![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hai câu là hoàn toàn giống nhau, mình làm câu a, câu b bạn tự làm tương tự:
ĐKXĐ: ...
Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, pt tương đương:
\(\frac{4}{4x+\frac{7}{x}-8}+\frac{3}{4x+\frac{7}{x}-10}=1\)
Đặt \(4x+\frac{7}{x}-10=t\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{t+2}+\frac{3}{t}=1\Leftrightarrow4t+3\left(t+2\right)=t\left(t+2\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2-5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+\frac{7}{x}-10=-1\\4x+\frac{7}{x}-10=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-9x+7=0\\4x^2-16x+7=0\end{matrix}\right.\) (bấm casio)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(2.\left(5x-8\right)-3.\left(4x-5\right)=4.\left(3x-4\right)+11\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \)
\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\Leftrightarrow14x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
\(a,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-4}{-14}=\frac{2}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x3 +x2 -12x=0
\(\Leftrightarrow\)x3 +4x2-3x2-12x=0
\(\Leftrightarrow\) x2(x+4)-3x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2-3x)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-3)(x+4)=0
\(\left[\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\left[\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy S\(=\)\(\left\{0;3;-4\right\}\)
b.x3-4x2-x+4=0
\(\Leftrightarrow\)x2(x-4)-(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2 -1)(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)(x-4)=0
\(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy S=\(\left\{1;-1;4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: x∉{0;2}
Ta có: \(\frac{5-x}{4x^2-8x}+\frac{7}{8x}=\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\frac{1}{8x-16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{4x\left(x-2\right)}+\frac{7}{8x}-\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}-\frac{1}{8\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(5-x\right)}{8x\left(x-2\right)}+\frac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{x}{8x\left(x-2\right)}=0\)
Suy ra: \(10-2x+7x-14-4x+4-x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x\in R\\x\notin\left\{0;2\right\}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^2+4y^2-4xy\)
\(\Rightarrow\)\(x^2-4xy+\left(2y\right)^2\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-2y\right)^2\)
a, x2 +4y2 -4xy = x2 - 4xy +4y2 = (x - 2y)2
b, x2 y4 +1 - 2xy2 - 9 = x2y4 - 2xy2 +1 -9 =( x2y4 -2xy2 +1)
= (xy2 -1 )2 - 9 =(xy2 -1+3)(xy2 - 1-3)
c, x2- 4x -3 = x2 - 4x +4 - 7
= ( x - 2)2 -7
d, C1 : x2 -8x + 7 = x2 -x -7x +7
= (x2 - x) - (7x +7)
= x(x-1) - 7(x-1)
= ( x - 1)(x - 7)
C2 : x2 - 8x + 7
= x2 - 8x + 16 - 9
= (x2 - 8x +16) -9
= (x - 4 )2 -9
= ( x - 4 +3 )(x - 4 -3 )
=( x - 1 ) (x - 7 )
Good luck !
Bn ko hiểu j cứ hỏi mik nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(4x2 - 1) = 0
=> x(2x-1)(2x+1)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.......\)
b) \(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)-2=0\)
\(\Rightarrow3x^2-6x+3-3x^2+13=0\\ \Rightarrow13-6x=0\\ \Rightarrow x=\dfrac{13}{6}\)
\(d.2x^2-5x-7=0\\ \Rightarrow2x^2+2x-\left(7x+7\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-7\right)\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\\x+1=0\Rightarrow x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn đăng từng câu một thì sẽ có người giúp bạn đấy!
Tick cho mình nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(2x^4+3x^3-9x^2-3x+2\)
\(=2x^4-2x^3-2x^2+5x^3-5x^2-5x-2x^2+2x+2\)
\(=2x^2\left(x^2-x-1\right)+5x\left(x^2-x-1\right)-2\left(x^2-x-1\right)\)
\(=\left(x^2-x-1\right)\left(2x^2+5x-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(6x^2-20x+6=0\)
<=>\(6x^2-18x-2x+6=0\)
<=>6x(x-3)-2(x-3)=0
<=>(6x-2)(x-3)=0
<=>6x-2=0
hoặc x-3=0
<=>x=\(\frac{1}{3}\)
hoặc x=3
Vậy...
2)\(8x^2+10x-3=0\)
=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)
<=>2x(4x-1)+3(4x-1)=0
<=>(2x+3)(4x-1)=0
<=>2x+3=0<=>x=\(\frac{3}{2}\)
hoặc 4x-1=0<=>x=\(\frac{1}{4}\)
Vậy ........
3)Phương trình tương đương: \(4x^2-2x+10x-5=0\)
<=> 2x(2x-1)+5(2x-1)=0
<=> (2x+5)(2x-1)=0
Giải ra các trường hợp là xong
4)Phương trình tương đương:\(x^2-10x+25-1=0\)
<=>\(\left(x-5\right)^2-1^2=0\)
<=>(x-5-1)(x-5+1)=0
<=>(x-6)(x-4)=0 Giải các TH nữa là xong
5)\(x^2-5x-24\)=0
<=>\(x^2-8x+3x-24=0\)
<=>x(x-8)+3(x-8)=0
<=>(x+3)(x-8)=0
Giải ra các nghiệm nữa là xong
6)Phương trình tương đương :\(x^4+6x^2+9-9x^2=0\)
<=> \(\left(x^2+3\right)^2-\left(3x\right)^2\)
<=> \(\left(x^2+3x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)\)=0
Đến đây tự làm nhé
7)Phương trình tương đương :\(4x^4-12x^2+9-8=0\)
<=>\(\left(2x-3\right)^2-\sqrt{8}^2\)=0
<=>(2x-3-\(\sqrt{8}\))\(\left(2x-3+\sqrt{8}\right)\)=0
Đến đây dễ rồi
\(4x^2+8x+2=0\)\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4-2=0\)\(\Leftrightarrow4\left(x^2+2x+1\right)-2=0\)\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\left[2\left(x+1\right)\right]^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\left[2\left(x+1\right)+\sqrt{2}\right]\left[2\left(x+1\right)-\sqrt{2}\right]=0\)\(\Leftrightarrow\left(2x+2+\sqrt{2}\right)\left(2x+2-\sqrt{2}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+2+\sqrt{2}=0\\2x+2-\sqrt{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2-\sqrt{2}}{2}\\x=\frac{-2+\sqrt{2}}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của pt đã cho là \(S=\left\{\frac{-2\pm\sqrt{2}}{2}\right\}\)
ơ ơ ko lm đc
thay 2 => 4 may ra còn lm đc