Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left|2+3x\right|=\left|4x-3\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+3x=4x-3\\2+3x=3-4x\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{7};5\right\}\)
\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{11};\frac{3}{5}\right\}\)
\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
Giải tiếp tương tự
Sau đó giải tiếp câu còn lại
a)\(4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)
\(4x^2-20x-\left(4x^2-7x+3\right)=5\)
\(4x^2-20x-4x^2+7x-3=5\)
\(-13x=8\)
\(x=-\frac{8}{13}\)
b)\(\left(12x-5\right)\left(4x-1\right)+\left(3x-7\right)\left(1-16x\right)=81\)
\(48x^2-32x+5+3x-48x^2-7+112x=81\)
\(83x-2=81\)
\(x=1\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(a,\left|\frac{4x}{5}-\frac{2}{7}\right|-\frac{3}{2}=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4x}{5}-\frac{2}{7}\right|=\frac{11}{10}\)
Xét cả hai trường hợp :
Trường hợp 1 : \(\frac{4x}{5}-\frac{2}{7}=\frac{11}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}=\frac{97}{70}\)
\(\Leftrightarrow4x=\frac{97}{14}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{97}{56}\)
Trường hợp 2 : \(\frac{4x}{5}-\frac{2}{7}=-\frac{11}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}=-\frac{57}{50}\)
\(\Leftrightarrow4x=-\frac{57}{14}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{57}{56}\)
\(b,\left|4x-\frac{1}{5}\right|=\left|2x+\frac{1}{2}\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{1}{5}=2x+\frac{1}{2}\\4x-\frac{1}{5}=-2x+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{1}{5}-2x=\frac{1}{2}\\4x-\frac{1}{5}-(-2x)=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-2x-\frac{1}{5}=\frac{1}{2}\\4x-(-2x)-\frac{1}{5}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{7}{10}\\6x=-\frac{3}{10}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{20}\\x=-\frac{1}{20}\end{cases}}\)
\(D\left(x\right)=-4x^3-4x^3-x^2-x^2+2x+3x+5=0\)
\(-8x^3-2x^2+5x+5=0\)
\(\left(-8x^2-10x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
TH1 : \(x=1\)
TH2 : cj phân tích như vậy nhé
\(\Delta=\left(-2\right)^2-4.\left(-8\right).\left(-5\right)=4-160=-156< 0\)
Nên phương trình vô nghiệm (P/s chỗ này : đừng chép vào bài TH2 nhé, cj thử thôi !)
Vậy x = 1
\(-4x^3-4x^3-x^2-x^2+2x+3x+5=0\)
\(< =>-8x^3-2x^2+5x+5=0\left(1\right)\)
Nháp : dùng pp nhẩm nghiệm ta thấy \(-8-2+5+5=0\)
Nên phương trình nhận 1 là nghiệm
Dùng lược đồ hóc-ne
-8 1 -8 -2 5 5 -10 -5 0
\(\left(1\right)< =>\left(x-1\right)\left(-8x^2-10x-5\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-8x^2-10x-5=0\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\\Delta=\left(-10\right)^2-4.\left(-5\right)\left(-8\right)=100-160=-60\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\vo-nghiem\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức trên là 1
|4x-3|=5
x= 2