![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)
\(\Rightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-1}{2x-3}=\frac{-3x+1}{!x+1!}\left(dk\right);x\ne\frac{3}{2};x\ne-1\)
*. x<-1
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2x-3}=\frac{-3x+1}{x+1}\Leftrightarrow x^2-1=\left(2x-3\right)\left(-3x+1\right)=-6x^2+11x-3\)
7x^2-11x+2=0=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{11-\sqrt{65}}{2.7}\\x=\frac{11+\sqrt{65}}{2.7}\end{cases};}\)lệ quá có khi cộng trừ nhân chia sai kiểm tra lại nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{2x^2-16x+41}+\sqrt{3x^2-24x+64}=7\)
Ta đánh giá vế phải \(\sqrt{2x^2-16x+41}+\sqrt{3x^2-24x+64}=\sqrt{2\left(x-4\right)^2+9}+\sqrt{3\left(x-4\right)^2+16}\ge\sqrt{9}+\sqrt{16}=3+4=7\)(Do \(\left(x-4\right)^2\ge0\forall x\))
Như vậy, để \(\sqrt{2x^2-16x+41}+\sqrt{3x^2-24x+64}=7\)(hay dấu "=" xảy ra) thì \(\left(x-4\right)^2=0\)hay x = 4
Vậy nghiệm duy nhất của phương trình là 4
f, \(\sqrt{8+\sqrt{x}}+\sqrt{5-\sqrt{x}}=5\left(đk:25\ge x\ge0\right)\)
\(< =>\sqrt{8+\sqrt{x}}-\sqrt{9}+\sqrt{5-\sqrt{x}}-\sqrt{4}=0\)
\(< =>\frac{8+\sqrt{x}-9}{\sqrt{8+\sqrt{x}}+\sqrt{9}}+\frac{5-\sqrt{x}-4}{\sqrt{5-\sqrt{x}}+\sqrt{4}}=0\)
\(< =>\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{8+\sqrt{x}}+\sqrt{9}}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{5-\sqrt{x}}+\sqrt{4}}=0\)
\(< =>\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{8+\sqrt{x}}+\sqrt{9}}-\frac{1}{\sqrt{5-\sqrt{x}}+\sqrt{4}}\right)=0\)
\(< =>x=1\)( dùng đk đánh giá cái ngoặc to nhé vì nó vô nghiệm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8x^2+8y^2+4xy-13+\frac{5}{\left(x+y\right)^2}=0\\2x+\frac{1}{x+y}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5\left(x+y\right)^2+\frac{5}{\left(x+y\right)^2}+10+3\left(x-y\right)^2=23\\x+y+\frac{1}{x+y}+x-y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5\left(x+y+\frac{1}{x+y}\right)^2+\left(x-y\right)^2=23\\x+y+\frac{1}{x+y}+x-y=1\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+\frac{1}{x+y}=a\\x-y=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5a^2+b^2=23\\a+b=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow5a^2+\left(1-a\right)^2-23=0\)