Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
3x(2x - 5) - 4x + 10 = 0
3x(2x - 5) - 2 (2x - 5) = 0
(3x - 2)(2x - 5) = 0
=> 3x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
=> x = 2/3 hoặc x = 5/2
a,100-x-2x-3x-4x=90
100-10x=90
10.(10-x)=90
10-x=9
x=10-9=1
Vậy....
Đề thiếu chút ban ơi ! Chắc x thuộc Z nhỉ ???
Ta có :
( 4.x - 5 ).3.x - 8.x + 10 = 0
=> 12.x2 - 15.x - 8.x + 10 = 0
=> 12.x2 - 23.x = -10
=> 12.x.x - x.23 = -10
=> x.( 12.x - 23 ) = -10
Ư(-10) = { -1; -2; -5; -10; 1; 2; 5; 10 ]
Ta có :
x thuộc Z => 12.x - 23 thuộc Z
Xét : 12.x - 23 = k ( k thuộc Ư(-10) )
=> k + 23 \(⋮\)12
=> k = 1
Thay k = 1 ta có :
12.x - 23 = 1
=> 12.x = 24
=> x = 2
Thử lại : => Loại
Vậy x thuộc rỗng...
1, \(3x^2-2x\left(5+1,5x\right)+10\)
= \(3x^2-10x-3x^2+10\)
= \(10-10x\)
= \(10\left(1-x\right)\)
\(\text{a)}3x^2-2x\left(5+1.5x\right)+10\\ =3x^2-10x+3x^2+10\\ =\left(3x^2+3x^2\right)-10x+10\\ =6x^2-10x+10\)
\(\text{b)}5x\left(3x^2-12x+6\right)+4x^3\\ =15x^3-60x^2+30x+4x^3\\ =\left(15x^3+4x^3\right)-60x^2+30x\\ =19x^3-60x^2+30x\)
\(\)
\(\)
Ai chẳng biết chuyển vế đổi dấu :v
a) \(x-7=4x+10\)
\(x-4x=10+7\)
\(-3x=17\)
\(x=\dfrac{17}{-3}\)
Vậy \(x=\dfrac{17}{-3}\)
b) \(2x+5=-3x+7\)
\(2x+3x=7-5\)
\(5x=2\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{5}\)
c) \(x-\left(3x+7\right)=6x-1\)
\(x-3x-7=6x-1\)
\(-2x-7=6x+1\)
\(-7-1=6x+2x\)
\(-8=8x\)
\(x=\dfrac{-8}{8}=-1\)
Vậy \(x=-1\)
d) \(x+\left(5x-1\right)=15\)
\(x+5x-1=15\)
\(6x=15+1\)
\(6x=16\)
\(x=\dfrac{16}{6}=\dfrac{8}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{8}{3}\)
1 , x - 7 = 4x + 10
x - 4x = 10 + 7
- 3x = 17
x = 17 : ( - 3 )
x = \(\dfrac{-17}{3}\)
2 , 2x + 5 = -3x + 7
2x + 3x = 7 -5
5x = 2
x = 2 : 5
x =\(\dfrac{2}{5}\)
3 , x - ( 3x + 7 ) = 6x - 1
x - 3x - 7 = 6x - 1
x - 3x -6x = -1 +7
-8x = 6
x = 6 : ( -8 )
x = \(\dfrac{-3}{4}\)
4 , x + ( 5x -1 ) = 15
x + 5x - 1 = 15
x + 5x = 15 + 1
6x = 16
x = 16 : 6
x = \(\dfrac{8}{3}\)
5 , / x + 1 / = / 2x - 5 /
TH 1 : x + 1 = 2x - 5
x - 2x = -5 -1
- x = -4
= > x = 4
TH 2 : -x -1 = -2x + 5
-x + 2x = 5 + 1
x = 6
6 , / 3x + 8 / - / x -10 / = 0
3x + 8 - x + 10 = 0
3x - x = 0 - 10 - 8
2 x = -18
x = -18 : 2
x = - 9
a, \(\frac{\left(5-2x\right)}{3}=\frac{\left(4x-1\right)}{-5}\)
\(\Leftrightarrow-5(5-2x)=3\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow10x-25=12x-3\)
\(\Leftrightarrow10x-12x=25-3\)
\(\Leftrightarrow-2x=22\)
\(\Leftrightarrow x=-11\)
b, \(\frac{\left(12-3x\right)}{32}=\frac{6}{\left(4-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(4-x\right)}{32}=\frac{6}{\left(4-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow3(4-x)\left(4-x\right)=32.6\)
\(\Leftrightarrow(4-x)\left(4-x\right)=32.2\)
\(\Leftrightarrow(4-x)^2=64\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=8\\4-x=-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=12\end{cases}}\)
c, \(\frac{\left(10-2x\right)}{6}=\frac{27}{\left(5-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(5-x\right)}{6}=\frac{27}{\left(5-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow2(5-x)\left(5-x\right)=27.6\)
\(\Leftrightarrow(5-x)\left(5-x\right)=27.3\)
\(\Leftrightarrow(5-x)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5-x=9\\5-x=-9\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=14\end{cases}}\)
a, \(\frac{5-2x}{3}=\frac{4x-1}{-5}\Leftrightarrow-25+10x=12x-3\Leftrightarrow-22-2x=0\Leftrightarrow x=-11\)
b, \(\frac{12-3x}{32}=\frac{6}{4-x}\Leftrightarrow\frac{12-3x}{32}=\frac{18}{12-3x}\)
\(\Leftrightarrow\left(12-3x\right)^2=576\Leftrightarrow12-3x=\pm2\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=\frac{14}{3}\end{cases}}\)
c, \(\frac{10-2x}{6}=\frac{27}{5-x}\Leftrightarrow\frac{10-2x}{6}=\frac{54}{10-2x}\)
\(\Leftrightarrow\left(10-2x\right)^2=324\Leftrightarrow10-2x=\pm18\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=14\\x=-4\end{cases}}\)
=9890
4x-10+3x-5=90
(4x+3x)+(-10-5)=90
7x-15=90
7x=90+15
7x=105
x=105/7
x=15