![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x(x+1)(x+2)(x+3) + 1
= x(x+3).(x+1)(x+2) + 1
= (x^2 + 3x) ( x^2 + 3x +2) + 1
Đặt x^2 + 3x = y ta có :
y .(y + 2)+ 1 = y^2 + 2y + 1 = (y + 1)^2
Thay y = x^2 + 3x ta có :
( y + 1)^2 = ( x^2 + 3x + 1)^2
x.(x+1).(x+2).(x+3)+1
=x.(x+3).(x+1).(x+2)+1
=(x2+3x)(x2+3x+2)+1
Đặt y=x2+3x ta được:
y.(y+2)+1
=y2+2x+1
=(y+1)2
thay y=x2+3x ta được:
(x2+3x)2
=[x.(x+3)]2
=x2.(x+3)2
Vậy x.(x+1).(x+2).(x+3)+1=x2.(x+3)2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/\(\left(x^2-x\right)^2+4\left(x^2-x\right)-12.\)
cho \(\left(x^2-x\right)=a\)
\(\Rightarrow a^2+4a-12\)
\(=a^2+6a-2a-12\)
\(=\left(a^2+6a\right)-\left(2a+12\right)\)
\(=a\left(a+6\right)-2\left(a+6\right)\)
\(=\left(a+6\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(x^2-x+6\right)\left(x^2-x-2\right)\)
b/ \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-24\)
\(=\left(x^2+4x+x+4\right)\left(x^2+3x+2x+6\right)-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Gọi \(x^2+5x+5=a\)
\(\Rightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=\left(a-1\right)\left(a+1\right)-24\)
\(=a^2-1-24\)
\(=a^2-25\)
\(=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x3 + 3x2 + 4x2 + 12x + 3x + 9
= x2(x + 3) + 4x(x + 3) + 3(x + 3)
= (x + 3)(x2 +4x + 3)
=(x +3)(x2 + x + 3x + 3)
=(x + 3)2(x + 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+3x+x+3\)
\(=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(x^3+x^2+4\)
\(=\left(x^3-x^2+2x\right)+\left(2x^2-2x+4\right)\)
\(=x\left(x^2-x+2\right)+2\left(x^2-x+2\right)\)
\(=\left(x^2-x+2\right)\left(x+2\right)\)
2) \(x^3-2x-4\)
\(=\left(x^3+2x^2+2x\right)-\left(2x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x^2+2x+2\right)\left(x-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x( x - 1 ) - x( 1 - x )2 - ( 1 - x )3
= 2x( x - 1 ) - x( x - 1 )2 + ( x - 1 )3
= ( x - 1 )[ 2x - x( x - 1 ) + ( x - 1 )2 ]
= ( x - 1 )( 2x - x2 + x + x2 - 2x + 1 )
= ( x - 1 )( x + 1 )
Ta có: \(2x\left(x-1\right)-x\left(1-x\right)^2-\left(1-x\right)^3\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x-x^2+x+x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
huj sáng cũng làm 1 bài cho bạn bấy giờ nghĩ lại làm chi cho tốn thời gian
a/ x^3-3x^2-4x+12
=x2(x-3)-4(x-3)
=(x-3)(x2-4)
=(x-3)(x-2)(x+2)
b/ x^4-5x^2+4
=x4-4x2+4-x2
=(x2-2)2-x2
=(x2-x-2)(x2+x-2)
=(x2-x-2)(x2-x+2x-2)
=(x2-x-2)[x(x-1)+2(x-1)]
=(x2-x-2)(x-1)(x+2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-x\)
\(=x\left(x-1\right)\)
b) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=\left(x-2y\right).5x.\left(x-3\right)\)
c) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
a)\(x^2-x=x\left(x-1\right)\)
b)\(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=x.5x\left(x-2y\right)-3.5x\left(x-2y\right)=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
c)\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=3\left(x-y\right)+5x\left[-\left(y-x\right)\right]=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(3x^2-9x=3x\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)
Bài 2:
a) \(101^2-1=\left(101-1\right)\left(101+1\right)=102.100=10200\)
b) \(67^2+66.67+33^2=67^2+2.33.67+33^2\)
\(=\left(67+33\right)^2=100^2=10000\)
Bài 3:
\(x\left(x-3\right)+2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x=-2\)hoặc \(x=3\)
B1:
a) \(3x^2-9x=3x.\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3+y\right).\left(x+3-y\right)\)
B2:
a) \(101^2-1=\left(101+1\right).\left(101-1\right)=102.100=10200\)
b) \(67^2+66.67+33^2=67^2+2.33.67+33^2=\left(67+33\right)^2=100^2=10000\)
B3:
\(x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
3(x+3) - x2 + 9
= 3x + 9 - x2 + 9
= 3x - x2 + 18
= 6x - 3x - x2 + 18
=6(x+3) - x(3+x)
=(x+3)(6-x)