x+y)^2\Rightarrow \frac{x^2+y^2}{x+y}\geq \frac{x+y}{2}\)

\(\Rightarrow \frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}\geq \frac{x+y}{2}\)

Hoàn toàn TT với các phân thức còn lại và cộng theo vế:

\(\Rightarrow P\ge \frac{x+y}{2}+\frac{y+z}{2}+\frac{z+x}{2}=x+y+z=2013\)

Vậy $P_{\min}=2013$ khi $x=y=z=671$

13 tháng 6 2015

a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)

b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)

đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha

c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)

\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)

d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.

có gì liên hệ chị. đúng nha ;)

27 tháng 10 2020

1) x3 + y3 + z3 - 3xyz

= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) + z3 - 3xyz

= [ ( x + y )3 + z3 ) - [ 3xy( x + y ) + 3xyz ]

= ( x + y + z )[ ( x + y )2 - ( x + y )z + z2 ] - 3xy( x + y + z )

= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy - xz - yz - 3xy )

= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 - xy - yz - xz )

2) Tạm thời đang bí chưa làm được :(

3) ( x2 - 2x )2( x2 - 2x - 1 ) - 6 ( đề có vấn đề -- )

4) x4 - 7x3 + 14x2 - 7x + 1

= x4 - 3x2 - 4x2 + x2 + 12x2 + x2 - 4x - 3x + 1

= ( x4 - 3x2 + x2 ) - ( 4x3 - 12x2 + 4x ) + ( x2 - 3x + 1 )

= x2( x2 - 3x + 1 ) - 4x( x2 - 3x + 1 ) + ( x2 - 3x + 1 )

= ( x2 - 3x + 1 )( x2 - 4x + 1 )

2 tháng 8 2017

6,

=a4 [-(a-b)-(c-a)] + [b4(c-a)+c4(a-b)]

=rồi nhóm hạng tử chung lại

=và sau đó tách ra bằng hằng đẳng thức 

kết quả =(a-b)(c-a)(c-b)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)

              Bài này khá dài nên mk nhác viết , bn cố gắng làm bài nhé ! 

8 tháng 8 2017

1) 2x2-8xy-5x+20y

=2x(x-4y)-5(x-4y)

=(2x-5)(x-4y)

2) x3-x2y-xy+y2

=x2(x-y)-y(x-y)

=(x2-y)(x-y)

3) x2-2xy-4z2+y2

=(x-y)2-(2z)2

=(x-y-2z)(x-y+2z)

4) a3+a2b-a2c-abc

=a2(a+b)-ac(a+b)

=(a2-ac)(a+b)

=a(a-c)(a+b)

5) x3+y3+3x2y+3xy2-x-y

=(x+y)(x2-xy+y2)+3xy(x+y)-(x+y)

=(x+y)(x2-xy+y2+3xy-1)

=(x+y)[(x+y)2-1)]

=(x+y)(x+y+1)(x+y-1)

6) x3+x2y-x2z-xyz

=x2(x+y)-xz(x+y)

=(x2-xz)(x+y)

=x(x-z)(x+y)

7) =[x(y+z)2-2xyz]+[y(z+x)2-2xyz]+z(x+y)2

=x(y2+z2)+y(z2+x2)+z(x+y)2

=xy(x+y)+z2(x+y)+z(x+y)2

=(x+y)(xy+z2+zx+zy)

=(x+y)(x+z)(y+z)

8) x3(z-y)+y3(x-z)+z3(y-x)

Tách x-z= -[z-y+y-x]