![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)x+\left(-5\right)=-14\)
\(\Leftrightarrow x=-14-\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-14+5\)
\(\Leftrightarrow x=-9\)
\(b)-x+7=-23\)
\(\Leftrightarrow-x=-23+ \left(-7\right)\)
\(\Leftrightarrow-x=-30\)
\(\Leftrightarrow x=30\)
\(c)112-x=\left(-3\right).\left(-15\right)\)
\(\Leftrightarrow112-x=45\)
\(\Leftrightarrow x=112-45\)
\(\Leftrightarrow x=67\)
\(d)\left(x-15\right)-27=5^5:5^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-15\right)-27=5^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-15\right)-27=25\)
\(\Leftrightarrow x-15=52\)
\(\Leftrightarrow x=67\)
\(e)\left(2x+1\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow2x+1=9\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(f)(x-5^3)=-27\)
\(f)(x-5^3)=-9^3\)
\(\Leftrightarrow x-5=-9\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
P/s: Bạn tự kết luận.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-22x^3-\left(-21x^3+19x^2+23^0\right)-\left(-x^3-18x^2\right)+\left(x^2-23^1\right)\)
\(=-22x^3+21x^3-19x^2-1+x^3+18x^2+x^2-23\)
\(=\left(-22x^3+21x^3+x^3\right)+\left(-19x^2+18x^2+x^2\right)+\left(-1-23\right)\)
\(=0x^3+0x^2-24\)
\(=-24\)
Vậy biểu thức trên có giá trị không phụ thuộc vào biến.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thêm nữa câu a) Tính: M(x) + N(x)+ P(x)
B) Tính M(x) - N (x) - P(x)
ok rồi giúp mình với nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0^2\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = 1/2
\(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=1^2\)
\(\Leftrightarrow x-2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 3 hoặc x = 1
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-2\)
<=> 2x = -1
<=> x = -0,5
Vậy x = -0,5
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(x-\frac{1}{2}=0\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+2\\x=-1+2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
Vậy\(x\in\left\{3;1\right\}\)
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(2x-1=-2\)
\(2x=\left(-2\right)+1\)
\(2x=-1\)
\(x=-1\times2\)
\(x=-2\)
\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(2x=5y.\)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\) và \(x.y=90.\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=90\)
=> \(5k.2k=90\)
=> \(10k^2=90\)
=> \(k^2=90:10\)
=> \(k^2=9\)
=> \(k=\pm3.\)
TH1: \(k=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.5=15\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).5=-15\\y=\left(-3\right).2=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(15;6\right),\left(-15;-6\right).\)
e) Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}.\)
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\) và \(x.y=20.\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=5k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=20\)
=> \(4k.5k=20\)
=> \(20k^2=20\)
=> \(k^2=20:20\)
=> \(k^2=1\)
=> \(k=\pm1.\)
TH1: \(k=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.4=4\\y=1.5=5\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).4=-4\\y=\left(-1\right).5=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;5\right),\left(-4;-5\right).\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x - 5)2 = 16
=> (x - 5)2 = 42
=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=4\\x-5=-4\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=9\\x=1\end{cases}}\)
(2x - 1)3 = -64
=> (2x - 1)3 = -43
=> 2x - 1 = -4
=> 2x = -4 + 1
=> 2x = -3
=> x = -3/2
( x - 5)2 = 16
=> (x - 5)2 = 42
=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=4\\x-5=-4\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=9\\x=1\end{cases}}\)
\(\left(2x+3\right)^2-2=23\)
\(\left(2x+3\right)^2=25\)
\(\left(2x+3\right)^2=\pm5^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x+3=5\\2x+3=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy ...
(2x+3)2 -2=23
(2x+3)2 =23+2
4x+9 =25
4x =25-9
4x =16
x =16 : 4
x =4
# HT#