K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 7 2021

\(3x\left(x^2-49\right)=\left(1-x\right)\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)\)

\(3x\left(x^2-49\right)=\left(3x-5\right)\left(1-x+2x+1\right)\)

\(3x\left(x^2-49\right)=3x\left(3x-5\right)\)

\(x^2-49=3x-5\)

\(x^2-3x-44=0\)

\(\Delta=\left(-3\right)^2-\left(4.-44.1\right)=9+176=185\)

\(\sqrt{\Delta}=\sqrt{185}\)

\(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{3+\sqrt{185}}{2}\left(TM\right)\\x_2=\frac{3-\sqrt{185}}{2}\left(TM\right)\end{cases}}\)

g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)

\(\Leftrightarrow14x=0\)

hay x=0

12 tháng 8 2021

câu còn lại đâu bạn 

2:

a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8

=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8

=>3x-7=8

=>3x=15

=>x=5

b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13

=>-20x=15

=>x=-3/4

c: =>x^2-25-x^2-2x=9

=>-2x=25+9=34

=>x=-17

d: =>x^3-1-x^3+3x=1

=>3x-1=1

=>3x=2

=>x=2/3

a) (12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)

= (48x^2 - 12x - 20x + 5) + (3x - 48x^2 - 7 + 112x)

= 48x^2 - 12x - 20x + 5 +3x - 48x^2 -7 + 112x

= 83x-2

những phần sau bạn cứ làm tương tự theo cách nhân đa thức với đa thức và phá ngiawcj là ra nha :0))

8 tháng 7 2016

sao ko làm hết ra

8 tháng 6 2019

Tìm x:

1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8

\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)

\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5

2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)

\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)

\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)

Vậy x = \(\frac{11}{2}\)

3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6

\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)

\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)

\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy x = -1

4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)

\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)

\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy x = 0

5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)

\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)

\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x = \(\frac{1}{2}\)

6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27

\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)

\(\Leftrightarrow-x^3=27\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy x = -3

7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30

\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)

\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20

\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)

\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)

Vậy x = 4

26 tháng 2 2020

\(1) 2x+1=15-5x \)

\(⇔2x+5x=15-1\)

\(⇔7x=14\)

\(⇔x=2\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=2

\(2) 3x-2=2x+5\)

\(⇔3x-2x=5+2\)

\(⇔x=7\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=7

\(3) 7(x-2)=5(3x+1)\)

\(⇔7x-14=15x+5\)

\(⇔7x-15x=5+14\)

\(⇔-8x=19\)

\(⇔x=-\dfrac{19}{8}\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=-\(\dfrac{19}{8}\)

\(4) 2x+5=20-3x\)

\(⇔2x+3x=20-5\)

\(⇔5x=15\)

\(⇔x=3\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=3

\(5) -4x+8=0\)

\(⇔-4x=-8\)

\(⇔x=2\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=2

\(6) x-3=10-5x\)

\(⇔x+5x=10+3\)

\(⇔6x=13\)

\(⇔x=\dfrac{13}{6}\)

vậy pt có 1 nghiệm là \(x=\dfrac{13}{6}\)

\(7) 3x-1=x+3\)

\(⇔3x-x=3+1\)

\(⇔2x=4\)

\(⇔x=2\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=2

\(8) 2(x+1)=5x-7\)

\(⇔2x+2=5x-7\)

\(⇔2x-5x=-7-2\)

\(⇔-3x=-9\)

\(⇔x=3\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=3.