![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a, 2023 - 25^2 : 5^3 + 27\)
\(=\left(2023+27\right)-\left(5^2\right)^2:5^3\)
\(=2050-5^4:5^3\)
\(=2050-5\)
\(=2045\)
___
\(b,60:\left[7\cdot\left(11^2-20\cdot6\right)+5\right]\)
\(=60:\left[7\cdot\left(121-120\right)+5\right]\)
\(=60:\left(7\cdot1+5\right)\)
\(=60:\left(7+5\right)\)
\(=60:12\)
\(=5\)
#Toru
a) \(2023-25^2:5^3+27\)
\(=2023-5^4:5^3+27\)
\(=2023-5+27\)
\(=2018+27\)
\(=2045\)
b) \(60:\left[7.\left(11^2-20.6\right)+5\right]\)
\(=60:\left[7.\left(121-120\right)+5\right]\)
\(=60:\left[7.1+5\right]\)
\(=60:\left[7+5\right]\)
\(=60:12\)
\(=5\)
\(#WendyDang\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{-2}{1.3}-\dfrac{2}{3.5}-\dfrac{2}{5.7}-...-\dfrac{2}{19.21}-\dfrac{2}{21.23}-\dfrac{2}{23.25}-\dfrac{2}{25.27}-\dfrac{1}{27}\)\(=\dfrac{-2}{1.3}+\dfrac{-2}{3.5}+\dfrac{-2}{5.7}+...+\dfrac{-2}{19.21}+\dfrac{-2}{21.23}+\dfrac{-2}{23.25}+-\dfrac{2}{25.27}-\dfrac{1}{27}\)Đặt:
\(A=\dfrac{-2}{1.3}+\dfrac{-2}{3.5}+\dfrac{-2}{5.7}+...+\dfrac{-2}{19.21}+\dfrac{-2}{21.23}+\dfrac{-2}{23.25}+\dfrac{-2}{25.27}\)\(A=-1\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{27}\right)\)
\(A=-1\left(1-\dfrac{1}{27}\right)\)
\(A=-1.\dfrac{26}{27}=-\dfrac{26}{27}\)
Thay vào biểu thức ban đầu ta có:
Giá trị là:
\(-\dfrac{26}{27}-\dfrac{1}{27}=-\dfrac{27}{27}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
10) 37.(27+25)-27.(37+25)=37.27+37.25-27.37-27.25
=37.25-27.25=25(37-27)=25.10=250
11)3.(-5+3)+7(2+5)=3.(-2)+7.7=-6+49=43
12)-3.(2-7)-6(8-5)=-3.(-5)-6.3=15-18=-3
Tìm x biết
a) (x-1/2)^2=4
b) 10/1/2-(x+1/3)^2=1/1/2
c) (x-1/5)^2+17/25=26/25
d) 1/5/27+(3x-7/9)^3=24/27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x - 1/2)2 = 4
<=> (x - 1/2)2 = 22
<=> x - 1/2 = -2; 2
<=> x - 1/2 = 2 hoặc x - 1/2 = -2
x = 2 + 1/2 x = -2 + 1/2
x = 5/2 x = -3/2
=> x = 5/2 hoặc x = -3/2
b) 10/1/2 - (x + 1/3)2 = 1/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/1/2 - 10/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/2 - 5
<=> -(x + 1/3)2 = -5.2 + 1/2
<=> -(x + 1/3)2 = -9/2
<=> (x + 1/3)2 = 9/2
<=> x + 1/3 = \(\sqrt{\frac{9}{2}}\) hoặc x + 1/3 = \(-\sqrt{\frac{9}{2}}\)
x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
=> x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 hoặc x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
c) (x - 1/5)2 + 17/25 = 26/25
<=> (x - 1/5)2 = 26/25 - 17/25
<=> (x - 1/5)2 = (3/5)2
<=> x - 1/5 = -3/5; 3/5
<=> x - 1/5 = 3/5 hoặc x - 1/5 = -3/5
x = 3/5 + 1/5 x = -3/5 + 1/5
x = 4/5 x = -2/5
=> x = 4/5 hoặc x = -2/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{7}{-25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{-7}{25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{1}{25}\)
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{4}{-18}=\dfrac{4}{5+\left(-18\right)}=\dfrac{4}{-13}=\dfrac{-4}{13}\)
\(\dfrac{7}{21}+\dfrac{9}{-36}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{-4}=\dfrac{1}{3+\left(-4\right)}=\dfrac{1}{-1}=1\)
b) \(\dfrac{12}{20}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{20}+\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{3+\left(-2\right)}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{-5}{6}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{6}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(6-\dfrac{3}{20}=6+\dfrac{-3}{20}=\dfrac{60}{60}+\dfrac{-9}{60}=\dfrac{51}{60}\)
c) \(\dfrac{2}{21}.\dfrac{-7}{3}=\dfrac{2.\left(-1\right)}{7.3}=\dfrac{-2}{21}\)
\(\dfrac{27}{28}.\left(-21\right)=\dfrac{27.\left(-21\right)}{28}=\dfrac{-567}{28}\)
\(\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-14}{25}=\dfrac{-3.\left(-2\right)}{1.5}=\dfrac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2^x-15=17\)
\(2^x=17+15\)
\(2^x=32\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
b) \(27.3^x=243\)
\(3^x=243:27\)
\(3^x=9\)
\(\Rightarrow3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
c) \(3^x+25=26.2^2+2.3^0\)
\(3^x+25=104+2\)
\(3^x+25=106\)
\(3^x=106-25\)
\(3^x=81\)
\(\Rightarrow3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
d) \(\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200\)
\(\left(7x-11\right)^3=800+200\)
\(\left(7x-11\right)^3=1000\)
\(\Rightarrow\left(7x-11\right)^3=10^3\)
\(\Rightarrow7x-11=10\)
\(7x=10+11\)
\(7x=21\)
\(x=21:7\)
\(x=3\)
e) \(3^x.3=27\)
\(3^x=27:3\)
\(3^x=9\)
\(\Rightarrow3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
a) \(2^x-15=17\)
\(\Leftrightarrow2^x=17+15\)
\(\Leftrightarrow2^x=32\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
b) \(27.3^x=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=243:27\)
\(\Leftrightarrow3^x=9\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2
c) \(\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=800+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=1000\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=10^3\)
\(\Leftrightarrow7x-11=10\)
\(\Leftrightarrow7x=10+11\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=21:7\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy x = 3
d) \(3^x.3=27\)
\(\Leftrightarrow3^x=27:3\)
\(\Leftrightarrow3^x=9\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2
_Chúc bạn học tốt_