![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left|x+\frac{4}{5}\right|+\frac{7}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}-\frac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{-4}{5}\)
\(x+\frac{4}{5}=\pm\frac{4}{5}\)
\(TH1:x+\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{5}-\frac{4}{5}=0\)
\(TH2:x+\frac{4}{5}=\frac{-4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-4}{5}-\frac{4}{5}=\frac{-8}{5}\)
Vậy x ∈ {0; \(\frac{-8}{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2-1=5\)
\(\Leftrightarrow12x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{4}\)
2, \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-5x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{5}\)
Vậy...
5, \(x^2-9+5\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)+5\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy...
1) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=5\) (1)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-\left(4x^2-1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+1=5\)
\(\Leftrightarrow12x+10=5\)
\(\Leftrightarrow12x=5-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{-\dfrac{5}{12}\right\}\)
2) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+5\right)=20\) (2)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-5x=20\)
\(\Leftrightarrow27-5x=20\)
\(\Leftrightarrow-5x=20-27\)
\(\Leftrightarrow-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{5}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{\dfrac{7}{5}\right\}\)
3) \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x\right)=15\) (3)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2=15\)
\(\Leftrightarrow12x+8=15\)
\(\Leftrightarrow12x=15-8\)
\(\Leftrightarrow12x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{12}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{7}{12}\right\}\)
4) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+10\right)\left(x-1\right)=7\) (4)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x\left(x+10\right)\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x^2-10x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-9x+1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+x+9x-1=7\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+10-1=7\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+10x-1-7=0\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+10x-8=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-10x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x\notin R\)
5) \(x^2-9+5\left(x+3\right)=0\) (5)
\(\Leftrightarrow x^2-9+5x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+1}{2}\\x=\dfrac{-5-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (5) là \(S=\left\{-3;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{1}{3}+\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{3}{15}-\frac{5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{-2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}:\frac{-15}{2}=\frac{-15}{4}\)
\(b,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left[x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:\frac{11}{15}=\frac{-2}{5}\cdot\frac{15}{11}=\frac{-2}{1}\cdot\frac{3}{11}=\frac{-6}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x-2=2 hoặc x-2=-2
<=>x=4 <=>x=0
b,x+1=2 hoặc x+1=-2
<=>x=-1 x=-3
c,x-4/5=3/4 hoặc x-4/5=-3/4
<=>x=31/20 <=>x=1/20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyễn Trà My
Phần a)
\(3\times\left(\frac{1}{2}-x\right)+\frac{1}{3}=\frac{7}{6}-x\)
\(32-3x+13=76-x\)
\(116-3x=76-x\)
\(116-76=3x-x\)
\(46=2x\)
\(x=46\div2\)
\(x=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>(3/2-2x):2/3=1/6
=>3/2-2x=1/6x2/3=2/18=1/9
=>2x=25/18
hay x=25/36
b: \(\Leftrightarrow2x-2x+\dfrac{5}{2}-2=x-\dfrac{1}{4}\)
=>x-1/4=1/2
=>x=3/4
c: \(\Leftrightarrow2x-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{4}x=0\)
=>23/12x=2/3
=>x=8/23
\(2\cdot\left|x+2\right|+2\cdot\left|x-1\right|=5\)
\(2\left(\left|x+2\right|+\left|x-1\right|\right)=5\)
\(\left|x+2\right|+\left|x-1\right|=5\text{ : }2\)
\(\left|x+2\right|+\left|x-1\right|=2,5\)
=> Chịu
làm như bloom r mk lm típ nha :d
\(\left|x+2\right|+\left|x-1\right|=2.5\)(1)
với \(x\ge1\)ta có
(1) <=> x+2+x-1=2.5
<=>2x=1.5
<=>x=3/4 ( loại)
Với x\(\le-2\)ta có
(1) <=>-x-2+1-x=2.5
<=>-2x=3.5
=. x=-1.75(loại)
Với \(-2< x< 1\) ta có
(1) <=> x+2+1-x=2.5
<=>3=2.5 (vô lý)
=> Vậy pt vô nghiệm