Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
a) 15x2-3x=0
=>3x(5x-1)=0
=>2 TH
=>*3x=0 *5x-1=0
=>x=0 =>5x=1=>x=1/5
vậy x=0 hoặc x=1/5
b) (3x-2) (x+3)+ (x2-9)=0
=>(3x-2)(x+3)+(x-3)(x+3)=0
=>(x+3).(3x-2+x-3)=0
=>(x+3).(4x-5)=0
=> 2 TH
*x+3=0=>x=0-3=>x=-3
*4x-5=0=>4x=5=>x=5/4
vậy x=-3 hoặc x=5/4
c) (x-1)3- (x+1) (2-3x)=-3
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)\left(2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(2x-3x^2+2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-2x+3x^2-2+3x+3=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x^2+3x-2x+3x-1-2+3=0\)
\(\Rightarrow x^3+4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2+4\right)=0\)
=> 2 TH
*x=0
*x^2+4=0
vì: x^2>0
do đó:x^2+4>0
=> x^2+4 ko có gt nào x t/m y/cầu đề bài
vậy x=0
a, làm tương tự với phần b bài nãy bạn đăng
b, \(\left(x+1\right)^2-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 5 } ( kết luận như thế với các phần sau nhé ! )
c, \(3\left(3x-1\right)=3x+5\Leftrightarrow9x-3-3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x-8=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
d, \(3x\left(2x-3\right)-3\left(3+2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-9-6x^2=0\Leftrightarrow-9x=9\Leftrightarrow x=-1\)
e, khai triển nó ra rút gọn rồi giải thôi nhé! ( tự làm )
f, \(\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)+3\left(x-2\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+x+3x-6+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=\frac{0}{2}\)vô lí
Vậy phương trình vô nghiệm
Mình giải kĩ lại câu cuối nha.
\(\left(3x+5\right).\left(x^2+x+1\right)=0\)
+ Vì \(x^2+x+1>0\) \(\forall x.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1\ne0.\)
\(\Leftrightarrow3x+5=0\)
\(\Leftrightarrow3x=0-5\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right):3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{5}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
(3x-1)(3x+1)+9(x-2)2 = 0
9x2 + 9(x2 - 4x +4)=0
9x2 + 9x2 - 36x + 36 = 0
18x2 -36x +36 = 0
x2 - 2x + 2 = 0
x2 - 2x +1 +1=0
(x-1)2 + 1 = 0
(x-1)2 > =0 nên (x-1)2 +1> 0 => x không có GTTM
\(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-9\left(x+1\right)x=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(3x\right)^2-2^2\right]-9x\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(6x^2-4\right)\left(9x^2+9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x^2-4=0\\9x^2+9=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x^2=4\\9x^2=-9\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{4}{6}\\x^2=-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\dfrac{2}{3}\\x^2=-1\left(v\text{ô}.l\text{ý}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-9\left(x-1\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x\right)^2-2^2\right]-9x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)-9x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-9x^2\right)+\left(9x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x-4=0\)
\(\Leftrightarrow9x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{9}\)
Vậy: \(x=\dfrac{4}{9}\)