Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(4^n.2^n=512\)
\(\Rightarrow2^{2n}.2^n=512\Rightarrow2^{3n}=2^9\Rightarrow3n=9\Rightarrow n=3\)
b,\(3^n+3^{n+3}=252\)( sửa đề )
\(\Rightarrow3^n.\left(1+3^3\right)=252\Rightarrow3^n.28=252\Rightarrow3^n=9\Rightarrow n=2\)
c,\(2.3^{2x+2}=18\)
\(\Rightarrow3^{2n+2}=9\Rightarrow2n+2=2\Rightarrow n=0\)
d,\(x^2=2^3+3^2+4^3\)
\(\Rightarrow x^2=8+9+64\Rightarrow x^2=81\Rightarrow x^2=9^2=\left(-9\right)^2\Rightarrow x=9\)hoặc \(x=-9\)
e,\(x^5=x^9\)
\(\Rightarrow x^9-x^5=0\Rightarrow x^5.\left(x^4-1\right)=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^5=0\\x^4-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
f,\(\left(x-4\right)^3=\left(x-4\right)^{10}\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^{10}-\left(x-4\right)^3=0\Rightarrow\left(x-3\right)^3.\left[\left(x-3\right)^7-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^3=0\\\left(x-3\right)^7=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x-3=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\x=4\end{cases}}}\)
Ta có:
x+(x+1)+(x+2)+(x+3)+.......+2018+2019=2019x+(x+1)+(x+2)+(x+3)+.......+2018+2019=2019
⇒x+(x+1)+(x+2)+(x+3)+.......+2018=0⇒x+(x+1)+(x+2)+(x+3)+.......+2018=0
Số số hạng là: (Số cuối−Số đầu) : Khoảng cách+1=(2018−x) : 1+1= 2019
Trung bình cộng: (Số đầu+số cuối) : 2=( 2018+x) : 2
Như vậy ta được:
(2019−x).2018+x : 2=0
⇒2019−x=0⇒x=2019 (loại) (vì nếu x=2019 thì số số hạng là 0) hoặc 2018+x=0⇒x=−2018
Vậy x=-2018
các bạn ơi mình đang cần gấp . Mình chỉ còn 20 phút thui . HUHU
Bài làm :
1) \(\frac{x+11}{4}=\frac{2x+4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+11\right).5=4.\left(2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+55=8x+16\)
\(\Leftrightarrow5x-8x=16-55\)
\(\Leftrightarrow-3x=-39\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-39}{-3}=\frac{39}{3}=13\)
2)\(\frac{x+4}{x+10}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right).5=\left(x+10\right).3\)
\(\Leftrightarrow5x+20=3x+30\)
\(\Leftrightarrow5x-3x=30-20\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{2}=5\)
3)\(\frac{x+8}{x+14}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right).3=\left(x+14\right).2\)
\(\Leftrightarrow3x+24=2x+28\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=28-24\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(2^x.4^2-2^{x+1}=2^6-2^3\)
\(2^x.2^4-2^x.2=2^2.\left(2^4-2\right)\)
\(2^x.\left(2^4-2\right)=2^2.\left(2^4-2\right)\)
\(2^x.14=2^2.14\)
\(\Rightarrow2^x=2^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
\(3^{50}=\left(3^5\right)^{10}=243^{10}\)
\(5^{30}=\left(5^3\right)^{10}=125^{10}\)
Ta có: \(125< 243\)
\(\Rightarrow125^{10}< 243^{10}\)
\(\Rightarrow3^{50}< 5^{30}\)
\(5^{x+2}+5^x=650\)
\(\Rightarrow5^x\cdot5^2+5^x=650\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^2+1\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x\cdot26=650\)
\(\Rightarrow5^x=25=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x = 2 thì \(5^{x+2}+5^x=650\)