Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.\(3^{x-1}=243\)
\(3^x:3^1=243\)
\(3^x=729\)
\(\Leftrightarrow3^6=729\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
b.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{8}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x.\left(\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{8}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=3\)
Câu b tính đến đây rồi không mò đc x nữa.
a.
| x | = 5,6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)
b, \(\left|x-3,5\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)
c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)
d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)
=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)
=> \(\left|4x\right|=13,75\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)
e, ( x - 1 ) 3 = 27
=> x - 1 = 3
=> x = 4
Vậy x = 4
f, ( 2x - 3)2 = 36
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)
g, \(5^{x+2}=625\)
=> \(5^{x+2}=5^4\)
=> x + 2 = 4
=> x = 2
Vậy x = 2
h, ( 2x - 1)3 = -8
=> 2x - 1 = -2
=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)
i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)
=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)
=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)
=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)
=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)
=> x = -36
Vậy x = -36
a) 27x : 3x = 9
(27 : 3)x = 9
9x = 91
x = 1
b) 25 : 5x =5
5x = 25 : 5
5x = 51
x = 1
c) 2 : (x + 2)2 = \(\dfrac{1}{18}\)
(x + 2)2 = 2 : \(\dfrac{1}{18}\)
(x + 2)2 = 36
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=6\\x+2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-8\end{matrix}\right.\)
d) (5x - 1)2 = \(\dfrac{36}{49}\)
(5x - 1)2 = \(\left(\dfrac{6}{7}\right)^2\)
Bạn làm tiếp nha, mình có việc bận :v
a, \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3=\dfrac{2^3}{3^3}=\dfrac{8}{27}\)
\(b,\left(-2\dfrac{3}{4}\right)^2=\left(-\dfrac{11}{4}\right)^2=\dfrac{-11^2}{4^2}=\dfrac{121}{16}\)
c,\(\left(0,6\right)^4=\left(\dfrac{6}{10}\right)^4=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4=\dfrac{3^4}{5^4}=\dfrac{81}{625}\)
d, \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4=-\dfrac{1^4}{2^4}=\dfrac{1}{16}\)
e, \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^5=-\dfrac{1^5}{2^5}=-\dfrac{1}{32}\)
\(\left(2x+y^3\right)^2=4x^2+4xy^3+y^6\)
\(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2=\dfrac{1}{2}x^2-xy+y^2\)
\(\left(xy+5\right)^2=xy^2+10xy+25\)
\(\left(2y^2-3\right)^2=4y^4-12y^2+9\)
Các câu sau làm tương tự nha,dựa vào HĐT đó
a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)
=>4^x=4^8
=>x=8
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
=>2^x=2^11
=>x=11
c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)
=>6^x=6*6^15
=>x=16
d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>x=9
a) \(\left(x-3\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-3\right)^2=1^2\\\left(x-3\right)^2=-1^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=1\\x-3=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-\dfrac{1}{7}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow x=0+\dfrac{1}{7}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
c) \(\left(2x+3\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x+3=-3\)
\(\Rightarrow2x=-6\)
\(\Rightarrow x=-3\)
d) \(-\left(5+35x\right)^2=36\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(-5-35x\right)^2=6^2\\\left(-5-35x\right)^2=\left(-6\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-5-35x=6\\-5-35x=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}35x=-11\\35x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{11}{35}\\x=\dfrac{1}{35}\end{matrix}\right.\)
a) (x-3)mũ 2 = 1
Vậy x-3 = 1( vì 1 mũ 2 sẽ bằng 1)
=> x = 1+3 = 4
b) (x - 1/7) mũ 2 = 0
Vậy x - 1/7 = 0 ( vì 0 mũ 2 sẽ bằng 0)
=> x = 0 + 1/7 = 1/7
c) (2x + 3 ) mũ 3 = -27
vậy 2x + 3 = -3 ( vì -3 mũ 3 sẽ bằng -27)
=> 2x = -3-3 = -6
=> x = -6/2 = -3
\(25\cdot5^3\cdot\dfrac{1}{625}\cdot5^2=\dfrac{25\cdot5^3\cdot5^2}{625}=\dfrac{5^2\cdot5^3\cdot5^2}{5^4}=\dfrac{5^9}{5^4}=5^5=3125\)