K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

ĐKXĐ: x≠-2

Ta có: \(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{x^3+8}=\frac{5}{x^2-2x+4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\frac{5}{x^2-2x+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\frac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\frac{5\left(x+2\right)}{\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x+8-\left(2x^2+16\right)-5\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x+8-2x^2-16-5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow-9x-18=0\)

\(\Leftrightarrow-9x=18\)

hay x=-2(ktm)

Vậy: x∈∅

11 tháng 2 2020

bổ sung:tìm điều kiện xác định của phương trình

11 tháng 2 2020

ĐKXĐ : x khác cộng trừ 2

8 tháng 7 2017

\(1.\left(x-2\right)\left(x-1\right)=x\left(2x+1\right)+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x-x=-2+2\)

\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)Vậy S={-4;0}

\(2.\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)

\(\Leftrightarrow0=0\)(luôn đúng vs mọi giá trị của x)

\(3.\left(2x-1\right)\left(x^3-x+1\right)=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-2x^2+2x-x^3+x-1=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^2+3x-1=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^3-2x^2+3x^2+3x-1-16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-3x^3+x^2+3x-17=0\)

Cái này là phương trình bậc 4 lận, Giải hơi mất thời gian

Ta có: \(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{x^3+8}=\frac{5}{x^2-2x+4}\)

\(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\frac{5}{x^2-2x+4}=0\)

\(\frac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\frac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\frac{5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\)

\(2x^2-4x+8-2x^2-16-5\left(x+2\right)=0\)

\(-4x+8-16-5x-10=0\)

⇔-9x-18=0

hay x=-2

Vậy: x=-2

2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)

=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)

=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

3: 4x(x-3)+x2-9=0

=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)

=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)

=>2x=0

=>x=0

5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)

=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)

=>4x=16

=>x=4

13 tháng 4 2017

5)\(\dfrac{x-3}{5}=6-\dfrac{1-2x}{3}\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-3\right)}{15}=\dfrac{90-5\left(1-2x\right)}{15}\)

\(\Leftrightarrow\)3x-9=90-5+10x\(\Leftrightarrow\)3x-10x=90-5+9\(\Leftrightarrow\)-7x=94\(\Leftrightarrow\)x=\(-\dfrac{94}{7}\)

Vậy tập nghiệm của PT là S={\(-\dfrac{94}{7}\)}

6)\(\dfrac{3x-2}{6}-5=3-\dfrac{2\left(x+7\right)}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(3x-2\right)-60}{12}=\dfrac{36-6\left(x+7\right)}{12}\)\(\Leftrightarrow\)6x-4-60=36-6x-42\(\Leftrightarrow\)6x+6x=36-42+64\(\Leftrightarrow\)12x=58\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{29}{6}\)

Vậy tập nghiệm của PT là S={\(\dfrac{29}{6}\)

7)\(\dfrac{3x-7}{2}+\dfrac{x+1}{3}=-16\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x-7\right)+2\left(x+1\right)}{6}=\dfrac{-96}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)9x-21+2x+2=-96\(\Leftrightarrow\)11x=-96+19\(\Leftrightarrow\)11x=-77\(\Leftrightarrow\)x=-7

Vậy tập nghiệm của PT là S={-7}

8)\(x-\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\Leftrightarrow\dfrac{15x-5\left(x+1\right)}{15}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{15}\)

\(\Leftrightarrow\)15x-5x-5=6x+3\(\Leftrightarrow\)10x-6x=5+8\(\Leftrightarrow\)4x=8\(\Leftrightarrow\)x=2

Vậy tập nghiệm của PT là S={2}

13 tháng 4 2017

1)2x+x+12=0\(\Leftrightarrow\)3x=-12\(\Leftrightarrow\)x=-4

vậy tập nghiệm của PT là S={-4}

2)x-5=3-x\(\Leftrightarrow\)x+x=3+5\(\Leftrightarrow\)2x=8\(\Leftrightarrow\)x=4

Vậy tập nghiệm của PT là S={4}

3)2x-(3-5x)=4(x+3)\(\Leftrightarrow\)2x-3+5x=4x+12\(\Leftrightarrow\)7x-4x=12+3\(\Leftrightarrow\)3x=15\(\Leftrightarrow\)x=5

Vậy tập nghiệm của PT là S={5}

4)\(\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{5-4x}{2}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+3\right)}{6}=\dfrac{3\left(5-4x\right)}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)4x+6=15-12x\(\Leftrightarrow\)4x+12x=15-6\(\Leftrightarrow\)16x=9\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{9}{16}\)

Vậy tập nghiệm của PT là S={\(\dfrac{9}{16}\)}

6 tháng 2 2018

điều kiện xác định : \(x\ne-2\)

ta có : \(\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}=\dfrac{5}{x^2-2x+4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}-\dfrac{5}{x^2-2x+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\dfrac{5}{x^2-2x+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\dfrac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\dfrac{5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-4x+8}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\dfrac{2x^2+16}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}-\dfrac{5x+10}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-4x+8-2x^2-16-5x-10}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-9x-18}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\Leftrightarrow-9x-18=0\)

\(\Leftrightarrow-9x=18\Leftrightarrow x=-2\left(loại\right)\)

vậy phương trình vô nghiệm

6 tháng 2 2018

Giải:

\(\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}=\dfrac{5}{x^2-2x+4}\) (1)

ĐKXĐ: \(x\ne-2\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2-2x+4\right)}{x^3+8}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{x^3+8}\)

\(\Rightarrow2\left(x^2-2x+4\right)-2x^2+16=5\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow2x^2-4x+8-2x^2+16=5x+10\)

\(\Rightarrow-4x-5x=10-8-16\)

\(\Rightarrow-9x=-14\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{14}{-9}=\dfrac{14}{9}\) (thoả mãn ĐKXĐ)

Vậy ...