![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f/
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)+12\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
g/
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(5-3x\right)-\left(x+2\right)\left(5-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-3x\right)\left(2x-1-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-3x\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
e/
\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Ta có \(x^3+3x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Nếu x+3=0 =>x=-3
Nếu \(x^2+1=0\) =>x\(=\varnothing\) (vì \(x^2+1>0\))
Vậy x=-3
2) đặt x^2+x+1 = t
=> x^2 +x +2 =t+1
pt => t(t+1)=2
t^2 + t -2 =0
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=1\\t=-2\end{matrix}\right.\)
voi t=1 => x^2 +x+1=1
=> \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)
voi t=-2 => x^2+x+1=-2
=> x^2+x+3=0(vo nghiem)
cau 3 lam nhu cau 2
4) pt <=> (x^2-4)(x+3-x+1)=0
ban tu giai not nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)
\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)
2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20
\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)
\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)
\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)
3.(x-7)2-x(2+x)=-7
\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)
Tiếp bài 1
4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)
5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7
\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)
\(\Leftrightarrow-2x=18\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)
\(\frac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
Trả lời:
\(\frac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\pm2\right\}\)là nghiệm của pt.