![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) xy-3x=-19}\)
\(x\left(y-3\right)=-19\)
\(x\left(y-3\right)=\left(-1\right).19=\left(-19\right).1\)
TH1: x = -1, (y - 3) = 19
=> x = -1, y = 22 (TM)
... TH còn lại lm tương tự.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,xy-3x=-19
\(x\left(y-3\right)=-19=\left(-1\right).19=\left(-19\right).1\)
TH1: x =-1, (y - 3) = 19
=> x = -1 , y = 22
... TH còn lại làm tương tự
a) x.(y-3) = -19
vì x,y thuộc Z nên y-3 thuộc Z suy ra x và y-3 thuộc Ư(-19)
ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 19 | -19 |
y-3 | -19 | 19 | -1 | 1 |
y | -16 | 22 | 2 | 4 |
Vậy (x,y) thuộc { (1; -16); ( -1; 22); ( 19; 2) ; ( -19; 4) }
b) 3x+4y-xy=16
suy ra (3x-xy ) + 4y = 16
x.(3-y) - 4.(3-y) =16-12
hay (x-4).(3-y) = 4
vì vì x,y thuộc Z nên x-4, 3-y thuộc Z suy ra x-4 và 3-y thuộc Ư(4)
ta có bảng sau
x-4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
3-y | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 5 | 3 | 4 | 2 | 8 | 0 |
y | -1 | 7 | 1 | 5 | 2 | 4 |
Tự kết luận nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+y-y=6. còn 1 chục giữ nguyên sau đó lấy 3+4-1 là ra 6 sau đó lấy 6 ghép với 6 thì bằng66.66+16=82
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x + 4y - xy = 16
=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 -12
=> x.(3 - y) - 4 .(3 - y) = 4
=> (x - 4).(3 - y) = 4
Vì x, y nguyên nên x- 4 và 3 - y thuộc Ư(4) = {4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu x - 4 = 4 thì 3 - y = 1 => x = 8 và y = 2
trường hợp còn lại làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x ( 3 - y) + 4y = 16
⇒ x(3 - y) - 4(3 - y) = 4
⇒ (x - 4)(3 - y) = 4
Vì x,y là các số tự nhiên nên ta có các trường hợp
TH1: x - 4 = 4, 3 - y = 1 ⇒ x = 8, y = 2
TH2: x - 4 = -4, 3 - y = -1 ⇒ x = 0, y = 4
TH3: x - 4 = 2, 3 - y = 2 ⇒ x = 6, y = 1
TH4: x - 4 = -2, 3 - y = - 2 ⇒ x = 2, y = 5
TH5: x - 4 = 1, 3 - y = 4 ⇒ x = 5, y = -1
TH6: x - 4 = -1, 3 - y = - 4 ⇒ x = 3, y = 7
Vậy có các cặp (x,y) thỏa mãn là (8,2); (0,4); (6,1); (2,5); (3,7).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy-3x=-19
=>x(y-3)=-19
ta cso -19=1.-19=-1.19
Lập bảng nhá
y-3 | 1 | -19 | -1 | 19 |
y | 4 | -16 | 2 | 22 |
x | -19 | 1 | 19 | -1 |
=> (x,y)=(1,-19) , (-19,1), (-1,19) ,(19,-1)
câu kia tg tự
\(a,xy-3x=-19\)
\(=>x.\left(y-3\right)=-19\)
Vì \(x;y\inℤ=>x;y-3\inℤ\)
\(=>x;y-3\inƯ\left(-19\right)\)
Nên ta có bảng sau :
y-3 | 19 | -19 | -1 | 1 |
x | -1 | 1 | 19 | -19 |
y | 22 | -16 | 2 | 4 |
Vậy ...
\(b,3x+4y-xy=16\)
\(=>x.\left(3-y\right)+4y-12=6\)
\(=>x.\left(3-y\right)+4.\left(3-y\right)=6\)
\(=>\left(x+4\right).\left(3-y\right)=6\)
Vì \(x;y\inℤ=>x+4;3-y\inℤ\)
\(=>x+4;3-y\inƯ\left(6\right)\)
Nên ta có bảng sau :
x+4 | 1 | 6 | -1 | -6 | 2 | 3 | -2 | -3 |
3-y | 6 | 1 | -6 | -1 | 3 | 2 | -3 | -2 |
x | -3 | 2 | -5 | -10 | -2 | -1 | -6 | -7 |
y | -3 | 2 | 9 | 4 | .0 | 1 | 6 | 5 |
Vậy ...