Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,3n-5⋮n+1\)
\(< =>3.\left(n+1\right)-8⋮n+1\)
\(< =>8⋮n+1\)
\(< =>n+1\inƯ\left(8\right)\)
Nên ta có bảng sau :
n+1 | 1 | 8 | -1 | -8 | 2 | 4 | -4 | -2 |
n | 0 | 7 | -2 | -9 | 1 | 3 | -5 | -3 |
Vậy ...
Ta có 3n-5=3(n+1)-8
Để 3n-5 chia hết cho n+1 thì 3(n+1)-8 chia hết cho n+1
Vì 3(n+1) chia hết cho n+1
=> -8 chia hết cho n+1
n nguyên => n+1 nguyên
=> n+1 thuộc Ư (-8)={1;2;4;8}
Nếu n+1=1 => n=0
Nếu n+1=2 => n=1
Nếu n+1=4 => n=3
Nếu n+1=8 => n=7
Đễ nhưng quá nhiều không đủ kiên nhẫn để làm. Bạn đăng lần lượt thôi.
\(a)n+7⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2+5⋮n+2\)
Mà n + 2 chia hết cho n + 2 => \(5⋮n+2\)=> n + 2 thuộc Ư\((5)\)\(=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Lập bảng :
n + 2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | -1 | -3 | 3 | -7 |
Vậy : ...
3n + 14 chia hết cho 3n + 1
3n + 14 =( 3n + 1 ) + 13 chia hết cho 3n + 1
= (3n + 1 ) chia hết cho 3n + 1
Suy ra 13 chia hết cho 3n + 1
Suy ra 3n + 1 thuộc Ư(13)={ 1 ; 13 }
3n + 1 | 1 | 13 |
n | 0 | 4 |
Vậy n thuộc { 0 ; 4 }
n + 11 chia hết cho n + 3
n + 11 = ( n + 3 ) + 8 chia hết cho n + 3
= n + 3 chia hết cho n + 3
Suy ra 8 chia hết cho n + 3
Suy ra n + 3 thuộc Ư(8) = { 1;2;4;8 }
n+ 3 | 1 | 2 | 4 | 8 |
n | không có giá trị nào cho n | không có giá trị nào cho n | 1 | 5 |
Vậy n thuộc {1 ; 5 }
2n + 27 chia hết cho 2n + 1
2n + 27 =( 2n + 1 )+ 26 chia hết cho 2n + 1
= ( 2n + 1 ) chia hết cho 2n + 1
Suy ra 2n + 1 thuộc Ư( 26 ) = { 1 ; 2 ; 13 ; 26 }
2n +1 | 1 | 2 | 13 | 26 |
n | 0 | ko có giá trị cho n | 6 | ko có giá trị cho n |
Vậy n thuộc { 0;6}
Nếu đúng thì mk và kb nha love you thanks mk nhanh nhất đó
a/ \(3n+1⋮11-2n\)
Mà \(-2n+11⋮11-2n\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6n+2⋮11-2n\\-6n+33⋮11-2n\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow35⋮11-2n\)
\(\Leftrightarrow11-2n\inƯ\left(35\right)\)
Tự xét tiếp!
b/ \(n^2+3⋮n-1\)
Mà \(n-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n^2+3⋮n-1\\n^2-n⋮n-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow n+3⋮n-1\)
Mà \(n-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow4⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(4\right)\)
\(\Leftrightarrow\) Ta có các trường hợp :
+) n - 1 = 1 => n = 2
+) n - 1 = 2 => n = 3
+) n = 1 = 4 => n = 5
Vậy ...
b) ( 2n + 9 ) chia hết cho ( n + 1 )
=> 2n + 2 + 7 chia hết cho ( n + 1 )
=> 2 . ( n + 1 ) chia hết cho ( n + 1 ) mà 2 . ( n + 1 ) chia hết cho ( n + 1 )
=> 7 chia hết cho ( n + 1 ) => ( n + 1 ) thuộc Ư ( 7 ) = { 1 , 7 }
Vậy n thuộc { 1 , 7 }
#)Giải :
1) \(\frac{n+7}{n+3}=\frac{n+3+4}{n+3}=\frac{n+3}{n+3}+\frac{4}{n+3}=1+\frac{4}{n+3}\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Lập bảng xét các Ư(4) rồi chọn ra các gt thỏa mãn
a) Ta có: n + 7 = (n + 3) + 4
Do n + 3 \(⋮\)n + 3 => 4 \(⋮\)n + 3
=> n + 3 \(\in\)Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
Lập bảng :
n + 3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 |
Vậy ...
b) Ta có: 2n + 5 = 2(n + 3) - 1
Do 2(n + 3) \(⋮\)n + 3 => 1 \(⋮\)n + 3
=> n + 3 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Với: n + 3 = 1 => n = 1 - 3 = -2
n + 3 = -1 => n= -1 - 3 = -4
Vậy ...
a) \(\frac{4n+3}{2n+1}=\frac{4n+2+1}{2n+1}=2+\frac{1}{2n+1}\)
Để có phép chia hết thì \(1⋮2n+1\Leftrightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
b) \(\frac{3n-5}{4n+8}=\frac{3n+6-11}{4n+8}=\frac{3}{4}-\frac{11}{4n+8}\)
Để có phép chia hết thì \(11⋮4n+8\Leftrightarrow4n+8\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
c) \(\frac{n+3}{n-1}=\frac{n-1+4}{n-1}=1+\frac{4}{n-1}\)
Để có phép chia hết thì \(4⋮n-1\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
d) \(\frac{3n+1}{11-n}=\frac{3n-33+34}{11-n}=-1+\frac{34}{11-n}\)
Để có phép chia hết thì \(34⋮11-n\Leftrightarrow11-n\inƯ\left(34\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm17;\pm34\right\}\)
Lập bảng xét giá trị cho từng trường hợp
\(3n+1⋮n+1\\ \Leftrightarrow3\left(n+1\right)-2⋮n+1\\ \Leftrightarrow2⋮n+1\\ \Leftrightarrow n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\\ \Leftrightarrow n\in\left\{-3;-2;0;1\right\}\)
\(\left(3n+11\right)⋮\left(n+1\right)\)
\(\Rightarrow3\left(n+1\right)+8⋮\left(n+1\right)\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(8\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5;7;-9\right\}\)