![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3^2-2\right).\left(x-12+35\right)\)\(=\)\(5^2+279:5\)
\(7.\left(x-12+35\right)=80,8\)
\(x-12+35=80,8:7\)
\(x-12+35=\frac{404}{35}\)
\(x-12=\frac{404}{35}-35\)
\(x-12=\frac{-821}{35}\)
\(x=\frac{-821}{35}+12\)
\(x=\frac{-401}{35}\)
b) \(260:\left(x+4\right)\)\(=\)\(5\left(2^3+5\right)-3\left(3^2+2^2\right)\)
\(260:\left(x+4\right)=26\)
\(x+4=260:26\)
\(x+4=10\)
\(x=10-4\)
\(x=6\)
c) \(7^{x-3}=343\)
\(7^x:7^3=343\)
\(7^x=343.7^3\)
\(7^x=117649\)
vì \(117649=7^6\Rightarrow x=6\)
d) \(\left(x-3\right)^{2017}=\left(x-3\right)^{2016}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=1\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}}\)
e) \(\left(2^3+3\right).\left(x-5\right)+14\)\(=\)\(5^2+124:2^2\)
\(\left(2^3+3\right).\left(x-5\right)+14=56\)
\(\left(2^3+3\right).\left(x-5\right)=56-14\)
\(\left(2^3+3\right).\left(x-5\right)=42\)
\(x-5=42:\left(2^3+3\right)\)
\(x-5=\frac{42}{11}\)
\(x=\frac{42}{11}+5\)
\(x=\frac{97}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-1\right).\left(\frac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(\frac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow\frac{-1}{2}x=-5\Rightarrow x=10\)
b) \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{3}{5}\right)=x+\frac{1}{5}\)
\(3x-\frac{3}{2}-5x-3=x+\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow3x-5x-x=\frac{1}{5}+\frac{3}{2}+3\)
\(-3x=\frac{47}{10}\)
\(x=\frac{-47}{30}\)
c) \(-5.\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(-5x-1-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(-5x-\frac{1}{2}x-\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}+1-\frac{1}{3}\)
\(-7x=\frac{-1}{6}\)
\(x=\frac{1}{42}\)
d) \(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}\)
\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(3x=\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{1}{18}\)
Học tốt nhé bn!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dễ thế mà không làm được thì bạn nên xem lại nhé,một hai câu thì còn được chứ cả 10 câu thế kia rõ là ỷ lại rồi bạn ạ.Thân!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5^x-1 = 5^2 + 100
=> 5x-1 = 125 = 53
=> x - 1 = 3
=> x = 4.
b) x10 = x
=> x = {-1;0;1}
2.52.32 + {[2.53 - (5x + 4).5 : (23.3.5)]} = 455
=> 450 + {250 - (5x + 4).5 : 120} = 455
=> 250 - (5x + 4).5 : 120 = 5
=> (5x + 4).5 : 120 = 245
=> (5x + 4).5 = 245.120 = 29400
=> 5x + 4 = 29400 : 5 = 5880
=> 5x = 5876
=> x = 1175,2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Suy ra: -35 + 7x - 2x + 20 = 15
5x - 15 = 15
5x = 30
x = 6
2/ Suy ra: 4x - 20 - 3x - 21 = -19
x - 41 = -19
x = 22
3/ Suy ra: 8 - 4x + 3x - 15 = 14
-7 -x = 14
x = -7 -14
x = -21
4/ Suy ra: 7x - 63 - 30 + 5x = -6 + 11x
7x + 5x - 11x = -6 +63 + 30
x = 87
5/ Suy ra: -21x +35 + 14x - 28 = 28
-21x + 14x = 28 +28 - 35
-7x = 21
x= -3
6/ Suy ra: 20 - 5x + 7x - 14 = -2
2x = -8
x = -4
7/ Suy ra: 4x +15 -5x = 7
-x = -8
x = 8
8/ Suy ra: 5x - 35 +30 -10x = 20
-5x - 5 = 20
-5x = 25
x = -5
9/ Suy ra: 35 - 7x + 5x - 10 = 15
-7x + 5x = 15 +10 - 35
-2x = -10
x = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{3}\\ x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\\ x=-\dfrac{13}{6}\\ Vậyx=-\dfrac{13}{6}\)
\(2,\\ \dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}\\ x=-\dfrac{4}{15}\\ Vậyx=-\dfrac{4}{15}\)
\(3,\\ 3-4+x=\dfrac{7}{2}\\ -1+x=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}+1\\ x=\dfrac{9}{2}\\ Vậyx=\dfrac{9}{2}\)
\(4,\\ x-\dfrac{4}{3}=-\dfrac{7}{9}\\ x=-\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{15}{27}\\ Vậyx=\dfrac{15}{27}\)
\(5,\\ x-\left(-\dfrac{7}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{3}\\ x=-\dfrac{27}{18}\\ Vậyx=-\dfrac{27}{18}\)
\(6,\\ x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\\ x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=\dfrac{11}{10}\\ Vậyx=\dfrac{11}{10}\)
\(7,\\ x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\\ x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\\ x=-\dfrac{1}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{24}\)
\(8,\\ x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\\ x=-\dfrac{9}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{9}{24}\)
\(9,\\ x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\\ x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{11}{35}\\ Vậyx=\dfrac{11}{35}\\ 10,\\ x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{7}{10}\\ x=-\dfrac{7}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=-\dfrac{1}{2}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{2}\)
ahiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hãy ấn a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) <=> 8x-16-21-7x=-4
<=> x-37=-4
<=> x=33
2) <=> 12x-48+6x-12-16x-48=-28
<=> 2x-108=-28
<=> 2x = 80
<=> x = 40
3)<=> 4x-20-35+7x+50-10x=-3
<=> x-5=-3
<=> x=2
4) <=> -3x-15=-45-21
<=> 51=3x
<=> 17=x
5) 4x-28+15=-2x+14-10
<=> 6x-13=4
<=> 6x=17
<=> x = \(\frac{17}{6}\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(-5x-1-\dfrac{x}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-5\Leftrightarrow-7x=-\dfrac{13}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{21}\)
b, \(3x-\dfrac{3}{2}-5x-3=-x+\dfrac{1}{5}\Leftrightarrow-x=\dfrac{47}{10}\Leftrightarrow x=-\dfrac{47}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> 15- x - 5x = 9/5 (nhân hai vế cho 5)
=> 15-6x=9/5
=> -6x=- 66/5
=> x= 11/5
\(\frac{3-x}{5-x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\frac{3-x}{5-x}=\frac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right)25=9\left(5-x\right)\)
\(\Rightarrow75-25x=45-9x\)
\(\Rightarrow75-45=25x-9x\)
\(\Rightarrow16x=30\Rightarrow x=\frac{30}{16}=\frac{15}{8}\)
Vậy \(x=\frac{15}{8}\)