Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) x3 + y3 + z3 - 3xyz
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y )3 + z3 ) - [ 3xy( x + y ) + 3xyz ]
= ( x + y + z )[ ( x + y )2 - ( x + y )z + z2 ] - 3xy( x + y + z )
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy - xz - yz - 3xy )
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 - xy - yz - xz )
2) Tạm thời đang bí chưa làm được :(
3) ( x2 - 2x )2( x2 - 2x - 1 ) - 6 ( đề có vấn đề -- )
4) x4 - 7x3 + 14x2 - 7x + 1
= x4 - 3x2 - 4x2 + x2 + 12x2 + x2 - 4x - 3x + 1
= ( x4 - 3x2 + x2 ) - ( 4x3 - 12x2 + 4x ) + ( x2 - 3x + 1 )
= x2( x2 - 3x + 1 ) - 4x( x2 - 3x + 1 ) + ( x2 - 3x + 1 )
= ( x2 - 3x + 1 )( x2 - 4x + 1 )
1,4x2.(5x3+2x-1)
=4x2.5x3+4x2.2x-4x2.1
20x5+8x3-4x2
2,4x3y2:x2
=4xy2
3,(15x2y3-10x3y3+6xy):5xy
15x2y3:5xy-10x3y3:5xy+6xy:5xy
3xy2-2x2y2+\(\dfrac{6}{5}\)
1: \(=20x^5+8x^3-4x^2\)
2: \(=4xy^2\)
3: \(=3xy^2-2x^2y^2+\dfrac{6}{5}\)
4: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)
5: \(=\dfrac{7}{2x}+\dfrac{11}{3y^2}=\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\)
6: \(=\dfrac{4x^2-7x+3}{\left(4x-7\right)\left(x+2\right)}\)
7: \(=\dfrac{3x+3y-2x^3+2x^2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
8: \(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)
9: \(=\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=4\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\)
10: \(=\dfrac{3x^2+6-x}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)
11: \(=\dfrac{x+1}{2}-\dfrac{3}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-7}{2\left(x-1\right)}\)
12: \(=\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x}{x+y}\)
15:=x^3-y^3+2
1: \(=20x^5+8x^3-4x^2\)
2: \(=4xy^2\)
3: \(=3xy^2-2x^2y^2+\dfrac{6}{5}\)
4: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)
5: \(=\dfrac{7}{2x}+\dfrac{11}{3y^2}=\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\)
6: \(=\dfrac{4x^2-7x+3}{\left(4x-7\right)\left(x+2\right)}\)
7: \(=\dfrac{3x+3y-2x^3+2x^2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
8: \(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)
9: \(=\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=4\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\)
10: \(=\dfrac{3x^2+6-x}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)
11: \(=\dfrac{x+1}{2}-\dfrac{3}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-7}{2\left(x-1\right)}\)
12: \(=\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x}{x+y}\)
15:=x^3-y^3+2
a) 3x - 3y
= 3 ( x- y )
b) 2x^2 + 5x^3 + x^2y
= x^2 ( 2+ 5x + y)
c) 14x^2 --21xy^2 + 28x^2y^2
= 7x ( 2x - 3y^2 + 4xy^2)
d) 4x^3 - 14x^2
= x^2 ( 4x - 14 )
e) 5y^10 + 15y^6
= 5y^6 (y^4 + 3 )
f) 9x^2y^2 + 15x^2y -21xy
= 3xy( 3xy + 5x - 7)
g) x( y-1 ) - y ((y-1)
=(y -1) (x-y)
đi qua đường vào giúp cho một câu:
\(a^3+b^3+c^3-3abc\)
\(=a^3+3ab\left(a+b\right)+b^3+c^3-3abc-3ab\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(\left(a+b\right)^2+c\left(a+b\right)+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)\)
==" thui thêm câu nữa mai kiểm tra 1 tiết ùi :D
\(x^2-2xy+y^2+3x-3y-10\)
\(=\left(x-y\right)^2+3\left(x-y\right)-10\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y+3\right)-10\)
Đặt x-y = a, có:
\(a\left(a+3\right)-10\)
\(=a^2+3a-10\)
\(=\left(a+5\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(x-y+5\right)\left(x-y-2\right)\)
1) 4x\(^2\).(5x3+2x-1)
= 20x\(^5\)+8x\(^3\)-4x\(^2\).
2) 4x\(^3\): x2
= 4x
3) ( 15x2y3-10x3y3+6xy): 5xy
= 3xy2-2x2y2+\(\dfrac{6}{5}\)
4) (5x3+14x2+12x+8 ): (x+2)
= 5x2+4x+4
5)\(\dfrac{7}{2x}\)+\(\dfrac{11}{3y^2}\)
=\(\dfrac{7.3y^2+11.2x}{6xy^2}\) =\(\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\) = \(\dfrac{21+22}{6}\) =\(\dfrac{43}{6}\)
6) \(\dfrac{x}{x+2}\) +\(\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(4x-7\right)}\)
7)\(\dfrac{3}{x-y}\)-\(\dfrac{2x^2}{x+y}\)
= \(\dfrac{3\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)=\(\dfrac{3x+3y-2x-2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)=\(\dfrac{x+y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)=\(\dfrac{1}{x-y}\).
8)\(\dfrac{1}{2}\)x2y2.(2x+y)(2x-y)
= \(\dfrac{1}{2}\)x2y2.(4x2-2xy+2xy-y2)
= \(\dfrac{1}{2}\)x2y2.(4x2-y2)
= 2x4y2-\(\dfrac{1}{2}\)x2y4
9) (x-\(\dfrac{1}{2}\)).(x+\(\dfrac{1}{2}\)).(4x-1)
= x2.(4x-1)
= 4x3-x2
10)\(\dfrac{3x}{2x+6}\)+\(\dfrac{6-x}{2x^2+6x}\)
= \(\dfrac{3x}{2\left(x+3\right)}\)+\(\dfrac{6-x}{2x\left(x+3\right)}\)= \(\dfrac{3x^2+6-x}{2x\left(x+3\right)}\)=\(\dfrac{3-x}{3}\)= -x
11) x2-\(\dfrac{1}{2x-2}\)+3x+\(\dfrac{3}{1-x^2}\)
12)\(\dfrac{x^2}{x^2-y^2}\)-\(\dfrac{x-y}{x^2-y^2}\)
= \(\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)=\(\dfrac{x\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)= \(\dfrac{x}{x+y}\)
thầy cô, các anh chị, mọi ng giúp mk với. mk cần gấp
\(2x^2y^2+14x^3y=2x^2y\left(y+7x\right)\)