Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt <=> 30x2-3x2y2-y2=-517<=>3x2(10-y2)-y2+10=-517+10=-507
<=>3x2(10-y2)+(10-y2)=-507<=>(3x2+1)(10-y2)=-507
đến đây giải pt ước số , chú ý 3x2+1>0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
wwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwww
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(y^2+3x^2y^2=30x^2+517\)
\(\Leftrightarrow\left(1+3x^2\right)\left(y^2-10\right)=507\)
\(\Rightarrow\)(1 + 3x2, y2 - 10) = (1,507;507,1;3,169;169,3;13,39;39,13)
Thế vô rồi giản tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
$(a-b)^3=(a-b)^2.(a-b)=(b-a)^2.-(b-a)=-(b-a)^3$
b)
$(-a-b)^2=[-(a+b)]^2=(-1)^2(a+b)^2=(a+b)^2$
c)
$(x+y)^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3$
$=x^3-6x^2y+9x^2y-6xy^2+9xy^2+y^3$
$=(x^3-6x^2y+9xy^2)+(y^3-6xy^2+9x^2y)$
$=x(x^2-6xy+9y^2)+y(y^2-6xy+9x^2)$
$=x(x-3y)^2+y(y-3x)^2$
d)
$(x+y)^3-(x-y)^3=x^3+3xy(x+y)+y^3-[x^3-3xy(x-y)-y^3]$
$=2y^3+3xy[(x+y)+(x-y)]=2y^3+6x^2y=2y(y^2+3x^2)$
Lời giải:
a)
$(a-b)^3=(a-b)^2.(a-b)=(b-a)^2.-(b-a)=-(b-a)^3$
b)
$(-a-b)^2=[-(a+b)]^2=(-1)^2(a+b)^2=(a+b)^2$
c)
$(x+y)^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3$
$=x^3-6x^2y+9x^2y-6xy^2+9xy^2+y^3$
$=(x^3-6x^2y+9xy^2)+(y^3-6xy^2+9x^2y)$
$=x(x^2-6xy+9y^2)+y(y^2-6xy+9x^2)$
$=x(x-3y)^2+y(y-3x)^2$
d)
$(x+y)^3-(x-y)^3=x^3+3xy(x+y)+y^3-[x^3-3xy(x-y)-y^3]$
$=2y^3+3xy[(x+y)+(x-y)]=2y^3+6x^2y=2y(y^2+3x^2)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x+y+x^2-y^2\)
\(=\left(x+y\right)+\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)+\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right).\left(x-y\right)\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5x3y - 30x2y + 45xy
= 5xy.(x2 - 6x + 9)
= 5xy.(x2 - 2.3.x + 32)
= 5xy.(x-3)2
b) x3 - 2x2 - x+2
= x2.(x-2) - (x-2)
= (x-2).(x2-1)
= (x-2).(x-1).(x+1)
c) 3x.(x-y) - (y-x)2
= 3x.(x-y) - (x-y)2
= (x-y).( 3x - x + y)
= (x-y).( 2x+y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
= \((x^3+3x^2y+3xy^2+y^3)-x-y\)
= \(\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
= \(\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
= \(\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)