K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2016

X2+4xy-21y2=(x2+4xy+4y2)-25y2=(x+2)2-(5y)2=(x+2-5y)(x+2+5y)

5x2+6xy+y2=9x2+6xy+y2-4x2=(3x+y)2-4x2=(3x+y+2x)(3x+y-2x)

(x-y)2+4(x-y)-12=(x-y+2)2-16=(x-y+2+4)(x-y+2-4)

x2-7xy+10y2=x2-7xy+\(\frac{49y^2}{4}-\frac{9y^2}{4}\)\(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\left(\frac{3y}{2}\right)^2\)=\(\left(x-\frac{7}{2}-\frac{3y}{2}\right)\left(x-\frac{7}{2}+\frac{3y}{2}\right)\)

x2+2xy-15y2=(x+y)2-16y2=(x+y-4y)(x+y+4y

1 tháng 9 2020

Bài 1 : 

a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)

TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)

TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)

b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)

TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)

TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)

d, tương tự 

1 tháng 9 2020

Bài 2 :

 \(x^2+2xy+y^2-6x-6y-5=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-5\)

Thay x + y = -9 ta có : 

\(\left(-9\right)^2-6\left(-9\right)-5=130\)

17 tháng 12 2017

a,x\(^2\)-2xy+5x-10y

=x(x-2y)+5(x-2y)

=(x-2y)(x+5)

b,x\(^2\)y+2xy\(^2\)+y\(^3\)

=x(x\(^2\)+2xy+y\(^2\))

=x(x+y)\(^2\)

c,x\(^2\)-(a+b)x+ab

=x\(^2\)-ax-bx+ab

=x(x-a)+b(x-a)

=(x-a)(x+b)

26 tháng 6 2019

A) = xy(x3-y3)

= xy(x-y)(x2+xy+y2)

26 tháng 6 2019

\(a,x^4y-xy^4\)

=> \(xy\left(x^3-y^3\right)\)

\(b,x^2-10y-5x-2xy\)

=> :))

27 tháng 7 2017

a) \(x^2+2x+1-y^2 = (x^2 +2x+1) – y^2\)

\(= (x+1)^2 - y^2\)

\(= (x+1+ y) (x+1- y)\)

b) \(2xy+z+2x+yz\)

\(=\left(2xy+2x\right)+\left(z+yz\right)\)

\(=2x\left(y+1\right)+z\left(y+1\right)\)

\(=\left(2x+z\right)\left(y+1\right)\)

c) \(x^2+x-xy-y\)

\(=\left(x^2+x\right)-\left(xy+y\right)\)

\(=x\left(x+1\right)-y\left(x+1\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)

d) \(5x^2-5xy+10x+10y\)

\(=\left(5x^2-5xy\right)+\left(10x+10y\right)\)

\(=5x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5x-10\right)\)

27 tháng 7 2017

a, x2+2x+1-y2= (x+1)2-y2= (x+1-y)(x+1+y)
b, 2xy+z+2x+yz= (2xy+2x)+(z+yz)
= 2x(y+1)+z(y+1)
= (2x+z)(y+1)
c, x2 +x - xy - y = x(x+1) - y(x+1)
= (x - y)(x+1)
d, 5x2 - 5xy - 10x + 10y=5x(x-y) - 10(x-y)
= (5x-10)(x-y).(Câu này có thể là sai đề nên mik đã sửa lại đề cho dễ làm nha). Chúc bạn học tốt!!!

12 tháng 7 2019

a,\(xy+3x-7y-21\)

\(=x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)

\(=\left(y+3\right)\left(x-7\right)\)

12 tháng 7 2019

\(b,2xy-15-6x+5y\)

\(=\left(2xy-6x\right)+\left(-15+5y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)-5\left(3-y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)

\(=\left(y-3\right)\left(2x+5\right)\)