Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) \(\left(x+3\right)\left(5x-15\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right).5.\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[5\left(x+3\right)+2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+17=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{17}{5}\end{matrix}\right.\)
câu 1 phải là \(\left(x-5\right)\left(x+9\right)+6x=30\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+9\right)+6x-30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+9\right)+6\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+9+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-15\end{matrix}\right.\)
\(2x-8x^2=0\Rightarrow2x\left(1-4x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\1-4x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
\(x-x^2=0\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Cn lại lm tương tự nha e!
=.= hok tốt!!
\(a,-2x+\left(5x-9\right)=0\)
\(-2x+5x-9=0\)
\(3x-9=0\)
\(3x=9\)
\(x=3\)
\(b,11+3.\left(15-x\right)=-16\)
\(3.\left(15-x\right)=-16-11\)
\(3.\left(15-x\right)=-27\)
\(15-x=-27:3\)
\(15-x=-9\)
\(x=15+9\)
\(x=24\)
\(-2x+\left(5x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+5x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+5x=9\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b, \(11+3\cdot\left(15-x\right)=-16\)
\(\Leftrightarrow11+45-3x=-16\)
\(\Leftrightarrow-3x=-72\)
\(\Leftrightarrow x=24\)
a) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\5x-15=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\3x-9=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
a. \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\5x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b. \(\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\3x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
5x + x = 39 - 311 : 39
6x = 39 - 32
6x = 39 - 9
6x = 30
x = 30 : 6
x = 5
7x - x = 521 : 519 + 3 . 22 - 70
6x = 52 + 3 . 4 - 1
6x = 25 + 12 - 1
6x = 37 - 1
6x = 36
x = 36 : 6
x = 6
7x - 2x = 617 : 615 + 44 : 11
5x = 62 + 4
5x = 36 + 4
5x = 40
x = 40 : 5
x = 8
0 : x = 0
\(\Rightarrow\)x \(\in\) N*
3x = 9
3x = 32
\(\Rightarrow\) x = 2
4x = 64
4x = 43
\(\Rightarrow\)x = 3
2x = 16
2x = 24
\(\Rightarrow\)x = 4
9x-1 = 9
9x-1 = 91
\(\Rightarrow\)x - 1 = 1
x = 1 + 1
x = 2
x4 = 16
24 = 16
\(\Rightarrow\)x = 2
2x : 25 = 1
2x : 25 = 20
\(\Rightarrow\) 25 : 25 = 20
\(\Rightarrow\)x = 5
1) \(5x+x=39-3^{11}:3^9\)
\(6x=39-3^2\)
\(6x=39-9\)
\(6x=30\)
\(x=30:6\)
\(x=5\)
2) \(7x-x=5^{21}:5^{19}+3.2^2-7^0\)
\(6x=5^2+3.4-1\)
\(6x=25+12-1\)
\(6x=37-1\)
\(6x=36\)
\(x=36:6\)
\(x=6\)
3) \(7x-2x=6^{17}:6^{15}+44:11\)
\(\left(7-2\right)x=6^2+4\)
\(5x=36+4\)
\(5x=40\)
\(x=40:5\)
\(x=8\)
4) \(0:x=0\)
\(\Rightarrow x\in N\)*
5) \(3^x=9\)
\(3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
6) \(4^x=64\)
\(4^x=4^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
7) \(2^x=16\)
\(2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
8) \(9^{x-1}=9\)
\(\Rightarrow x-1=1\)
\(x=1+1\)
\(x=2\)
9) \(x^4=16\\\)
\(x^4=2^4\)
\(\Rightarrow x=2\)
10) \(2^x:2^5=1\)
\(2^x:32=1\)
\(2^x=32.1\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Mình không bắt chước nha! Hãy chọn câu của mình nhé! Chúc bạn học tốt và giỏi!
\(\left(x-5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=0+5\\x=0-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=5\) hoặc \(x=-4\)
\(\left|-15\right|-\left|x\right|=\left|-12\right|\)
\(15-\left|x\right|=12\)
\(\left|x\right|=15-12\)
\(\left|x\right|=3\)
\(\Rightarrow x=\pm3\)
5x+9=2x+15<=>5x-2x=15-9<=>3x=6<=>x=3
(x-5).(x+4)=0
Th1x-5=0<=>x=5
Th2x+4=0<=>x=-4
Vậy x=0;-4
2.(x-3)-4(x+4)=3.(-7)+5<=>2x-6-4x-16=-21+5<=>-2x-22=-16<=>-2x=-16+22
<=>-2x=6<=>2x=-6<=>x=-3
/-15/-/x/=/-12/
Th1:x<0=>/-15/-/x/=/-12/<=>15-(-x)=12<=>15+x=12<=>x=27
Th2:x> hoặc= 0=>/-15/-/x/=/-12/<=>15-x=12<=>15-12=x<=>x=3
a) 5x=-15 <=> x=-3
b) 1-2x=37 <=> 2x=-36 <=> x=-18
c) 2x=-57 <=> x=-57/2
\(\left(6x-16\right).7^8=2.7.7^8\Leftrightarrow6x-16=14\Leftrightarrow6x=30\Leftrightarrow x=5\)
5x.(9-x) - 15.(9-x)= 0
(9-x).(5x-15) = 0
=> 9-x = 0 => x = 9
5x -15 = 0 => 5x = 15 => x = 3
KL:...
\(\left(9-x\right)\left(5x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(9-x\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-9=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=3\end{cases}}}\)