![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x-\dfrac{2}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{60}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{23}{60}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{5}=\dfrac{23}{60}\) hoặc \(x-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-23}{60}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{47}{60}\) hoặc \(x=\dfrac{1}{60}\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{47}{60};\dfrac{1}{60}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{5}+\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{16}{5}\)
=>2/5x=8/5
=>x=4
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{40}\right)\cdot120+\dfrac{1}{3}x=-4\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+2=-4\)
=>1/3x=-6
=>x=-18
c: =>2|x-1/3|=0,24-4/5=-0,56<0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>2/3x=1/10+1/2=1/10+5/10=6/10=3/5
=>x=3/5:2/3=3/5x3/2=9/10
b: \(\Leftrightarrow x\cdot2.8-50=34\)
=>2,8x=84
=>x=30
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
hay x=5/2
d: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{17}{2}+\dfrac{7}{4}=\dfrac{41}{4}\)
=>2x-3/4=41/4 hoặc 2x-3/4=-41/4
=>2x=44/4=11 hoặc 2x=-19/2
=>x=11/2 hoặc x=-19/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{9}{24}+\dfrac{-18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}.\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
c) \(6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{3}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}:\dfrac{11}{4}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{42}{4}.\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{14.2}{1.3}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{28}{3}\)
\(=\dfrac{35}{3}\)
d) \(\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}\right).1\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{7}.\left(3,5\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{6}{8}\right).\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.12\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{8}.\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{49}{4}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{21}{6}\)
\(=\dfrac{-10}{3}\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}+0,415-\dfrac{3}{200}\right).2\dfrac{2}{3}.0,25\)
\(=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{120}{200}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=1.\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
f) \(\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}:\dfrac{1}{8}-\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{5}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}.\dfrac{8}{1}-\left(\dfrac{45}{20}-\dfrac{12}{20}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{33}{20}.\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{2}{2}=1\)
g) \(0,25:\left(10,3-9,8\right)-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{1}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-1}{4}\)
h) \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+20\%\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{5}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{4}{20}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{9}{28}\)
\(=\dfrac{196}{140}-\dfrac{45}{140}\)
\(=\dfrac{151}{140}\)
i) \(\dfrac{\left(\dfrac{1}{2-0,75}\right).\left(0,2-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-1\dfrac{1}{12}}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{1}{1,25}\right).\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-\dfrac{13}{12}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{1,25}.\dfrac{-1}{5}}{\dfrac{20}{36}-\dfrac{39}{36}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{6,25}}{\dfrac{-19}{36}}\)
k) \(\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{14}}{-1-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{28}}{-\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}{\left(-3\right)\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}\)
\(=-\dfrac{2}{3}\)
\(A=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{3}{8}.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\left(\dfrac{7}{10}.\dfrac{5}{28}\right).\left(\dfrac{8}{3}.\dfrac{3}{8}\right).20\)
\(A=\dfrac{1}{8}.1.20\)
\(A=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
\(B=\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)
\(B=\left(9\dfrac{3}{8}+7\dfrac{5}{8}\right)+4,03\)
\(B=\left[\left(9+7\right)+\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\right)\right]+4,03\)
\(B=\left(16+1\right)+4,03\)
\(B=17+4,03\)
\(B=21,03\)
\(C=\left(9,75.21\dfrac{3}{7}+\dfrac{39}{4}.18\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\left(\dfrac{39}{4}.\dfrac{150}{7}+\dfrac{39}{4}.\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.\left(\dfrac{150}{7}+\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.40.\dfrac{15}{78}\)
\(C=390.\dfrac{15}{78}\)
\(C=75\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x:4\dfrac{1}{3}=2,5\\ x:\dfrac{13}{3}=\dfrac{5}{2}\\ x=\dfrac{5}{2}.\dfrac{13}{3}\\ x=\dfrac{65}{6}=10\dfrac{5}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{-2}{3}.x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)
\(\dfrac{-2}{3}.x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{-2}{3}.x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{2}{10}\)
\(\dfrac{-2}{3}.x=\dfrac{1}{10}\)
\(x=\dfrac{1}{10}:\dfrac{-2}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{10}.\dfrac{-3}{2}\)
\(x=\dfrac{-3}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Tìm x biết:
a) \(\dfrac{6}{5}-2\left|1-3x\right|=1\dfrac{2}{3}\)
\(2\left|1-3x\right|=\dfrac{6}{5}-1\dfrac{2}{3}\)
\(2\left|1-3x\right|=\dfrac{-7}{15}\)
\(\left|1-3x\right|=\dfrac{-7}{15}:2\)
\(\left|1-3x\right|=\dfrac{-7}{30}\)
\(\left|1-3x\right|\in N\) nhưng \(\dfrac{-7}{30}\notin N\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
b) \(\left(2,8x+50\right):\dfrac{-3}{2}=51\)
\(\left(2,8x+50\right)=51.\dfrac{-3}{2}\)
\(2,8x+50=\dfrac{-153}{2}\)
\(2,8x=\dfrac{-153}{2}-50\)
\(2,8x=\dfrac{-253}{2}\)
\(x=\dfrac{-253}{2}:2,8\)
\(x=\dfrac{-1265}{28}\)
c) \(\dfrac{x-2}{-2}=\dfrac{x+4}{3}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right).3=-2.\left(x+4\right)\)
\(x.3-2.3=\left(-2\right).x+\left(-2\right).4\)
\(3x-6=\left(-2\right)x+\left(-8\right)\)
\(3x-\left(-2\right)x=6+\left(-8\right)\)
\(5x=-2\)
\(x=\left(-2\right):5\)
\(x=\dfrac{-2}{5}\)
d) \(4\left(3-2x\right)-5\left(x-1\right)=12\)
\(4.3-4.2x-5x+5.1=12\)
\(12-8x-5x+5=12\)
\(12+\left(-8\right)x+\left(-5\right)x+5=12\)
\(12+\left(-13\right)x+5=12\)
\(\left(-13\right)x=12-12-5\)
\(\left(-13\right)x=-5\)
\(x=\left(-5\right):\left(-13\right)\)
\(x=\dfrac{5}{13}\)
Bài 2: Chứng minh:
\(\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{100}< \dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{2}\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ 7x - 3x = 3,2 ; b/ \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
x ( 7 - 3 ) = 3,2 ; x ( \(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\) ) = \(\dfrac{5}{12}\)
x. 4 = 3,2 ; x ( \(\dfrac{4}{6}-\dfrac{3}{6}\) ) = \(\dfrac{5}{12}\)
x = 3,2 : 4 ; x \(\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{12}\)
x = 0,8 ; x = \(\dfrac{5}{12}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{12}.6\)
x = \(\dfrac{5}{2}\)
c/\(2\dfrac{1}{4}.\left(x-7\dfrac{1}{3}\right)=1,5\)
\(\dfrac{9}{4}\left(x-\dfrac{22}{3}\right)=\dfrac{3}{2}\)
\(x-\dfrac{22}{3}=\dfrac{3}{2}:\dfrac{9}{4}=\dfrac{3}{2}.\dfrac{4}{9}\)
\(x-\dfrac{22}{3}=\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{22}{3}\)
\(x=\dfrac{24}{3}=8\)
d/\(\left(1-\dfrac{3}{10}-x\right):\left(\dfrac{19}{10}-1-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\left(\dfrac{10}{10}-\dfrac{3}{10}-x\right):\left(\dfrac{19}{10}-\dfrac{10}{10}-\dfrac{4}{10}\right)+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\left(\dfrac{7}{10}-x\right):\dfrac{5}{10}+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\left(\dfrac{7}{10}-x\right):\dfrac{1}{2}=1-\dfrac{4}{5}\)
\(\left(\dfrac{7}{10}-x\right).2=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{7}{10}-x=\dfrac{1}{5}:2=\dfrac{1}{5}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{10}\)
\(x=\dfrac{7}{10}-\dfrac{1}{10}\)
\(x=\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{5}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{2}{3}.x-\dfrac{1}{2}.x=\dfrac{5}{12}\)
=> \(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\right).x=\dfrac{5}{12}\)
=> \(\left(\dfrac{4}{6}-\dfrac{3}{6}\right).x=\dfrac{5}{12}\)
=> \(\dfrac{1}{6}\) . x = \(\dfrac{5}{12}\)
=> \(x=\dfrac{5}{12}:\dfrac{1}{6}\)
=> x =\(\dfrac{5}{12}.\dfrac{6}{1}\)
=> x = \(\dfrac{5}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{5}{2}\)
\(50\%\dfrac{-3}{4}x^2=\dfrac{-5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{8}x^2=\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{5}{2}-\dfrac{-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{23}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{\dfrac{23}{8}}\approx1,696\)