K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2018

ko phải "-" đâu mà là nhân đấy

7 tháng 10 2018

giữa 2 ngoặc đó

20 tháng 7 2018

Tìm x, biết:

1) 2x ( x - 5)  - x ( 2x - 4 ) = 15

<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0

<=> -6x - 15 = 0

<=> -6x = 15

<=> x = -15/6

2)  ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6

<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0

<=> -4x = -16

<=> x = 4

3)  4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x

<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0

<=> x + 4 = 0

<=> x = -4

4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5

<=> 2x+ x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0

<=> 3x + 8 = 0

<=> 3x = -8

<=> x = -8/3

5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0

<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0

.......

6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)

<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0

<=> -2x + 40 = 0

<=> -2x = -40

<=> x = 20

Còn lại tương tự ....

19 tháng 7 2018

1)2x^2-10x-2x^2+14x=15

4x=15

x=15/4

10 tháng 7 2019

ai giupws với

22 tháng 6 2017

a, \(6x\left(x-5\right)-\left(2x+7\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow6x^2-30x-\left(6x^2-4x+21x-14\right)=0\)

\(\Rightarrow6x^2-30x-6x^2+4x-21x+14=0\)

\(\Rightarrow-47x=-14\Rightarrow x=\dfrac{14}{47}\)

b, \(\left(8x+3\right)x-\left(4x+1\right)\left(2x-7\right)=5\)

\(\Rightarrow8x^2+3x-\left(8x^2-28x+2x-7\right)=5\)

\(\Rightarrow8x^2+3x-8x^2+28x-2x+7=5\)

\(\Rightarrow29x=5-7\Rightarrow29x=-2\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-2}{29}\)

c, \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x.\left(4x+1\right)=1\)

\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-9-4x^2-x=1\)

\(\Rightarrow4x^2-4x^2-x=1+9\)

\(\Rightarrow-x=10\Rightarrow x=-10\)

Chúc bạn học tốt!!!

22 tháng 6 2017

a ) \(6x\left(x-5\right)-\left(2x+7\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-30x-\left(6x^2-4x+21x-14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-30x-6x^2+4x-21x+14=0\)

\(\Leftrightarrow-47x+14=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{14}{47}.\)

Vậy ..........................................

b ) \(\left(8x+3\right).x-\left(4x+1\right)\left(2x-7\right)=5\)

\(\Leftrightarrow8x^2+3x-\left(8x^2-28x+2x-7\right)=5\)

\(\Leftrightarrow8x^2+3x-8x^2+28x-2x+7=5\)

\(\Leftrightarrow29x=-2\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{29}.\)

Vậy.............

c ) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(4x+1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow4x^2-9-4x^2-x=1\)

\(\Leftrightarrow-x=10\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

Vậy..........

25 tháng 8 2020

a) ( 3x + 2 )( x - 1 ) - ( x + 2 )( 3x + 1 ) = 7

<=> 3x2 - x - 2 - ( 3x2 + 7x + 2 ) = 7

<=> 3x2 - x - 2 - 3x2 - 7x - 2 = 7

<=> -8x - 4 = 7

<=> -8x = 11

<=> x = -11/8

b) ( 6x + 5 )( 2x + 3 ) - ( 4x + 3 )( 3x - 2 ) = 8

<=> 12x2 + 28x + 15 - ( 12x2 + x - 6 ) = 8

<=> 12x2 + 28x + 15 - 12x2 - x + 6 = 8

<=> 27x + 21 = 8

<=> 27x = -13

<=> x = -13/27 

c) 2x( x + 3 ) - ( x + 1 )( 2x + 1 ) - 5 = 9

<=> 2x2 + 6x - ( 2x2 + 3x + 1 ) - 5 = 9

<=> 2x2 + 6x - 2x2 - 3x - 1 - 5 = 9

<=> 3x - 6 = 9

<=> 3x = 15

<=> x = 5

d) ( 5x + 3 )( 4x - 7 ) - ( 10x + 9 )( 2x - 3 ) = 10

<=> 20x2 - 23x - 21 - ( 20x2 - 12x - 27 ) = 10

<=> 20x2 - 23x - 21 - 20x2 + 12x + 27 = 10

<=> -11x + 6 = 10

<=> -11x = 4

<=> x = -4/11

25 tháng 8 2020

a, \(\left(3x+2\right)\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=7\Leftrightarrow-8x-4=7\Leftrightarrow x=-\frac{11}{8}\)

b, \(\left(6x+5\right)\left(2x+3\right)-\left(4x+3\right)\left(3x-2\right)=8\Leftrightarrow27x+21=8\Leftrightarrow x=-\frac{13}{27}\)

c, \(2x\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(2x+1\right)-5=9\Leftrightarrow3x-6=9\Leftrightarrow x=5\)

d, \(\left(5x+3\right)\left(4x-7\right)-\left(10x+9\right)\left(2x-3\right)=10\Leftrightarrow-11x+6=10\Leftrightarrow x=-\frac{4}{11}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 2 2019

1.

PT \(\Leftrightarrow (x+2)(x-3)(x-4)(x+6)=16x^2\)

\(\Leftrightarrow [(x+2)(x+6)][(x-3)(x-4)]=16x^2\)

\(\Leftrightarrow (x^2+8x+12)(x^2-7x+12)=16x^2\)

\(\Leftrightarrow (a+8x)(a-7x)=16x^2\) (đặt \(x^2+12=a\) )

\(\Leftrightarrow a^2+ax-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow (a-8x)(a+9x)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a-8x=0\\ a+9x=0\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a-8x=0\Leftrightarrow x^2+12-8x=0\Leftrightarrow (x-2)(x-6)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=6\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a+9x=0\Leftrightarrow x^2+12+9x=0\Leftrightarrow x=\frac{-9\pm \sqrt{33}}{2}\)

Vậy...........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 2 2019

2.

PT \(\Leftrightarrow [(4x+7)(2x+1)][(4x+5)(x+1)]=9\)

\(\Leftrightarrow (8x^2+18x+7)(4x^2+9x+5)=9\)

\(\Leftrightarrow (2a+7)(a+5)=9\) (đặt \(a=4x^2+9x\) )

\(\Leftrightarrow 2a^2+17a+26=0\)

\(\Leftrightarrow (a+2)(2a+13)=0 \)\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a+2=0\\ 2a+13=0\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a+2=0\Leftrightarrow 4x^2+9x+2=0\Leftrightarrow (4x+1)(x+2)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1}{4}\\ x=-2\end{matrix}\right.\)

Nếu \(2a+13=0\Leftrightarrow 8x^2+18x+13=0\) (pt này dễ thấy vô nghiệm)

Vậy.........