![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2017 + 5.[ 300 - \(\left(17-7\right)^2\)]
= 2017 + 5.[ 300 - \(10^2\)]
= 2017 + 5.[ 300 - 100]
= 2017 + 5. 200
= 2017 + 1000
= 3017
b) \(5^{27}\).5.\(5^{25}\)-|-125|
= \(5^{27}\). 5 . \(5^{25}\) - 125
= \(5^{53}\) - 125
= \(5^{53}\) - \(5^3\)
= \(5^{53}\)+ 3
c) (\(5^{25}\).18+ \(5^{15}\).7) : \(5^{17}\)
= [ (\(5^{25}\) . \(5^{15}\)) . ( 18 . 7) ] : \(5^{17}\)
= [ \(5^{40}\) . 126 ] : \(5^{17}\)
= [ \(5^{40}\) : \(5^{17}\) ] . 126
= \(5^{23}\) . 126
Phần c) chưa chắc làm đúng nha
Học tốt :'3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{x-2}{5}=\dfrac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow3x-6=5x\)
\(\Leftrightarrow5x-3x=6\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b, \(\dfrac{x+23}{x+40}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+23\right)=3\left(x+40\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+92=2x+80\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=80-92\)
\(\Leftrightarrow2x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c, \(A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...........+\dfrac{1}{2^{2017}}\)
\(\Leftrightarrow2A=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...........+\dfrac{1}{2^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow2A-A=\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+........+\dfrac{1}{2^{2016}}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+........+\dfrac{1}{2^{2017}}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=1-\dfrac{1}{2^{2017}}\)
d, \(B=1+2+2^2+........+2^{2017}\)
\(\Leftrightarrow2B=2+2^2+2^3+......+2^{2018}\)
\(\Leftrightarrow2B-B=\left(2+2^2+.....+2^{2018}\right)-\left(1+2+....+2^{2017}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=2^{2018}-1\)
\(\dfrac{x-2}{5}=\dfrac{x}{3}=>3\left(x-2\right)=5x\)
\(< =>3x-6=5x=>x=-3\)
\(\dfrac{x+23}{x+40}=\dfrac{3}{4}=>4\left(x+23\right)=3\left(x+40\right)\)
\(4x+92=3x+120=>x=28\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{7}+\frac{2}{7}+\frac{4}{-9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}+\frac{-4}{9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\cdot\frac{4}{3}\right)^2\)
\(=\left(\frac{2}{3}\right)^2=\frac{4}{9}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{4}{5}+\frac{3}{4}\right)\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{4}{5}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{4}{5}\)
\(=\frac{5}{10}-\frac{8}{10}=\frac{-3}{10}\)
d) Ta có: \(5^6:5^4+2^3\cdot2^2-225:15^2\)
\(=5^2+2^5-\frac{15^2}{15^2}\)
\(=25+32-1\)
\(=56\)
e) Ta có: \(\frac{7}{23}+\frac{4}{17}-\frac{7}{23}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{4}{17}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{17}{17}=1\)
g) Ta có: \(19\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}-15\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\left(19+\frac{1}{4}-15-\frac{1}{4}\right)\)
\(=\frac{7}{12}\cdot4=\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x-2}{5}=\dfrac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)3=5x\)
\(\Leftrightarrow3x-6=5x\)
\(\Leftrightarrow5x-3x=-6\)
\(\Leftrightarrow2x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy .....
b, \(B=1+2+2^2+..........+2^{2017}\)
\(\Leftrightarrow2B=2+2^2+.......+2^{2018}\)
\(\Leftrightarrow2B-B=\left(2+2^2+......+2^{2018}\right)-\left(1+2+......+2^{2017}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=2^{2018}-1\)
c, \(\dfrac{x+23}{x+40}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+23\right)=3\left(x+40\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+92=3x+120\)
\(\Leftrightarrow4x-3x=120-92\)
\(\Leftrightarrow x=28\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://hoc247.net/hoi-dap/toan-6/chung-minh-s-1-2-2-2-2-3-2-4-2-5-2-6-2-7-chia-het-cho-3-faq250754.html
S= \(1+2+2^2+...+2^7\)
2S= \(2\cdot\left(2+2^2+...+2^7\right)\)
2S= \(2^1+2^2+...2^8\)
1S= 2S - S = \(\left(2^1+2^2+...2^8\right)-\left(1+2+2^2+...+2^7\right)\)
1S= \(2^1+2^2+...+2^8-1-2-2^2-...-2^7\)
1S= \(2^8-1\)
1S= \(256-1\)
1S= 255
=> 1S chia hết cho 3
Mà 1S= S
=> S chia hết cho 3
Vậy S chia hết cho 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,19^{2018}+13^{2018}\)
\(19\equiv-1\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow19\equiv\left(-1\right)^{2018}=1\left(mod10\right)\)
\(13^{2018}=\left(13^2\right)^{1009}=169^{1009}\)
\(169\equiv-1\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow169^{1009}\equiv\left(-1\right)^{1009}=-1\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow19^{2018}+13^{2018}\equiv1+\left(-1\right)=0\left(mod10\right)\)
\(\Leftrightarrow19^{2018}+13^{2018}⋮10\left(đpcm\right).\)
\(b,17^{2013}+23^{2017}\)
\(17^{2013}=\left(17^2\right)^{1006}.17=289^{1006}.17\)
\(289\equiv-1\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow289^{1006}\equiv\left(-1\right)^{1006}=1\left(mod10\right)\)
\(17\equiv7\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow289^{1006}.17\equiv1.7=7\left(mod10\right)\)( 1 )
\(23^{2017}=\left(23^2\right)^{1008}.23=529^{1008}.23\)
\(529\equiv-1\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow529^{1008}\equiv\left(-1\right)^{2018}=1\left(mod10\right)\)
\(23\equiv3\left(mod10\right)\)
\(\Rightarrow529^{1008}.23\equiv1.3=3\left(mod10\right)\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow17^{2013}+23^{2017}\equiv7+3=10\left(mod10\right)\)
Mà \(10⋮10\Rightarrow17^{2013}+23^{2017}\equiv0\left(mod10\right)\)
\(\Leftrightarrow17^{2013}+23^{2017}⋮10\left(đpcm\right).\)
\(c,17^5+24^4-13^{21}\)
\(=\overline{...7}+\overline{...6}-\overline{...3}\)
\(=\overline{...0}⋮10\)
\(\Rightarrow17^5+24^4-13^{21}⋮10\left(đpcm\right).\)
= 2017-17 [4*4-1]
= 2017-17 [16-1]
= 2017-17 * 15
= 2017-255
= 1762