Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}2=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}=5^{11}\)
\(\Rightarrow x+3=11\)
\(\Rightarrow x=8\)
b, (Check lai xem de sai o dau khong nhe)
\(3.5^{x+2}+4.5^{x+3}=19.5^{10}\)
Dat 5x ra ben ngoai
\(\Rightarrow5^x.5^23+5^x:5^{-3}.4\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^2.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}.5^5.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(5^53+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(3125.3+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}\right).9379\)
=> Khong tim duoc gia tri cua x \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
2x = 83 . 8-10 . 83
=> 2x = 83 -10 + 3
=> 2x = 8-4
=> 2x = (23)-4
=> 2x = 2-12
=> x = -12
Vậy : x = -12
HOK TỐT
a, 108x28=(10x2)8=208
b,108:28=(10:2)8=58
c,244x28=244x(22)4=244x44=(24x4)4=964
d,158x94=158x(32)4=158x38=(15x3)8=458
e,272:253=(33)2:(52)3=36:56=(3:5)6=\(\left(\frac{3}{5}\right)^6\)
Dãy số có 2 chữ số chia hết cho 3 là:[12,15,....,99]
Khoảng cách của từng số hạng là 3
Số số hạng là: (99-12):3+1=30(số)
Vậy có 30 số có 2 chữ số chia hết cho 3
b) Ta có: \(5^{x+4}-3\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)
\(\Leftrightarrow x+3=11\)
hay x=8
c) Ta có: \(2\cdot3^{x+2}+4\cdot3^{x+1}=10\cdot3^6\)
\(\Leftrightarrow18\cdot3^x+12\cdot3^x=10\cdot3^6\)
\(\Leftrightarrow30\cdot3^x=30\cdot3^5\)
Suy ra: x=5
d) Ta có: \(6\cdot8^{x-1}+8^{x+1}=6\cdot8^{19}+8^{21}\)
\(\Leftrightarrow6\cdot\dfrac{8^x}{8}+8^x\cdot8=6\cdot8^{19}+64\cdot8^{19}\)
\(\Leftrightarrow8^x\cdot\dfrac{35}{4}=70\cdot8^{19}\)
\(\Leftrightarrow8^x=8^{20}\)
Suy ra: x=20
\(/x-\frac{1}{2}/=\frac{1}{3}\\ =>\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\\x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\\ =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\end{cases}}\\ =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
\(a,|x-\frac{1}{2}|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\\x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}}\)
\(b,\frac{14}{15}:\frac{9}{10}=x:\frac{3}{7}\)
\(\frac{28}{27}=x:\frac{3}{7}\)
\(x=\frac{4}{9}\)
\(a,\left(x+2\right)^{10}+\left(x+2\right)^8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^8\left[\left(x+2\right)^2+1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+2\right)^8=0\\\left(x+2\right)^2+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\\left(x+2\right)^2=-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\\ b,\left(x+3\right)^{10}-\left(x+3\right)^8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^8\left[\left(x+3\right)^2-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+3\right)^8=0\\\left(x+3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\\left(x+3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x+3=1\\x+3=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
a) 3x = 3-12. 3-15 . 332 =35
x = 5
b) 2x = 29 .2-30. 29 = 2-12
x = -12
c) 2x = 214 / 29 = 25
x = 5
\(2^x=8^3.8^{-10}.8^3=8^{-4}=2^{-12}\\ \Rightarrow x=-12\)