Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x2+2x+1)+(y2+2y+1)=0
=>(x+1)2+(y+1)2=0
Vì\(\left(x+1\right)^2\ge0;\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy x=y=-1
Bạn làm tiếp câu còn lại nha <3
Chúc bạn học tốt :)
TA có :
\(H=x^2+2xy+y^2-2x-2y=\left(x^2+y^2+1+2xy-2x-2y\right)-1=\left(x+y-1\right)^2-1\)
Vì \(\left(x+y-1\right)^2\ge0\) nên \(\left(x+y-1\right)^2-1\ge-1\)
Vậy GTNN của H là -1 khi x+y-1=0 => x+y = 1
BẢO HÙNG HÓM HỈNH LỚP TAO LÀM CHO CÒN TAO CHO Ý H
H=\(X^2+2XY+Y^2-2X-2Y\)
H=\(\left(X+Y\right)^2-2\left(X+Y\right)\)
H=\(\left(X+Y\right)^2\)\(-2.\left(X+Y\right).1+1\))-1
H=\(\left(X+Y-1\right)^2-1\)
VẬY GTNN LÀ -1
\(3x^2+3y^2+4xy+2x-2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2y^2+4xy\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+2xy\right)+\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
Vì \(\left(x+y\right)^2\ge0\); \(\left(x+1\right)^2\ge0\); \(\left(y-1\right)^2\ge0\)\(\forall x,y\)
\(\Rightarrow2\left(x+y\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x+1=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-y\\x=-1\\y=1\end{cases}}\)
Vậy \(x=-1\)và \(y=1\)
a/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)-19=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=19\)
Do 19 không thể phân tích thành tổng của 2 số chính phương nên pt vô nghiệm
b/
\(\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Do x; y nguyên dương nên \(\left(2x+2y\right)^2>0\Rightarrow VT>0\)
Pt vô nghiệm
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y+25\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên \(\left|x+y+z\right|>0\Rightarrow VT>0\)
Vậy pt vô nghiệm
d/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên vế phái luôn dương
Pt vô nghiệm
P = 3x2 - 2x + 3y2 - 2y + 6xy - 100
= (3x2 + 6xy + 3y2) - (2x + 2y) - 100
= 3(x2 + 2xy + y2) - 2(x + y) - 100
= 3(x + y)2 - 2.5 - 100
= 3. 52 -10 - 100
= 75 - 10 - 100 = -35
Q = x3 + y3 - 2x2 - 2y2 + 3xy(x + y) - 4xy + 3(x+y) +10
= x3 + y3 - 2x2 - 2y2 + 3x2y + 3xy2 - 4xy + 3.5 + 10
= (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) - (2x2 + 4xy + 2y2) + 15 + 10
= (x + y)3 - 2(x2 + 2xy + y2) + 25
= 53 - 2(x + y)2 +25
= 125 - 2. 52 + 25
= 125 - 50 + 25 = 100
\(\frac{x^2+3xy+2y^2}{5x^2+4xy-y^2}-\frac{x^2-5xy+4y^2}{-2x^2+4xy-2y^2}\)
\(=\frac{x+2y}{5x-y}-\left[-\frac{x-4y}{2\left(x-y\right)}\right]\)
\(=\frac{x+2y}{5x-y}+\frac{x-4y}{2\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2y\right).2\left(x-y\right)}{\left(5x-y\right).2\left(x-y\right)}+\frac{\left(x-4y\right).\left(5x-y\right)}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2y\right).2\left(x-y\right)+\left(x-4y\right).\left(5x-y\right)}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)
\(=\frac{7x^2-19xy}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)
Lời giải:
Với $x,y$ nguyên thì $2x^2+2y^2-4xy+2x-2y$ là 1 số chẵn. Mà $1$ là số lẻ nên không tồn tại $x,y$ nguyên thỏa mãn đề bài.