![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( Mik làm mấy phần mà bạn dưới chưa làm)
11) xy+x+y=9
\(\Leftrightarrow\) xy+x+y+1=9+1
\(\Leftrightarrow\left(xy+x\right)+\left(y+1\right)\)=10
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow\) (x+1)(y+1)=10=1.10=10.1=-1.-10=-10.-1=2.5=5.2=-2.-5=-5.-2
\(\Rightarrow\) TH1: x+1=1 ; y+1=10
\(\Leftrightarrow x=0;y=9\)
TH2: x+1=10;y+1=1
\(\Leftrightarrow\)x=9;y=0
TH3: x+1=-1;y+1=-10
\(\Leftrightarrow\) x=-2;y=-11
...........
Vậy:........
( Bạn tự làm nốt chứ dài quá, mik chỉ hướng dẫn cách làm bài thôi)
1) -x = -7
=> x = 7
2) - x = 17
=> x = - 17
3) |x| = 17
=> x = ±17
4) -(-x) = |-17|
=> x = 17
5) - 19 - x = 17
=> - x = 17 + 19
=> x = - 36
6) - 19 - x = - 17
=> - x = - 17 + 19
=> -x = 2
=> x = - 2
7) - 5 - (10 - x) = 7
=> - 5 - 10 + x = 7
=> - 15 + x = 7
=> x = 7 + 15
=> x = 22
8) |x + 3| + 7 = 12
=> |x + 3| = 12 - 7
=> |x + 3| = 5
=> x + 3 = 5 hoặc x + 3 =- 5
=> x = 2 hoặc x = - 8
9) 2 - |x - 2| = x
=> - |x - 2| - x = - 2
TH1: x >= 2
- (x - 2) - x = - 2
=> - x + 2 - x =- 2
=> - 2x = - 4
=> x = 2 (nhận)
TH2: x < 2
-[-(x - 2)] - x = - 2
=> x - 2 - x = - 2
=> 0x = 0 (vô số nghiệm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(\frac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vây \(x\in\left\{\frac{-1}{2};\frac{1}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 : Ta có:
\(\frac{7+\frac{7}{11}+\frac{7}{23}+\frac{7}{31}}{9+\frac{9}{11}+\frac{9}{23}+\frac{9}{31}}\)
= \(\frac{7.\left(1+\frac{1}{11}+\frac{1}{23}+\frac{1}{31}\right)}{9.\left(1+\frac{1}{11}+\frac{1}{23}+\frac{1}{31}\right)}\)
= \(\frac{7}{9}\)
Bài 2 :
\(\frac{x}{2}+\frac{3x}{4}+\frac{5x}{6}=\frac{10}{24}\)
=> \(\frac{12x+18x+20x}{24}=\frac{10}{24}\)
=> 50x = 10
=> x = 10 : 50
=> x = 1/5
Bài 3 : Để A nhận giá trị nguyên thì 3 \(⋮\)x + 3
<=> x + 3 \(\in\)Ư(3) = {1; -1; 3; -3}
Lập bảng :
x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | -2 | -4 | 0 | -6 |
Vậy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x - 15 = - 75 - x
<=> 4x + x = -75 + 15
<=> 5x = -60
<=> x = -12
b) 72 - 3x = 5x + 8
<=> -3x -5x = 8 - 72
<=> -8x = -64
<=> x = 8
d) 3 . | x - 7 | = 21
<=> | x - 7 | = 7
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=7\\x-7=-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=14\\x=0\end{cases}}\)
\(-7\left|x+3\right|=-49\)
\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=7\\x+3=-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-10\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{7}=\dfrac{8}{-x}\)=> \(-x=56\)
=> \(x=56\)
2) => 18x = 18
=> x = 1
3) \(\dfrac{-4}{3}+x=\dfrac{-11}{6}\)
=> \(x=\dfrac{-11}{6}+\dfrac{4}{3}\)
=> \(x=\dfrac{-1}{2}\)
4) 45%.x =\(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{9}{20}\)
=> \(x=\dfrac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x + 1/2) . (2/3 − 2x) = 0
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\2x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{array}\right.\)
b) \(\left(x.6\frac{2}{7}+\frac{3}{7}\right).2\frac{1}{5}-\frac{3}{7}=-2\)
\(\Rightarrow\left(x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}\right).\frac{11}{5}=-2+\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow\left(x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}\right).\frac{11}{5}=-\frac{11}{7}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}=-\frac{11}{7}:\frac{11}{5}=-\frac{11}{7}.\frac{5}{11}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}=-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}=-\frac{5}{7}-\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}=-\frac{8}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{8}{7}:\frac{44}{7}=-\frac{8}{7}.\frac{7}{44}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{2}{11}\)
c) \(x.3\frac{1}{4}+\left(-\frac{7}{6}\right).x-1\frac{2}{3}=\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow x\left(3\frac{1}{4}-\frac{7}{6}\right)=\frac{5}{12}+\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{13}{4}-\frac{7}{6}\right)=\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow x.\frac{25}{12}=\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{12}:\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow x=1\)
d) \(5\frac{8}{17}:x+\left(-\frac{4}{17}\right):x+3\frac{1}{7}:17\frac{1}{3}=\frac{4}{11}\)
\(\Rightarrow\left(5\frac{8}{17}-\frac{4}{17}\right):x+\frac{22}{7}:\frac{52}{3}=\frac{4}{11}\)
\(\Rightarrow5\frac{4}{17}:x+\frac{33}{182}=\frac{4}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{89}{17}:x=\frac{4}{11}-\frac{33}{182}\)
\(\Rightarrow\frac{89}{17}:x=\frac{365}{2002}\)
\(\Rightarrow x=\frac{89}{17}:\frac{365}{2002}\)
\(\Rightarrow x\approx28,7\) (số hơi lẻ)
e) \(\frac{17}{2}-\left|2x-\frac{3}{4}\right|=-\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{3}{4}\right|=\frac{17}{2}+\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{3}{4}\right|=\frac{41}{4}\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-\frac{3}{4}=\frac{41}{4}\\2x-\frac{3}{4}=-\frac{41}{4}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=11\\2x=-\frac{19}{2}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{11}{2}\\x=-\frac{19}{4}\end{array}\right.\)
https://www.youtube.com/watch?v=EA9GnGwYTJg
2(7-x)-3(x+6)=-4-5x
14-2x-3x-18=-4-5x
-2x-3x+5x=-4-14+18
0x=0
=> x=0
Vậy x=0
[-9+5.(1-3x)3]:(-7)-17=-10
[-9+5.(1-3x)3 ]:(-7)=-10+17
[-9+5.(1-3x)3 ]:(-7)=7
-9+5.(1-3x)3=7:(-7)
-9+5.(1-3x)3=-1
5.(1-3x)3=-1-(-9)
(1-3x)3=8:5
(1-3x)3=1,6
Bạn tự làm phần còn lại