Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3=y^2-2x^2y^3\)
b: \(=6x-y+2x^2+3y^2-2x^2+x=7x-y+3y^2\)
c: \(=x-y+4y^2-6xy+\dfrac{10x^2}{y}\)
\(a.\left(9x^2y^3-15x^4y^4\right):3x^2y-\left(2-3x^2y\right)y^2\)
\(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3\)
\(=y^2-2x^2y^3\)
\(b.\left(6x^2-xy\right):x+\left(2x^3y+3xy^2\right):xy-\left(2x-1\right)x\)
\(=6x-y+2x^2+3y-2+x\)
\(=2x^2+7x+2y-2\)
\(c.\left(x^2-xy\right):x+\left(6x^2y^5-9x^3y^4+15x^4y^3\right):\dfrac{3}{2}x^2y^3\)
\(=x-y+4y^2-6xy+10x^2\)
a: \(=\dfrac{27a^6b^3\cdot a^2b^6}{a^8b^8}=27b\)
b: \(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3\)
\(=y^2-2x^2y^3\)
c: \(=6x-y+2x^2+3y-2x^2+x\)
\(=7x+2y\)
d: \(=x-y+2y^2-6xy+\dfrac{10x^2}{y}\)
Bài 1:
a)
\(A=x^2+y^2-xy-3y+2016=(x^2-xy+\frac{y^2}{4})+(\frac{3y^2}{4}-3y+3)+2013\)
\(=(x-\frac{y}{2})^2+3(\frac{y}{2}-1)^2+2013\)
\(\geq 2013\)
Vậy GTNN của $A$ là $2013$. Giá trị này đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} x-\frac{y}{2}=0\\ \frac{y}{2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2\\ x=1\end{matrix}\right.\)
b)
\(B=2x^2+5y^2+4xy-6+5x-9\)
\(=5(y^2+\frac{4}{5}xy+\frac{4}{25}x^2)+\frac{6}{5}x^2+5x-15\)
\(=5(y+\frac{2}{5}x)^2+\frac{6}{5}(x^2+\frac{25}{6}x+\frac{25^2}{12^2})-\frac{485}{24}\)
\(=5(y+\frac{2}{5}x)^2+\frac{6}{5}(x+\frac{25}{12})^2-\frac{485}{24}\geq \frac{-485}{24}\)
Vậy GTNN của $B$ là $\frac{-485}{24}$
Giá trị này đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} y+\frac{2}{5}x=0\\ x+\frac{25}{12}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-\frac{25}{12}\\ y=\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
c)
\(C=x^2+xy+y^2-3x-3y+2018\)
\(=\frac{4x^2+4xy+4y^2-12x-12y+8072}{4}=\frac{(4x^2+4xy+y^2)+3y^2-12x-12y+8072}{4}\)
\(=\frac{(2x+y)^2-6(2x+y)+3y^2-6y+8072}{4}\)
\(=\frac{(2x+y)^2-6(2x+y)+9+3(y^2-2y+1)+8060}{4}=\frac{(2x+y-3)^2+3(y-1)^2+8060}{4}\)
\(\geq \frac{8060}{4}=2015\)
Vậy $C_{\min}=2015$. Giá trị đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} 2x+y-3=0\\ y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=1\)
Bài 2:
a)
\(-A=x^2+4y^2-2x+4y-5=(x^2-2x+1)+(4y^2+4y+1)-7\)
\(=(x-1)^2+(2y+1)^2-7\geq -7\)
\(\Rightarrow A\leq 7\)
Vậy GTLN của $A$ là $7$.
Giá trị này đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} x-1=0\\ 2y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
ĐKĐB \(\Leftrightarrow B+2x^2+10y^2-6xy-4x+3y-2=0\)
\(\Leftrightarrow 2x^2-2x(3y+2)+(10y^2+3y-2+B)=0\)
Coi đây là PT bậc 2 ẩn $x$. Vì dấu "=" tồn tại nên PT luôn có nghiệm
\(\Rightarrow \Delta'=(3y+2)^2-2(10y^2+3y-2+B)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow B\leq \frac{-11y^2+6y+8}{2}=\frac{\frac{97}{11}-11(y-\frac{3}{11})^2}{2}\leq \frac{97}{22}\)
Vậy $B_{\max}=\frac{97}{22}$
1)
a) \(\dfrac{5x}{10}=\dfrac{x}{2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{2y}=2x\left(y\ne0\right)\)
c) \(\dfrac{21x^2y^3}{6xy}=\dfrac{7xy^2}{2}\left(xy\ne0\right)\)
d) \(\dfrac{2x+2y}{4}=\dfrac{2\left(x+y\right)}{4}=\dfrac{x+y}{2}\)
e) \(\dfrac{5x-5y}{3x-3y}=\dfrac{5\left(x-y\right)}{3\left(x-y\right)}=\dfrac{5}{3}\left(x\ne y\right)\)
f) \(\dfrac{-15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=-5x\dfrac{x-y}{y-x}=-5x\dfrac{x-y}{-\left(x-y\right)}\)
\(=-5x.\left(-1\right)=5x\left(x\ne y\right)\)
2)
a) Nhớ ghi ĐK vào nhá, lười quá :V\(\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=-\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x^2-4x}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)}=\dfrac{x+4}{x}\)
b) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)
c) \(\dfrac{15x\left(x+3\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)^3}{y\left(x+y\right)^2}\) ( câu này có gì đó sai sai )
d) \(\dfrac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\)
e) \(\dfrac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\dfrac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\dfrac{7}{3}\)
a) \(\dfrac{3x-2}{2xy}+\dfrac{7x+2}{2xy}\)
\(=\dfrac{\left(3x-2\right)+\left(7x+2\right)}{2xy}\)
\(=\dfrac{3x-2+7x+2}{2xy}\)
\(=\dfrac{10x}{2xy}\)
\(=\dfrac{5}{y}\)
b) \(\dfrac{5x+y^2}{x^2y}+\dfrac{x^2-5y}{xy^2}\) MTC: \(x^2y^2\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)}{x^2y^2}+\dfrac{x\left(x^2-5y\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)+x\left(x^2-5y\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{5xy+y^3+x^3-5xy}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y^3+x^3}{x^2y^2}\)
c) \(\dfrac{3x-2}{2xy}-\dfrac{7x-y}{2xy}\)
\(=\dfrac{\left(3x-2\right)-\left(7x-y\right)}{2xy}\)
\(=\dfrac{3x-2-7x+y}{2xy}\)
\(=\dfrac{-2-4x+y}{2xy}\)
d) \(\dfrac{5x+y^2}{x^2y}-\dfrac{5y-x^2}{xy^2}\) MTC: \(x^2y^2\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)}{x^2y^2}-\dfrac{x\left(5y-x^2\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)-x\left(5y-x^2\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{5xy+y^3-5xy+x^3}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y^3+x^3}{x^2y^2}\)
e) \(\dfrac{16xy}{3x-1}.\dfrac{3-9x}{12xy^3}\)
\(=\dfrac{16xy\left(3-9x\right)}{12xy^3\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(3-9x\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4\left(9x-3\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4.3\left(3x-1\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12}{3y^2}\)
\(=\dfrac{-4}{y^2}\)
f) \(\dfrac{8xy}{3x-1}:\dfrac{12xy^3}{5-15x}\)
\(=\dfrac{8xy}{3x-1}.\dfrac{5-15x}{12xy^3}\)
\(=\dfrac{8xy\left(5-15x\right)}{12xy^3\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(5-15x\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-2\left(15x-5\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-2.5\left(3x-1\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-10}{3y^2}\)