Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
1) a2 - 4 + y ( a - 2 )
= ( a + 2 ) ( a - 2 ) + y ( a - 2 )
= ( a - 2 ) ( a + 2 + y )
2) ( x - 2 )2 - 9y2
= ( x - 2 - 3y ) ( x - 2 + 3y )
Bài 2 :
1) 3 ( x + 4 ) - 2x = 5
=> 3x + 12 - 2x = 5
=> x + 12 = 5
=> x = 5 - 12 = - 7
Vậy x = - 7
2) x ( x - 2 ) - x2 - 6 = 0
=> x2 - 2x - x2 - 6 = 0
=> - 2x - 6 = 0
=> 2x = - 6
=> x = \(-\frac{6}{2}=3\)
Vậy x = 3
3 ) x2 - 3x = 0
=> x ( x - 3 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)
4) 5 - 3 ( x - 6 ) = 4
=> 5 - 3x + 18 = 4
=> 3x = 5 + 18 - 4
=> 3x = 19
=> x = \(\frac{19}{3}\)
Vậy \(x=\frac{19}{3}\)
1.a) \(\Leftrightarrow\) 3x+10-2x =0
\(\Leftrightarrow\text{ 3x-2x=-10}\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
b) coi lại có thiếu ngoặc ko nhé
cứ nhân vào dấu ngoặc rồi làm như thường
a ) \(9x^2-49=9\)
\(\Leftrightarrow9x^2=58\)
\(\Leftrightarrow x^2=29\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=29\\x=-29\end{array}\right.\)
Vậy ......................
b ) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3^3\right)-x.\left(x^2-1^2\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c ) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=-2\end{array}\right.\)
Vây .....................
\(a)2\left(x+1\right)=3+2x\\ \Leftrightarrow2x+2=3+2x\\ \Leftrightarrow2x-2x=3-1\\ \Leftrightarrow0x=2\left(VN\right)\)
Vậy phương trình vô nghiệm
\(b)4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-8=-2\\ \Leftrightarrow4x=6\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
\(c)x^3+1=x\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^2-2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-1;1\right\}\)
\(d)\dfrac{3x-2}{6}-5=\dfrac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow 12\left(\dfrac{3x-2}{6}-5\right)=12.\dfrac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow 6x-4-60=9-6\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow 6x-64=9-6x-42\)
\(\Leftrightarrow 6x-64=-6x-33\)
\(\Leftrightarrow 6x+6x=-33+64\\\Leftrightarrow 12x=31\\\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{12}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{31}{12}\right\}\)
a, \(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-5^2-\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\times\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\times\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\times\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=0\\x-6=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0-5=\left(-5\right)\\x=0+6=6\end{cases}}\)
b, \(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(\left(2x\right)^2-1^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\times\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\times\left(2x-1-\left(2x+1\right)\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\times\left(2x-1-2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\times\left(-2\right)=0\)\(\Rightarrow\left(-4x\right)+2=0\)
\(\Rightarrow\left(-4x\right)=0-2=-2\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{-4}=\frac{1}{2}\)
c, \(x^2\times\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Rightarrow x^2\times\left(x^2+4\right)-\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\times\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=1\\x^2=\left(-4\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=1\)
1)⇔x2+1x-3x+3=0
⇔x(x+1)-3(x+1)=0
⇔(x+1)(x-3)=0
⇔x+1=0 hoặc x-3=0
⇔x=-1 hoặc x=3
4)⇔x(1+5x)=0
⇔x=0 hoặc 1+5x=0
⇔x=0 hoặc 5x=-1
⇔x=0 hoặc x=-0.2
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
1. \(\left(x-4\right)^2-25=0\)
<=> (x-4+5).(x-4-5) = 0
<=> (x+1)(x-9) = 0
<=> \(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1;9}
2. \(\left(2x-1\right)^2+\left(2-x\right)\left(2x-1\right)=0\)
<=> (2x-1)(2x-1+2-x) = 0
<=> (2x-1)(x+1) = 0
<=> \(\left[\begin{matrix}2x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0.5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1 ; 0,5}
3. \(x^2+6x+9=4x^2\)
<=> \(\left(x+3\right)^2-4x^2=0\)
<=> (x+3+2x)(x+3-2x) = 0
<=> (3x+3)(3-x) = 0
<=> \(\left[\begin{matrix}3x+3=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}3x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\) Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1 ; 3}
4. (2x-5)(x+11) = (5-2x)(2x+1)
<=> (2x-5)(x+11) = - (2x-5)(2x+1)
<=> x + 11 = -2x - 1
<=> x+2x = -12
<=> 3x = -12
<=> x = -4
Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất là x = -4
5. \(2x^2+5x+3=0\)
<=> \(2x^2+2x+3x+3=0\)
<=> \(2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
<=> \(\left[\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\) Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -1 ; -3/2 }
1) (x-4)^2-25=0
<=> (x-4+5)(x-4-5)=0
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
2) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0
<=> (2x-1)(2+2-x)=0
<=> \(\left[\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
3) x^2+6x+9=4x^2
<=> 3x^2 -6x-9=0
<=> x^2 -2x -3=0
<=> x^2 -3x+x-3=0
<=> x(x-3)+(x-3)=0
<=> (x-3)(x+1)=0
=>\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
4) (2x-5)(x+11)=(5-2x)(2x+1)
-(5-2x)(x+11)-(5-2x)(2x+1)=0
(5-2x)(x+11+2x+1)=0
=>\(\left[\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
5)2x^2+5x+3=0
2x^2+2x+3x+3=0
2x(x+1)+3(x+1)=0
(x+1)(2x+3)=0
=>\(\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(2x-1-x+5\right)\left(2x-1+x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(2x-1-x+5\right)\left(2x-1+x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+4\right)\left(3x-6\right)=0\\ \Rightarrow3\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4\end{matrix}\right.\)