![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
Giả sử x,y thuộc N*
Suy ra 4x + 215 = 6y (x,y thuộc N*)
Mà 4x (x thuộc N*) là một số chẵn, 215 là một số lẻ và 6y (y thuộc N*) là một số chẵn nên nếu như 4x và 6y với x,y thuộc N* thì điều đó là impossible.
Ta xét: 6y có số mũ là 0 (nghĩa là 60) suy ra 6y = 60 = 1
Mà 1 < 215 + 4x (4x là số tự nhiên) nên điều đó cũng impossible
Suy ra chỉ có một trường hợp luôn đúng đó là 4x = 40 => x = 0
Thay vào, ta có:
215 + 40 = 215 + 1 = 6y
Nếu 215 + 1 = 6y thì ta có:
216 = 6y
63 = 6y
Suy ra y = 3
Vậy x = 0 và y = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 320 x 63 - 16 x 20 + 32 x 370
= 320 x 63 - 320 x + 320 x 37
= 320 x ( 63 - 1 + 37 )
= 320 x 99
= 320 x ( 100 - 1 )
= 320 x 100 - 320
= 32000 - 320 = 31 680
b) 35 x 61 + 215 x 5 + 35 x 39 + 57 x 25
= 5 x 427 + 5 x 215 + 5 x 273 + 5 x 285
= 5 x ( 427 + 215 + 273 + 285 )
= 5 x 1200 = 6000
c) 34 x 24 - 94 x 6 + 83 x 48 - 47 x 88
= 204 x 4 - 4 x 141 + 996 x 4 - 1034 x 4
= 4 x ( 204 - 141 + 996 - 1034 )
= 4 x 25 = 100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-x-15=-25\)
\(\Rightarrow\)\(-x=-25+15\)
\(\Rightarrow\)\(-x=-10\)
-x - 15 = -25
=> -x = -25 + 15
=> -x = -10
|x-5| - 6 = -6
=> |x-5| = -6 + 6
=> |x-5| = 0
=> x - 5 = 0
=> x = 5
|x+215| -(-4) = 219
|x+215| + 4 = 219
|x+215| = 219 - 4
|x+215| = 215
\(\hept{\begin{cases}x+215=215\\x+215=-215\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=430\end{cases}}\)
Bài cuối tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(\left(x+1\right).\left(y-2\right)=0\) \(\left(x,y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)
2)\(\left(x-5\right).\left(y-7\right)=1\)
x-5 | 1 | -1 |
y-7 | 1 | -1 |
x | 6 | 4 |
y | 8 | 6 |
3)\(\left(x+4\right).\left(y-2\right)=2\)
x+4 | 1 | 2 | -1 | -2 |
y-2 | 2 | 1 | -2 | -1 |
x | -3 | -2 | -5 | -6 |
y | 4 | 3 | 0 | 1 |
4)\(\left(x-4\right).\left(y+3\right)=-3\)
x-4 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+3 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 5 | 3 | 7 | 1 |
y | -6 | 0 | -4 | -2 |
5)\(\left(x+3\right).\left(y-6\right)=-4\)
x+3 | -1 | 1 | -4 | 4 | 2 | -2 |
y-6 | 4 | -4 | 1 | -1 | -2 | 2 |
x | -4 | -2 | -7 | 1 | -1 | -5 |
y | 10 | 2 | 7 | 5 | 4 | 8 |
6)\(\left(x-8\right).\left(y+7\right)=5\)
x-8 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y+7 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 9 | 13 | 7 | 3 |
y | -2 | -6 | -12 | -8 |
7)\(\left(x+7\right).\left(y-3\right)=-6\)
x+7 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -3 | 3 |
y-3 | 6 | -6 | 1 | -1 | 3 | -3 | 2 | -2 |
x | -8 | -6 | -13 | -1 | -9 | -5 | -10 | -4 |
y | 9 | -3 | 4 | 2 | 6 | 0 | 5 | 1 |
8)\(\left(x-6\right).\left(y+2\right)=7\)
x-6 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 7 | 13 | 5 | -1 |
y | 5 | -1 | -9 | -3 |
ok :)
vi 6^y co tan cung la 6
=> 5^x=1->x=0
=>1+215=6^y
216=6^y
6^3=6^y=>y =3
vay x=0,y=3
cam on