Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(=\sqrt{\frac{5.5^2}{3^5.2^6}}=\sqrt{\frac{5}{3^5}}.\frac{5}{2^3}=\frac{5\sqrt{5.3^5}}{3^5.2^3}\)
b)\(=\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{5}+\sqrt{5}\right):\sqrt{6}\)
\(=\frac{2\sqrt{5}}{\sqrt{6}}\)\(=\frac{\sqrt{30}}{3}\)
Câu c ttự
d)\(=\sqrt{2^8.5^2}=2^4.5=80\)
e)\(=\sqrt{\left(\frac{3}{4}\right)^2:\left(\frac{5}{6}\right)^2}=\frac{9}{10}\)
\(A=\sqrt{24+8\sqrt{5}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5+2.4\sqrt{5}+16}+\sqrt{4-2.2\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+4\right)}^2+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)}^2\)
\(=|\sqrt{5}+4|+|2-\sqrt{3}|\)
\(=\sqrt{5}+4+4-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}+8\)
Ko biết đề sai ko?
+) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
\(=3\sqrt{4.5}-2\sqrt{9.5}+4\sqrt{5}\)
\(=6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
\(=4\sqrt{5}\)
+) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(2\sqrt{7}-\sqrt{28}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(2\sqrt{7}-2\sqrt{7}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=7+7\sqrt{8}\)
mình ghi nhầm pn ơi.. bài 2 là \(\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{11+6\sqrt{6}}\)
a ) \(\sqrt{\frac{49}{9}-\frac{4}{3}.\sqrt{5}}=\sqrt{5-2.\sqrt{5}.\frac{2}{3}+\frac{4}{9}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\frac{2}{3}\right)^2}=\sqrt{5}-\frac{2}{3}\)
b ) \(\sqrt{\frac{64}{9}-\frac{2}{3}.\sqrt{7}}=\sqrt{7-2.\sqrt{7}.\frac{1}{3}+\frac{1}{9}}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\frac{1}{3}\right)^2}=\sqrt{7}-\frac{1}{3}\)
c ) \(\sqrt{\frac{79}{36}+\frac{2}{3}\sqrt{7}}=\sqrt{\frac{72}{36}+2.2.\frac{\sqrt{7}}{6}+\frac{7}{36}}=\sqrt{\left(2+\frac{\sqrt{7}}{6}\right)^2}=2+\frac{\sqrt{7}}{6}=\frac{12+\sqrt{7}}{6}\)
d ) \(\sqrt{\frac{45}{4}-\sqrt{11}}=\sqrt{\frac{44}{4}-\sqrt{11}+\frac{1}{4}}=\sqrt{11-\sqrt{11}+\frac{1}{4}}=\sqrt{\left(\sqrt{11}-\frac{1}{2}\right)^2}=\sqrt{11}-\frac{1}{2}\)
k) ĐK: $x^2\geq 5$
PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2-5}-\frac{1}{3}\sqrt{x^2-5}+\frac{3}{4}\sqrt{x^2-5}-\frac{5}{12}\sqrt{x^2-5}=4$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2-5}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5}=2$
$\Rightarrow x^2-5=4$
$\Leftrightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm 3$ (đều thỏa mãn)
l) ĐKXĐ: $x\geq -1$
PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}-\sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=1$
$\Rightarrow x+1=1$
$\Rightarrow x=0$
m)
ĐKXĐ: $x\geq -1$
PT $\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=16-\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}$
$\Leftrightarrow 6\sqrt{x+1}=16+2\sqrt{x+1}$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}=16$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=4$
$\Rightarrow x=15$ (thỏa mãn)
h)
ĐKXĐ: $x\geq -5$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{x+5}=6$
$\Rightarrow x+5=36\Rightarrow x=31$ (thỏa mãn)
i) ĐKXĐ: $x\geq 5$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{x-5}+4\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=12\)
\(\Leftrightarrow 4\sqrt{x-5}=12\Leftrightarrow \sqrt{x-5}=3\Rightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\) (thỏa mãn)
j)
ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow 3\sqrt{2x}+\sqrt{2x}-6\sqrt{2x}+4=0$
$\Leftrightarrow -2\sqrt{2x}+4=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x}=2$
$\Rightarrow x=2$ (thỏa mãn)
a) \(\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{7\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}}=\) \(\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{7}}\)
b ) \(\frac{15\sqrt{2}+9\sqrt{3}}{3\sqrt{3}+3\sqrt{5}}=\frac{3\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)}{3\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}\)\(=\frac{5\sqrt{2}+3\sqrt{3}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
c)\(\frac{\sqrt{2}-\sqrt{6}+\sqrt{3}-\sqrt{9}+\sqrt{4}-\sqrt{12}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\) = \(\frac{\sqrt{2}\left(1-\sqrt{3}\right)+\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)+\sqrt{4}\left(1-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)\(=\frac{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=1-\sqrt{3}\)
d) \(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{\sqrt{5}-1}=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}-1}=1\)
c/ = \(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{43+30\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{25+2.3.5.\sqrt{2}+18}\)
\(=5+3\sqrt{2}\)
d/ \(=\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{13+6\sqrt{4+2\sqrt{2}-1}}\)
\(=\sqrt{13+6\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\sqrt{19+6\sqrt{2}}\)
\(=3\sqrt{2}+1\)
\(E=\sqrt{4x^2-4x+1}+\sqrt{4x^2-12x+9}\)
\(=\sqrt{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-3\right)^2}\)
\(=2x-1+2x-3\)
\(=4x-4\)
Làm nốt
a,4\(\sqrt{x+1}\) -3\(\sqrt{x+1}\) =4 suy ra \(\sqrt{x+1}=4\)suy ra x+1=16 và x=15
b. tương tự phần a suy ra \(5\sqrt{x+1}=\sqrt{x-1}\)suy ra \(^{25\left(x+1\right)=x-1}\)suy ra 24x=-26 suy ra x=\(\frac{-13}{12}\)(ko thỏa mãn đk) nên vô nghiệm
\(4.3+6-21\sqrt{5}\)
\(18-21\sqrt{5}\)