![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{7}+\frac{2}{7}+\frac{4}{-9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}+\frac{-4}{9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\cdot\frac{4}{3}\right)^2\)
\(=\left(\frac{2}{3}\right)^2=\frac{4}{9}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{4}{5}+\frac{3}{4}\right)\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{4}{5}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{4}{5}\)
\(=\frac{5}{10}-\frac{8}{10}=\frac{-3}{10}\)
d) Ta có: \(5^6:5^4+2^3\cdot2^2-225:15^2\)
\(=5^2+2^5-\frac{15^2}{15^2}\)
\(=25+32-1\)
\(=56\)
e) Ta có: \(\frac{7}{23}+\frac{4}{17}-\frac{7}{23}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{4}{17}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{17}{17}=1\)
g) Ta có: \(19\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}-15\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\left(19+\frac{1}{4}-15-\frac{1}{4}\right)\)
\(=\frac{7}{12}\cdot4=\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.Tính hợp lý:
a. 1152 - (374 + 1152) + (374 - 65) = 1152 - 374 - 1152 + 374 - 65 = ( 1152 - 1152 ) + ( -65) + ( 374 - 374 ) = 0 + ( - 65) + 0 = -65
Bài 1 : Tính hợp lý : c. \(\dfrac{11.3^{22}.3^7-9^{15}}{\left(2.3^{14}\right)^2}\) = \(\dfrac{11.3^{29}-3^{30}}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.\left(11-3\right)}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.2^3}{2^2.3^{28}}\) = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a, Ta có : \(\left(-123\right)+\left|-13\right|+\left(-7\right)\)
= \(\left(-123\right)+13+\left(-7\right)=\left(-117\right)\)
b, Ta có : \(\left|-10\right|+\left|45\right|+\left(-\left|-455\right|\right)+\left|-750\right|\)
= \(10+45-455+750=350\)
c, Ta có : \(-\left|-33\right|+\left(-15\right)+20-\left|45-40\right|-57\)
= \(\left(-33\right)+\left(-15\right)+20-5-57=-90\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2, có 2 th
th1: x+5>0 và 3x-12>0
th2: x+5<0 và 3x-12<0
bn tự giải tiếp nha phần sau dễ
mk biết làm bài 2 rồi nhưng bài 3 mk chưa biết làm, bạn chỉ cầ làm kĩ bài 3 cho mk thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=1+3+3^2+.....+3^{10}⋮4\)
\(=\left(1+3\right)+\left(3^2+3^3\right)+.......+\left(3^9+3^{10}\right)\)
\(=\left(1+3\right)+\left(3^2\cdot1+3^2\cdot3\right)+.....+\left(3^9\cdot1+3^9\cdot3\right)\)
\(=\left(1+3\right)+3^2\left(1+3\right)+....+3^9\left(1+3\right)\)
\(=4\cdot1+3^2\cdot4+.......+3^9\cdot4\)
\(=4\cdot\left(1+3^2+.....+3^9\right)⋮4\)
Do đó A \(⋮\) 4
b) \(B=16^5+2^{15}⋮33\)
Ta có \(B=16^5+2^{15}\)
\(=\left(2^4\right)^5+2^{15}\)
\(=2^{20}+2^{15}\)
\(=2^{15}\cdot2^5+2^{15}\cdot1\)
\(=2^{15}\cdot\left(2^5+1\right)\)
\(=2^5\cdot\left(32+1\right)\)
\(=2^{15}\cdot33⋮33\)
Do đó \(B⋮33\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
A= 1+3+32+33+......+3119
3A= 3+32+33+....+3119+3120
3A-A=3120-1
A=3120-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3) \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) + \(\dfrac{17}{25}\) = \(\dfrac{26}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{26}{25}\) - \(\dfrac{17}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{9}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{3}{5}.\dfrac{3}{5}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\)
=> \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{1}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{2}{5}\)
4) -1\(\dfrac{5}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-24}{27}\)
=> \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{27}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)
=> \(3x-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-2}{3}\)
=> \(3x=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{7}{9}\)
=> \(3x=\dfrac{1}{9}\)
=> \(x=\dfrac{1}{9}:3\)
=> \(x=\dfrac{1}{27}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{4^5+4^5+4^5+4^5}{3^5+3^5+3^5+3^5}\cdot\dfrac{6^5+6^5+6^5+6^5+6^5+6^5}{2^5+2^5+2^5+2^5+2^5+2^5}=2^x\)
\(\Leftrightarrow2^x=\dfrac{4^5}{3^5}\cdot\dfrac{6^5}{2^5}=4^5=2^{10}\)
=>x=10
b: \(\left(x-1\right)^{x+4}=\left(x-1\right)^{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+2}\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)^{x+2}\cdot\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)
c: \(6\left(6-x\right)^{2003}=\left(6-x\right)^{2003}\)
\(\Leftrightarrow5\cdot\left(6-x\right)^{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow6-x=0\)
hay x=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. a) \(3^{200}=\left(3^2\right)^{100}=9^{100}\)
\(2^{300}=\left(2^3\right)^{100}=8^{100}\)
Vì \(9^{100}>8^{100}\Rightarrow3^{200}>2^{300}\)
b) \(71^{50}=\left(71^2\right)^{25}=5041^{25}\)
\(37^{75}=\left(3^3\right)^{25}=27^{25}\)
Vì \(5041^{25}>27^{25}\Rightarrow71^{50}>37^{75}\)
c) \(\frac{201201}{202202}=\frac{201201:1001}{202202:1001}=\frac{201}{202}\)
\(\frac{201201201}{202202202}=\frac{201201201:1001001}{202202202:1001001}=\frac{201}{202}\)
Vì \(\frac{201}{202}=\frac{201}{202}\Rightarrow\frac{201201}{202202}=\frac{201201201}{202202202}\)